Fréttatíminn - 24.11.2016, Side 62
30 | FRÉTTATÍMINN | Fimmtudagur 24. nóvember 2016Jólablað 2016
Fljótt á að líta virðist þetta vera hefðbundin osta-
terta, en um leið og bragðað er á henni kemur
í ljós að svo er ekki. Hvítu súkkulaði hefur ver-
ið blandað saman við tertuna sem gefur henni
einstakt bragð og mýkt sem kemur á óvart.
Botn:
200 g hafrakex, mulið
125 g smjör, brætt
Fylling:
500 g hvítt súkkulaði
250 ml rjómi
250 g rjómaostur, hreinn
250 g mascarpone ostur
1 sítróna, rifinn börkur og safi (má sleppa)
Skraut:
Fersk ber
Botninn:
• Myljið hafrakex og blandið saman við brætt smjör.
Setjið blönduna í botninn á hringlaga formi og
þrýstið því vel niður.
• Setjið í kæli og látið kólna.
Fylling:
• Setjið súkkulaðið og rjómann saman í skál. Bræðið
súkkulaðið hægt með því að setja skálina yfir pott
með heitu vatni, passið að láta blönduna ekki sjóða.
• Leyfið blöndunni að kólna aðeins og setjið svo
rjómaostinn, mascarpone ostinn og sítrónusafa og
rifinn sítrónubörk saman við.
• Hrærið öllu vel saman.
• Takið botninn úr kæli þegar hann er orðin stífur og
kaldur og hellið blöndunni yfir.
• Látið standa í kæli yfir nótt.
• Skreytið með ferskum berjum.
Hvít og
falleg
ostaterta
með jóla-
kaffinu.
Snjóhvítur eftirréttur
Bragð sem kemur á óvart
argar fjölskyldur eiga þá
hefð að baka saman fyrir
jólin. Eva Rún Þorgeirs-
dóttir, rithöfundur og
jógakennari, á góðar minningar af
jólabakstrinum heima hjá afa og
ömmu sem lögðu sig fram við að
skapa hlýlegt og kærleiksríkt and-
rúmsloft jólanna fyrir krakkana.
„Þegar ég var lítil var mikil hefð
í kringum jólabaksturinn og má
segja að sú stund hafi alltaf mark-
að upphaf jólamánaðarins hjá fjöl-
skyldunni minni. Við bökuðum
alltaf fyrstu helgina í aðventu og
oftar en ekki notuðum við bæði
laugardag og sunnudag í bakstur-
inn. Það voru alltaf bakaðar sömu
þrjár sortirnar, piparkökur, vanillu-
hringir og kókoskökur og þær voru
bakaðar í miklu magni til að við
gætum borðað þær fram að jólum.
Það mátti nefnilega byrja að borða
þær um leið og þær komu út úr ofn-
inum,“ segir Eva Rún með áherslu.
„Amma var verkstjórinn og
var búin að leggja allt hráefni og
kökuform á eldhúsborðið þegar
við komum og afi, sem sá um að
næra mannskapinn, var búinn að
sjóða hangikjöt eða útbúa annað
góðgæti fyrir hádegismatinn. All-
ir fengu sitt hlutverk í eldhúsinu
og allt gekk eins og smurð vél. Það
var alltaf jafn spennandi að sulla
saman hráefnunum og hnoða deig-
ið,“ segir Eva Rún sem viðurkennir
fúslega að hafa borðað smá af deig-
inu í leiðinni, en mest spennandi
hafi verið að mála piparkökurnar.
Hún segist alltaf hafa hlakkað mikið
til þessarar helgi, ekki bara vegna
bakstursins.“
„Hús ömmu og afa breyttist í
sannkallað jólahús. Jólastjörn-
ur í gluggunum og jólagardínur.
Út um allt hús mátti sjá styttur af
jólasveinum, lítil hús og alls konar
jólaskraut. Jólatónlistin ómaði inn-
an úr stofu. Við bókstaflega geng-
um inn í jólin þegar við mættum
til þeirra snemma á laugardags-
morgni. Amma hengdi alltaf upp
dagatal, og gerir enn, sem hún
saumaði út þegar mamma var lítil.
Á dagatalinu er mynd af lest með
jólapökkum, þar sem jólasveinar
sitja í hverjum vagni. Í einum vagn-
inum situr köttur í stað jólasveins
og amma sagði okkur litla sögu af
þessum prakkaraketti sem laum-
aði sér um borð í jólasveinalestina.
Hún þurfti oftast að endurtaka
söguna oftar en einu sinni fyrir
hver jól, sem hún gerði alltaf með
sömu tilþrifunum og alltaf vorum
við jafn spennt að hlusta,“ rifjar Eva
upp.
„Ég er ekki mikið fyrir ys og þys
borgarinnar í jólamánuðinum en
það eru samverustundir með fólk-
inu mínu, tímaleysið og gleðin sem
ég kann að meta og sækist eftir að
skapa. Það getur stundum verið
snúið en það er vel hægt að leiða
hjá sér lætin og finna jólafriðinn.
Þegar ég lít til baka finn ég fyrir
miklu þakklæti yfir því hvað amma
og afi lögðu sig fram við að skapa
hlýtt og kærleiksríkt andrúmsloft
jólanna fyrir okkur krakkana en
það er einmitt þessi nánd og kær-
leikur sem hefur haft mótandi áhrif
á það hvernig ég vil hafa jólin mín.
Eva Rún hlakkaði alltaf
mikið til þess að fara í
jólabaksturinn til afa
og ömmu, mála pip-
arkökurnar, stelast
í deigið og hlusta á
söguna af kettinum
í jólasveinalestinni.
Mynd | Rut
Hún þurfti oftast að
endurtaka söguna oftar
en einu sinni fyrir hver
jól, sem hún gerði alltaf
með sömu tilþrifunum
og alltaf vorum við jafn
spennt að hlusta.
Jólaminning
Nándin og kærleikurinn
hafði mótandi áhrif
M
Þessi jólatré eru í hæsta
gæðaflokki auk þess að vera
mjög falleg og líkjast þannig
raunverulegum trjám.
Einföld samsetning.
Falleg
jólatré
Fáðu þér sígræna gæðajólatréð
- sem endist ár eftir ár!
Hraunbær 123 | s. 550 9800
www.gervijolatre.is
Opnunartímar:
Virkir dagar kl. 09-18
Helgar kl. 12-18
Skeifunni 8 • 108 Reykjavík • Sími: 517 6460 • www.belladonna.is
Verslunin Belladonna
Stærðir 38-58
Flott jólaföt, fyrir flottar konur