Fréttatíminn

Ataaseq assigiiaat ilaat

Fréttatíminn - 24.11.2016, Qupperneq 58

Fréttatíminn - 24.11.2016, Qupperneq 58
26 | FRÉTTATÍMINN | Fimmtudagur 24. nóvember 2016Jólablað 2016 Hamborgarhryggur er algeng- asti rétturinn á jólamatseðli Íslendinga og hann hentar ljóm- andi vel til að nýta afgangana. Það þarf ekki alltaf að henda af- göngunum í örbylgjuna og setja sósu út á. Jón Þór stingur upp á veglegri jólasamloku. „Mikilvægasti hlutur samlokunnar er auðvitað brauðið í þeim skilningi að ef þú klúðrar því á samlokan ekki séns. Þar sem bakarí eru lok- uð á hátíðisdögum getur verið gott að eiga forbakað brauð í frystinum sem brúka má í svona æfingar,“ segir Jón Þór. Hann hvetur líka til þess að heilsa upp á ostakaupmann- inn og fá að smakka og velja jólaostinn. Þá gerir það mikið fyrir samlokuna að kaupa góð- ar súrsaðar gúrkur og sósur að eigin vali. Ekki skemmir fyrir að hræra sjálf/ur í mæjónesið. „Þetta er kannski ekki holl- ur matur. En kjöt og brædd- ur ostur í brauði er bara alltaf gott. Og enn betra ef lagður er metnaður í það,“ segir Jón Þór Finnbogason. Samloka með hamborgarhrygg Frosið snittubrauð Þunnt skorinn hamborgarhryggur Samlokuostur eftir smekk Pikklaður rauðlaukur Súrar gúrkur eftir smekk Sinnep Mæjónes • Smyrjið brauðið með mæj- ónesi og leggið ostsneiðar á sitt hvora hliðina. Þar ofan á skal setja laukinn og súrmeti. Legg- ið kjötáleggið því næst ofan á og smyrjið með sinnepi. Lokið samlokunni og grillið, steik- ið eða bakið að vild þannig að osturinn bráðni og brauðið stökkni. Pikklaður rauðlaukur 2 dl lageredik 2 dl sykur 2 dl vatn 2 rauðlaukar, þunnt sneiddir • Setjið allt saman í pott og sjóðið, þar til allt hefur blandast. Setjið rauðlaukinn í krukku/r og hellið vökvanum yfir. Geymist í ísskáp og hægt er að nota strax. Jólamaturinn er meira en bara stórsteik á aðfangadag. Hægt er að útbúa frábæra rétti úr afgöngunum. Við fengum Jón Þór Finnbogason til að leggja okkur til tvær hugmyndir en hann segir að möguleikarnir séu endalausir. Aðalatriðið er að koma undirbúinn til leiks. Súpa og samloka á jólunum ólamaturinn snýst um meira en bara eina mál- tíð klukkan sex á að- fangadag. Það verður að nýta afgangana líka og leggja metn- að í það,“ segir Jón Þór Finnboga- son, verkfræðingur og kokkur. Jón Þór fékk snemma áhuga á matreiðslu. Eftir að hafa lokið námi í verkfræði lét hann gamlan draum rætast og fluttist til Kanada þar sem hann lauk prófi frá Pacific Institue of Culinary Arts í Vancou- ver. Hann borðar alltaf rjúpu á jólunum og veiðir í matinn sjálf- ur með föður sínum. Hins vegar matreiðir hann rjúpurnar öðru- vísi en gert var á æskuheimilinu. Í stað þess að sjóða hana í potti léttsteikir Jón bringurnar en ger- ir soð úr afganginum. Hann deildi einmitt uppskriftinni með lesend- um Fréttatímans. Að þessu sinni var leitað til Jóns Þórs með hugmyndir um það hvernig nýta má afganga af jólamatnum. Það kannast allir við letidagana sem fylgja daginn eftir aðfangadag. Það er enn veisluhug- ur í fólki en kannski ekki dugur til að standa í stórræðum í eldhúsinu. Með því að huga að máltíðum úr af- göngunum fyrirfram er þó hægt að töfra ótrúlegustu hluti fram. Algengt er að rjúpuafgangar séu settir í tartalettur en það eru líka aðrir möguleikar í stöðunni. Jón Þór segir að til að mynda sé auðvelt að sjóða góða súpu úr rjúpunum án mikillar fyrirhafnar. „Maður tínir bara kjötið af beinunum og notar afgangs soðið eða jafnvel sósuna. Við notum hjörtu, lifur og hvað- eina, í raun allt nema fóarnið,“ segir hann. Rjúpusúpa fyrir 4 Afgangskjöt af beinum rjúpunnar Soð eða afgangssósa 500 ml Portvín 2 msk Blóðberg saxað, 1msk Bláberjasulta, 1 msk Sítrónusafi, 1 tsk Rjómi 1dl Smjör 25 g Salt & pipar • Bræðið smjör á pönnu og steikið rjúpuafgangana. Hellið portvín- inu yfir og látið krauma. Bætið við kryddi, sultu og sítrónusafa. Hellið soðinu út á og látið malla í 10 mín, kryddið með salti og pipar. Hérna er best að færa súpuna yfir í pott. Ef súpan er of þunn má mylja saman smjöri og hveiti og hræra út í. Endið á því að bæta við rjómanum, smjör- klípu og smakkið til með salti. Jón Þór Finnbogason reiðir hér fram tilbrigði við hið klassíska kombó, súpu og samloku. Súpan er gerð úr rjúpuafgöngum og á samlokuna fer afgangur af hamborgarhryggnum. Myndir | Hari Rjúpusúpan er soðin upp úr afgöngum af jólasteikinni. Lykilatriði við samloku- gerðina er að eiga gott brauð og um jólin er vissast að hafa það frosið snittubrauð. Svo er notast við eftirlætis ost, súrar gúrkur og sósur og dæmið klárað með heimagerðum pikkluðum rauðlauk. J Ferskari augu á 5 mínútum Púðana má nota í 10 skipti EyeSlices® augnayndi er tilvalin jólagjöf Klínískar rannsóknir sýna að eyeSlices® vinnur m.a. á þrota, baugum, fínum línum og ummerkjum þreytu í kringum augun. Öflug suður-afrísk jurt, Aloe Ferox, er uppistaðan í virkum efnum augnpúðanna sem eru ofnæmisprófaðir. ferskleiki og fegurð án fyrirhafnar facebook.com/Eyeslices/Iceland Fæst í öllum helstu apótekum
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.