Dagblaðið Vísir - DV - 28.12.2018, Page 84

Dagblaðið Vísir - DV - 28.12.2018, Page 84
84 28. desember 2018MATUR Betri Svefn Gjaldþrot, niðurgangur og smjörsmokkur Í mat er þetta helst: n Það vantaði ekki matarfréttirnar á árinu n Sviptingar í veitingahúsabransanum Ein mest lesna fréttin á nýstofnuðum matarvef DV á árinu sem er að líða er uppljóstrun Garðars Gunnlaugssonar um matarvenjur fyrrverandi eiginkonu sinnar, Ásdísar Ránar Gunnarsdóttur. „Ásdís fær sér beikon pullu með kar­ töflusalati,“ tísti Garðar til að leiðrétta rangfærslur annars tístara sem fullyrtu að glamúrfyrirsætan fengi sér pylsu með öllu þegar hún vildi gera vel við sig. Mat­ arvefurinn leitaði til Ásdísar Ránar, sem staðfesti þetta. „Ef ég fæ mér pylsu, sem gerist kannski einu sinni til tvisvar á ári, þá vil ég hafa hana svona.“ Sigmar Vilhjálmsson, oftast kenndur við Hamborgara­ fabrikkuna, var mikið í fréttum á árinu. Hann seldi til að mynda öll hlutabréf sín í Hamborgarafabrikkunni og Keiluhöllinni, en salan kom mörgum á óvart. Það sem vakti hins vegar mun meiri athygli voru deilur Sigmars við Skúla Gunnar Sigfússon, sem oftast er kenndur við Subway, sem reknar voru fyrir dómstólum í vor. Sigmar og Skúli voru í samstarfi fyrir einhverjum árum áður en upp kom ósætti á milli þeirra eftir sölu tveggja lóða á Hvolsvelli árið 2016. Sigmar tjáði sig um málið á Face­ book daginn fyrir dóm. „Ég mun líklega aldrei fá til baka þá fjár­ muni sem ég hef lagt í þetta mál, enda er þetta ekki rekið áfram af mér vegna pen­ inga. Þetta mál er spurning um „prinsipp“ og mannorð. Þetta mál er spurning um það hvort maður ætli að láta vaða yfir sig og láta snúa sig niður í krafti pen­ inga og hótana um ærumeiðingar, eða standa í lappirnar og láta menn svara fyrir gjörðir sínar.“ Svo fór að Sigmar bar sigur úr býtum í Héraðsdómi Reykja­ víkur. 48 viðskiptavinir Skelfiskmarkaðarins veiktust af matareitrun í lok október og byrjun nóvember. Mengaðar ostrur ollu eitruninni, en nóróveirur greindust í þeim. Ostrurnar sem í boði eru á veitinga­ staðnum eru innfluttar frá Spáni og ræktaðar áfram til manneldis í Skjálfandaflóa, nánar til tekið á Húsavík. Var þetta í fyrsta sinn sem nóróveira var staðfest í ostrum á Íslandi, en Ágúst Reynisson, einn eigenda staðarins, var skiljanlega í áfalli þegar að blaðamaður DV náði sambandi við hann. „Það kom upp einhver veira. Síðan við heyrðum af fyrsta tilvik­ inu þá höfum við verið dag og nótt að vinna í þessu. Við erum nýr veitingastaður og búið að vera erfið fæðing, þó það sé brjálað að gera. Að sjálfsögðu viljum við ekki fá fréttir af þessu.“ Marga hryllti við fréttaskýringu Kveiks um plast, en meðal þess sem fréttakonan Sigríður Halldórsdóttir kafaði ofan í var magn örplasts í vatni. Sigríður fór með vatn úr þvottavél á rannsóknarstofu Matís þar sem það var síað. Svanhildur Hauksdóttir, starfsmaður Matís, leitaði svo eftir plastögnum í þvottavatninu. Kom í ljós að mikið var af plastögnum í þvottavatninu en Sigríður fékk Svanhildi einnig til að rannsaka kranavatn af reykvísku heimili. Í því sýni voru að meðaltali 27 örplastsagnir í hverjum lítra drykkjar­ vatns, en rannsóknir Veitna fyrr á árinu sýndu fram á að ekki væru nema 0,2 til 0,4 agnir í hverjum lítra kranavatns. Sá varnagli var þó sleginn í Kveik að þátturinn hefði einungis látið kanna eitt sýni af einu heimili. Þessar niðurstöður komu Sigríði þó í opna skjöldu. „Þetta er bara svo hræðilegt,“ sagði hún í þættinum. Kom fram að óljóst væri hvaðan plastið kæmi og hvaða áhrif það hefði á lands­ menn. Akureyrska bakaríið Kristjánsbakarí hefur framleitt svokallaða Bragga – tveggja laga súkkulaðiköku, fyllta með smjörkremi og húð­ aða með súkkulaðihjúp – síðan í kringum 1970. Bragginn varð óvænt afar vinsæll í október á árinu sem er að líða í skugga hins umdeilda braggamáls er varðaði braggann í Nauthólsvík sem fór langt fram úr kostnaðaráætlun. Sala á Bragganum tífaldaðist þegar braggamálið kom upp, en Kristjánsbakarí ákvað að bregða á leik og bauð líka upp á uppgerða bragga með innfluttum stráum frá Svíþjóð. „Við ákváðum að nýta okkur umtalið og skjóta aðeins á þetta glórulausa mál,“ sagði Viktor Sigurjónsson, sölu­ og markaðsstjóri Kristjánsbakarís, í samtali við matarvef DV á sínum tíma. „ Okkur fannst þetta fyndið þar sem við áttum vöru sem heitir það sama. Maður verður að taka smá grín á þetta – það má ekki taka lífinu of alvarlega.“ Viktor og félagar í Kristjánsbakaríi nýttu þetta tækifæri til hins ýtrasta og færðu meira að segja borgarfulltrúum Bragga sem rann ljúflega niður. Gjaldþrot og Gordon Margir veitingastaðir fóru á hausinn á ár­ inu, svo sem LOF, veitingastaðurinn á Hótel Holti, Egill Jacobsen, Nora Magasin, Ugly Pizza, Laundromat Café, steikhúsið Argentína og Borðið. Veitingastaðurinn Sumac átti hins vegar góðu gengi að fagna á árinu, ásamt öðr­ um stöðum, en stjörnukokkurinn Gordon Ramsay kallaði Sumac meðal bestu veitingastaða á Íslandi. Gordon sagði ís­ lenska laxinn vera besta fisk í heimi. Það er nú ekki amalegt. Okrið í Þrastalundi Þær voru svo ófáar fréttirnar sem voru fluttar af verðlagn­ ingu á veitingastaðnum Þrastalundi á árinu. Morgun­ blaðið sagði til að mynda frá því að 750 millilítrar af ís­ lensku vatni kostuðu þar 750 krónur á meðan lítrinn kostaði 850 krónur. Mörgum blöskraði þetta, þar á meðal Bubba Morthens. „Þrastalundur brunch auglýsing er að drepa mig, og 750 millílítra vatnsflaska kostar 750 krónur. Ætli það séu dyraverðir þarna með haglabyssur og kokkurinn stendur yfir manni með hnúajárn og eigandinn kemur syngjandi í salinn stolt siglir fleygið mitt,“ tísti Bubbi. Þá var einnig sagt frá okurverði á núðlupakka frá Knorr sem var seldur í Þrastalundi á 750 krónur. Sverrir Einar Eiríksson, eigandi Þrastalundar í Grímsnesi, kom af fjöll­ um þegar blaðamaður Vísis spurðist fyrir um verðið á núðlum og lækkaði verðið niður í 450 krónur. Ásdís Rán og beikonpylsan Uppköst og niðurgangur eftir heimsókn á Skelfiskmarkaðinn Spurning um „prinsipp“ og mannorð Lilja Katrín Gunnarsdóttir lilja@dv.is „Þetta er bara svo hræðilegt“ Græddu á braggamálinu
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.