Fréttatíminn

Issue

Fréttatíminn - 24.11.2016, Page 42

Fréttatíminn - 24.11.2016, Page 42
Baileysmarineraðir sveppir í smjördeigshjúpi og fleira gúmmelaði. Spennandi jólamatur grænkerans 10 | FRÉTTATÍMINN | Fimmtudagur 24. nóvember 2016Jólablað g elda aldrei það sama tvenn jól í röð og finnst skemmtilegast að bjóða upp á marga mismun- andi rétti með ólíku bragði,“ seg- ir Hanna Hlíf Bjarnadóttir, einn höfundur matreiðslubókarinnar Eldhús grænkerans sem kom út í vikunni. Hanna hefur verið græn- metisæta í yfir 30 ár og þann tíma þróað og búið til fjöldann allan af uppskriftum sem hún deilir nú loks í hinni nýútkomnu bók. Í bókinni eru grænmetisréttir sem sumir eru vegan en sérkafli er með uppskrift- um að veganhráefni, s.s vegan- rjóma, vegansmjöri og tillögum að því sem nota má í stað eggja. Minnkun matarsóunar er Hönnu hugleikin en hún hefur gegnum tíð- ina lært að nýta hráefni upp til agna og það er afar sjaldan sem matur endar í ruslinu á heimilinu. „Mér finnst ekki spennandi að borða saman matinn tvo daga í röð. Fyrir mörgum árum byrjaði ég að nýta afganga á þann hátt að ég bjó til eitthvað spennandi úr afgöngunum í staðinn fyrir að hita þá bara upp. Svona hafa margir af mínum bestu réttum orðið til,“ segir Hanna sem deilir með okkur nokkrum réttum úr bókinni sem sóma sér fullkom- lega í jólamatinn. É Austurlenskt sykur baunasalat f. 6 150 g sykurbaunir 2 cm ferskt engifer 1 msk kókosolía 1 msk sesamolía ½ msk gul sinnepsfræ 1 tsk cuminduft 1 tsk túrmerik 1-2 tsk púðursykur 1 grænt chilialdin, saxað 2½ tsk grænmetiskraftur eða 1 grænmetisteningur 150 ml vatn handfylli kóríander, saxað 1 dl furuhnetur, ristaðar • Skolið baunirnar og þerrið. Af- hýðið engifer og skerið í þunnar ræmur. Hitið kókosolíu og se- samolíu á pönnu við meðalhita. • Þegar olían er orðin heit, dreifið sinnepsfræjum á pönnuna. Bætið engifer saman við þegar sinnepsfræin byrja að „poppa“, hrærið saman í um 1 mín. Bætið restinni af kryddinu við og látið malla í um 2 mín. • Setjið baunirnar saman við og hrærið, bætið þá grænmetis- krafti og vatni saman við. Sjóðið við vægan hita í u.þ.b. 5-8 mín. • Bætið að síðustu kóríander og ristuðum hnetum saman við og hrærið. Færið baunirnar upp á fat og gætið þess að skafa öll góðu kryddin og grænmetið yfir, ekkert má fara til spillis! Kúrbítsvafinn aspas 1 stór kúrbítur 100g ferskur aspas (má nota úr dós ef ekki fæst ferskur) 10-12 graslaukar eða tann- stönglar 3-4 msk rifinn reyktur ostur eða sterkur cheddar 3 msk ristaðar möndluflögur svartur pipar • Hitið ofninn í 190°C. Skerið kúrbítinn langsum í u.þ.b. ½ cm sneiðar. Ef hann er mjög langur er hægt að skipta sneiðunum til helminga. • Steikið kúrbítssneiðarnar upp úr olíu og leggið þær á fat þegar þær eru orðnar mjúkar. • Sjóðið aspas í söltu vatni í u.þ.b. 5 mín. Leggið 2-3 aspasa þvert á kúrbít- sneiðarnar og rúllið kúrbítnum upp. Bindið saman með nokkrum graslauk- um eða stingið tannstöngli í gegn til þess að halda rúllunni lokaðri. • Leggið kúrbíts- rúllurnar ofan á aspassósuna og dreifið ostinum yfir ásamt möndluflögum og svörtum pipar. Hitið í u.þ.b. 20 mín. Bailey's marineraðir sveppir í smjördeigi með sinneps- og sérrísósu f. 4-6 200 g ferskir sveppir að eigin vali* 1 dl Baileys 3–4 skalottlaukar, smátt saxaðir 50 g smjör 1 msk sojasósa 1 dl ferskar döðlur, saxaðar ½ pera, rifin 2 hvítlauksrif, pressuð 1 tsk þurrkað tímían 1 tsk þurrkað rósmarín 1-2 msk grófkorna sinnep 10 saltkexkökur, muldar 5 msk brauðrasp 100 g pekanhnetur, saxaðar gróft 1 tsk salvía 1 tsk laukduft vatn, ef þarf svartur pipar, eftir smekk smjördeigsrúlla (notið filodeig ef vegan) • Skerið sveppina frekar smátt og látið liggja í Baileys í um 12 klst. eða yfir nótt. • Steikið skalottlauk upp úr smjöri þar til hann er farinn að mýkjast. Setjið sveppina saman við og restina af Baileys vökvan- um ef einhver er. • Bætið restinni af hráefnunum saman við og hrærið vel. Ef fyllingin er mjög þurr má bæta smávegis af vatni saman við til að hráefnin nái að blandast vel saman. • Hitið ofninn í 200°C. Leggið smjördeigið á hveitistráða borð- plötu og fletjið út. Skerið deigið í jafna hluta, það á að vera hægt að ná 6 ferningum úr einni plötu. • Setjið fyllingu á annan helm- inginn af hverjum ferningi og passið að skilja eftir brún svo hægt sé að loka. • Leggið helminginn, sem ekki er með fyllingu, yfir fyllinguna og lokið vel með gaffli. • Raðið koddunum á bökunar- pappír og bakið í u.þ.b. 30-40 mín. eða þar til deigið er orðið gullið á lit. *Ég set ferska sveppi beint í bréfpoka þegar ég kem úr búðinni, þeir endast mun lengur þannig. Aspassósa 400 ml rjómi 4–6 msk aspassafi 2 msk tamarisósa 1 hvítlauksrif, pressað 1 msk chilisulta 3 msk reyktur ostur eða sterkur cheddar • Setjið allt saman í pott og hitið að suðu. • Takið pottinn af hitanum og hellið sósunni í eldfast mót. Chili- og paprikusulta 4 dl 6 stk rauð chilialdin, fræ- hreinsuð 2 rauðar paprikur 300g sykur (má vera strásykur og púðursykur til helm- inga) 150 ml eplaedik 3 tsk sultuhleypir • Setjið chilialdin og papriku í matvinnsluvél og saxið smátt. • Setjið í pott ásamt sykri, ediki og sultuhleypi og sjóðið í u.þ.b. 7-10 mín. • Setjið í sótthreinsaðar krukkur. Sinneps- og sérrísósa 100 g þurrkaðir sveppir 1 laukur, saxaður smátt 1 msk smjör eða 1 msk. olía 1–2 hvítlauksrif, pressuð 2 msk sojasósa 2 msk grófkorna sinnep 500 ml rjómi 2 tsk grænmetiskraftur eða 1 grænmetisteningur 2-3 msk sérrí, má nota sérríedik • Leggið sveppina í volgt vatn í 20- 30 mín., skerið þá síðan frekar smátt. • Steikið laukinn í smjöri þar til hann er orðinn glær. Bætið sveppunum og hvítlauk saman við og látið malla í fáeinar mín. • Bætið öllu nema sérríinu við og hitið að suðu. Lækkið hitann og bætið sérríinu við að síðustu. • Látið malla í 4-6 mín. Myndir | Rut

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.