Fréttablaðið - 26.01.2019, Síða 30
Helga Arnardóttir fjölmiðlakona er komin til fundar við blaðamann á kaffihúsi í mið-borginni. Það er
bjartur vetrardagur og snjóþungt.
Borgin er full af gangandi vegfar-
endum, ferðamönnum jafnt sem
borgarbúum. „Ef fólk gengur til og
frá vinnu þá hefur það fengið góða
hreyfingu yfir daginn. Og stundum
er sú hreyfing jafnvel nóg til að
halda góðri heilsu. Ég fjalla svolítið
um þetta og gerði tilraunir á sjálfri
mér,“ segir hún. „Ég hef ástríðu fyrir
heilsutengdum málefnum og vil
koma af stað byltingu,“ segir Helga.
Nýir heimildarsjónvarpsþættir
hennar, Lifum lengur, voru teknir
til sýningar í vikunni hjá Sjónvarpi
Símans. Þættirnir fjalla um heilsu
út frá vísindalegu sjónarhorni og
Helga ræddi við sjötíu sérfræðinga,
innlenda og erlenda, um málefni
tengd heilsu. „Auðvitað færðist ég
aðeins of mikið í fang eins og venju-
lega,“ segir hún og segir það reyndar
jákvætt því hún eigi til mikið efni
sem hún geti nýtt til að fylgja þátt-
unum eftir. Hún hafi til dæmis hug
á að gera hlaðvarpsþætti og stofna
vefsíðu um málaflokkinn.
Hrynjum
niður eins
og flugur
„Ég hef eytt ferlinum í að vinna í þágu annarra. Nú er ég að að gera þetta fyrir mig og frelsistilfinningin er góð,“ segir Helga Arnardóttir fjölmiðlakona um að starfa sjálfstætt. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK
Helga Arnardóttir
fjölmiðlakona gerði
tilraunir á sjálfri sér
við vinnslu nýrra
þátta um heilsu og
uppskar betri líðan
og nánari tengsl við
vini og fjölskyldu.
„Frelsið við að vinna
sjálfstætt er ómetan-
legt,“ segir Helga
sem vinnur í fyrsta
sinn á ferlinum óháð
öðrum. „Mörkin á
milli vinnu og einka-
lífs eru að mást út.“
Lífsstíllinn er sökudólgur
Helga hefur starfað á fjölmiðlum á
annan áratug og hefur verið mikil-
virk í dagskrárgerð. Hún hefur fram-
leitt fjölmarga vinsæla sjónvarps-
þætti sem snúa að sakamálum. „Það
má segja að ég sé núna að fjalla um
heilsufarsleg sakamál, þar sem lífs-
stíllinn er sökudólgurinn,“ segir hún
glettin. „Ég er reyndar búin að ganga
með þessa þætti í maganum í mörg
ár. Fólk hefur ofboðslega mikinn
áhuga á þessum málaflokki, ég fann
það þegar ég tók fyrir málefni tengd
heilsu í minni vinnu, bæði hjá Stöð
2 og í Kastljósinu. Ég ræddi eitt sinn
við breskan hjartalækni, dr. Asheem
Malhotra, um hvernig fólk getur haft
áhrif á sína hjartaheilsu með bættum
venjum og betra mataræði. Stiklan
var hálf mínúta, hundrað þúsund
manns horfðu á hana og það er enn
verið að deila henni. Viðbrögðin láta
ekki á sér standa þegar fjallað er um
þessi mál,“ segir Helga. „Skilaboðin
voru einföld, ef fólk vildi koma í
veg fyrir hjarta- og æðasjúkdóma
ætti fólk að borða flókin kolvetni,
sleppa sykri og borða hreina fæðu.
Þegar fjallað er um náttúruhamfarir
og glæpi, þá hlustar fólk. Af því að
það er að hugsa um eigin velferð og
öryggi. Það sama á við um heilsuna,“
segir Helga. „Og fréttir um heilsu
og lífsstíl eru ekki lengur svokall-
aðar mjúkar fréttir. Þetta eru harðar
fréttir,“ segir hún.
Þakklát móður sinni
Foreldrar Helgu eru Margrét Áka-
dóttir og Örn Þorláksson heitinn.
„Mamma var meðvituð listakona
og ég fékk aldeilis að njóta þess og
er alin upp í heilsusamlegum lífsstíl.
Ég fékk aldrei kókómjólkurmiða í
skólann eða morgunverðarkorn,
snakk eða gos. Ég skildi það auð-
vitað ekki,“ segir hún. „Mamma var
stundum með framandi mat eins og
linsubaunalasanja og eitthvað slíkt í
matinn. Sumt get ég nú ekki borðað
aftur. Ég er nú samt mjög þakklát
fyrir þetta í dag því núna vitum við
meira um innihald fæðunnar og
skaðsemi sykurs sem er að finna í
nánast hverri einustu vöru sem þú
borðar,“ segir hún.
Morgunkornið er varasamt
„Ég er að reyna að færa umræðu um
heilsu og lífsstíl á hærra plan. Ég
ræddi við þekktan heimilislækni í
Bretlandi, Dr. Rangan Chatterjee.
Hann leggur áherslu á fjórar burðar-
stoðir heilsu; svefn, næringu, hreyf-
ingu og andlega heilsu. Ef við náum
tökum á þessum fjórum þáttum þá
getum við komið í veg fyrir eða náð
tökum á meirihluta lífsstílssjúk-
dóma. Dr. Rangan segir margt svo
áhugavert. Hann talar til dæmis um
morgunkorn sem hann segir vera
eina varasömustu matvöru sem
fólk lætur ofan í sig. Og það er rétt,
myndir þú til dæmis setja fimm til
sex matskeiðar af sykri út í kaffið
þitt? Nei, líklega ekki, en fólk borðar
jafngildi þess í morgunmat og gefur
börnunum sínum þetta líka. Svo er
gosdrykkjaneysla gegndarlaus líka.
Samt er fólk almennt meðvitað um
gígantíska þróun á sykursýki 2 í
heiminum. Það eru svo margir sem
eru ekki greindir með hana, þetta er
alvöru vandamál,“ segir Helga.
Þættina framleiddi Helga sjálf
með kærasta sínum, Braga Þór Hin-
rikssyni kvikmyndaleikstjóra. Fram-
leiðslan tók um níu mánuði. „Þetta
var auðvitað mikil vinnsla og margir
viðmælendur sem við þurftum
að hitta. Ekki einu sinni kom upp
efnislegur eða listrænn ágreiningur,
Bragi er meiri listamaður og ég er
svona staðreyndakona enda alin
upp í fréttamennsku þar sem þær
verða að vera réttar og nákvæmar.
Ég fékk stundum að heyra að það
þurfi ekki að útskýra allt út í hörgul
stundum megi bara leyfa hinu list-
ræna að njóta sín eins og fallegum
myndskeiðum og öðru. Ég tók þeim
rökum alveg eftir smá samtal. En ég
held ég hafi aldrei sent frá mér svona
vandað og fallegt sjónvarpsefni og
það allt á Bragi. Við komumst alveg
að því að við erum gott vinnuteymi
en það þarf að passa að tala þá ekki
um vinnuna rétt fyrir svefninn, og ég
þurfti alveg að taka í hnakkadramb-
ið á mér þar því ég fæ hlutina á heil-
ann í einhvern tiltekinn tíma og tala
ekki um annað. Bragi sagði einu
sinni við mig: Hvernig er það Helga,
hættir þú aldrei að hugsa? Mér
fannst það frekar fyndin athuga-
semd. Það er stórkostlegt frelsi að
vera ekki á vinnustundaklukku. Ég
hef eytt ferlinum í að vinna í þágu
annarra. Nú er ég að að gera þetta
fyrir mig og frelsis tilfinningin er
góð,“ segir Helga.
Mikið álag í fjölmiðlum
Umfjöllun um streitu og kulnun
hefur komist í hámæli undanfarið. Í
nýlegri umfjöllun Fréttablaðsins um
kulnun sagði Alma D. Möller land-
læknir vanlíðan og alvarleg veikindi
vegna streitu varða almannahag.
Þá lýsti Sölvi Tryggvason fjölmiðla-
maður fyrr í mánuðinum í viðtali í
helgarblaði Fréttablaðsins algjöru
niðurbroti og glímu við kvíða í starfi
sínu á fréttastofu Stöðvar 2 fyrir
rúmum áratug.
„Vinnuumhverfi á fjölmiðlum
hefur snarversnað eftir hrun. Vinnu-
tíminn er úti um allt, sjaldan greitt
fyrir yfirvinnu en samt er ætlast til
þess að þú ljúkir fréttamálum þótt
það taki sólarhringinn. Fyrir hrun
fékk ég greidda yfirvinnu. Til dæmis
ef það urðu náttúruhamfarir og það
þurfti að fara og vera í lengri tíma
að vinna fréttir. Þá fékk ég greidda
yfirvinnu. Ef maður þurfti að leggja
þetta á sig þá fann maður það líka
í launaumslaginu. Þetta er ekki
lengur svona í okkar stétt, það
Kristjana Björg
Guðbrandsdóttir
kristjana@frettabladid.is
ÉG ER ÞANNIG AÐ
STUNDUM MAGNA ÉG
UPP STREITU INNRA MEÐ
MÉR SVO AÐ PÚLSINN ER
KOMINN UPP Í 120 SLÖG!
STREITAN ER MINN HELSTI
ÓVINUR.
↣
2 6 . J A N Ú A R 2 0 1 9 L A U G A R D A G U R28 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
2
6
-0
1
-2
0
1
9
0
4
:3
4
F
B
1
2
8
s
_
P
1
1
0
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
9
9
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
1
9
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
3
0
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
2
2
2
5
-8
9
0
0
2
2
2
5
-8
7
C
4
2
2
2
5
-8
6
8
8
2
2
2
5
-8
5
4
C
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
4
A
F
B
1
2
8
s
_
2
5
_
1
_
2
0
1
9
C
M
Y
K