Fréttatíminn

Ataaseq assigiiaat ilaat

Fréttatíminn - 24.11.2016, Qupperneq 42

Fréttatíminn - 24.11.2016, Qupperneq 42
Baileysmarineraðir sveppir í smjördeigshjúpi og fleira gúmmelaði. Spennandi jólamatur grænkerans 10 | FRÉTTATÍMINN | Fimmtudagur 24. nóvember 2016Jólablað g elda aldrei það sama tvenn jól í röð og finnst skemmtilegast að bjóða upp á marga mismun- andi rétti með ólíku bragði,“ seg- ir Hanna Hlíf Bjarnadóttir, einn höfundur matreiðslubókarinnar Eldhús grænkerans sem kom út í vikunni. Hanna hefur verið græn- metisæta í yfir 30 ár og þann tíma þróað og búið til fjöldann allan af uppskriftum sem hún deilir nú loks í hinni nýútkomnu bók. Í bókinni eru grænmetisréttir sem sumir eru vegan en sérkafli er með uppskrift- um að veganhráefni, s.s vegan- rjóma, vegansmjöri og tillögum að því sem nota má í stað eggja. Minnkun matarsóunar er Hönnu hugleikin en hún hefur gegnum tíð- ina lært að nýta hráefni upp til agna og það er afar sjaldan sem matur endar í ruslinu á heimilinu. „Mér finnst ekki spennandi að borða saman matinn tvo daga í röð. Fyrir mörgum árum byrjaði ég að nýta afganga á þann hátt að ég bjó til eitthvað spennandi úr afgöngunum í staðinn fyrir að hita þá bara upp. Svona hafa margir af mínum bestu réttum orðið til,“ segir Hanna sem deilir með okkur nokkrum réttum úr bókinni sem sóma sér fullkom- lega í jólamatinn. É Austurlenskt sykur baunasalat f. 6 150 g sykurbaunir 2 cm ferskt engifer 1 msk kókosolía 1 msk sesamolía ½ msk gul sinnepsfræ 1 tsk cuminduft 1 tsk túrmerik 1-2 tsk púðursykur 1 grænt chilialdin, saxað 2½ tsk grænmetiskraftur eða 1 grænmetisteningur 150 ml vatn handfylli kóríander, saxað 1 dl furuhnetur, ristaðar • Skolið baunirnar og þerrið. Af- hýðið engifer og skerið í þunnar ræmur. Hitið kókosolíu og se- samolíu á pönnu við meðalhita. • Þegar olían er orðin heit, dreifið sinnepsfræjum á pönnuna. Bætið engifer saman við þegar sinnepsfræin byrja að „poppa“, hrærið saman í um 1 mín. Bætið restinni af kryddinu við og látið malla í um 2 mín. • Setjið baunirnar saman við og hrærið, bætið þá grænmetis- krafti og vatni saman við. Sjóðið við vægan hita í u.þ.b. 5-8 mín. • Bætið að síðustu kóríander og ristuðum hnetum saman við og hrærið. Færið baunirnar upp á fat og gætið þess að skafa öll góðu kryddin og grænmetið yfir, ekkert má fara til spillis! Kúrbítsvafinn aspas 1 stór kúrbítur 100g ferskur aspas (má nota úr dós ef ekki fæst ferskur) 10-12 graslaukar eða tann- stönglar 3-4 msk rifinn reyktur ostur eða sterkur cheddar 3 msk ristaðar möndluflögur svartur pipar • Hitið ofninn í 190°C. Skerið kúrbítinn langsum í u.þ.b. ½ cm sneiðar. Ef hann er mjög langur er hægt að skipta sneiðunum til helminga. • Steikið kúrbítssneiðarnar upp úr olíu og leggið þær á fat þegar þær eru orðnar mjúkar. • Sjóðið aspas í söltu vatni í u.þ.b. 5 mín. Leggið 2-3 aspasa þvert á kúrbít- sneiðarnar og rúllið kúrbítnum upp. Bindið saman með nokkrum graslauk- um eða stingið tannstöngli í gegn til þess að halda rúllunni lokaðri. • Leggið kúrbíts- rúllurnar ofan á aspassósuna og dreifið ostinum yfir ásamt möndluflögum og svörtum pipar. Hitið í u.þ.b. 20 mín. Bailey's marineraðir sveppir í smjördeigi með sinneps- og sérrísósu f. 4-6 200 g ferskir sveppir að eigin vali* 1 dl Baileys 3–4 skalottlaukar, smátt saxaðir 50 g smjör 1 msk sojasósa 1 dl ferskar döðlur, saxaðar ½ pera, rifin 2 hvítlauksrif, pressuð 1 tsk þurrkað tímían 1 tsk þurrkað rósmarín 1-2 msk grófkorna sinnep 10 saltkexkökur, muldar 5 msk brauðrasp 100 g pekanhnetur, saxaðar gróft 1 tsk salvía 1 tsk laukduft vatn, ef þarf svartur pipar, eftir smekk smjördeigsrúlla (notið filodeig ef vegan) • Skerið sveppina frekar smátt og látið liggja í Baileys í um 12 klst. eða yfir nótt. • Steikið skalottlauk upp úr smjöri þar til hann er farinn að mýkjast. Setjið sveppina saman við og restina af Baileys vökvan- um ef einhver er. • Bætið restinni af hráefnunum saman við og hrærið vel. Ef fyllingin er mjög þurr má bæta smávegis af vatni saman við til að hráefnin nái að blandast vel saman. • Hitið ofninn í 200°C. Leggið smjördeigið á hveitistráða borð- plötu og fletjið út. Skerið deigið í jafna hluta, það á að vera hægt að ná 6 ferningum úr einni plötu. • Setjið fyllingu á annan helm- inginn af hverjum ferningi og passið að skilja eftir brún svo hægt sé að loka. • Leggið helminginn, sem ekki er með fyllingu, yfir fyllinguna og lokið vel með gaffli. • Raðið koddunum á bökunar- pappír og bakið í u.þ.b. 30-40 mín. eða þar til deigið er orðið gullið á lit. *Ég set ferska sveppi beint í bréfpoka þegar ég kem úr búðinni, þeir endast mun lengur þannig. Aspassósa 400 ml rjómi 4–6 msk aspassafi 2 msk tamarisósa 1 hvítlauksrif, pressað 1 msk chilisulta 3 msk reyktur ostur eða sterkur cheddar • Setjið allt saman í pott og hitið að suðu. • Takið pottinn af hitanum og hellið sósunni í eldfast mót. Chili- og paprikusulta 4 dl 6 stk rauð chilialdin, fræ- hreinsuð 2 rauðar paprikur 300g sykur (má vera strásykur og púðursykur til helm- inga) 150 ml eplaedik 3 tsk sultuhleypir • Setjið chilialdin og papriku í matvinnsluvél og saxið smátt. • Setjið í pott ásamt sykri, ediki og sultuhleypi og sjóðið í u.þ.b. 7-10 mín. • Setjið í sótthreinsaðar krukkur. Sinneps- og sérrísósa 100 g þurrkaðir sveppir 1 laukur, saxaður smátt 1 msk smjör eða 1 msk. olía 1–2 hvítlauksrif, pressuð 2 msk sojasósa 2 msk grófkorna sinnep 500 ml rjómi 2 tsk grænmetiskraftur eða 1 grænmetisteningur 2-3 msk sérrí, má nota sérríedik • Leggið sveppina í volgt vatn í 20- 30 mín., skerið þá síðan frekar smátt. • Steikið laukinn í smjöri þar til hann er orðinn glær. Bætið sveppunum og hvítlauk saman við og látið malla í fáeinar mín. • Bætið öllu nema sérríinu við og hitið að suðu. Lækkið hitann og bætið sérríinu við að síðustu. • Látið malla í 4-6 mín. Myndir | Rut
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.