Dagblaðið Vísir - DV - 28.12.2018, Side 86
86 MATUR 28. desember 2018
við gömlu höfnina
Eilíf hamingja
Kæst stórskata og tindabykkja með öllu
tilheyrandi. Steingrímur í eftirrétt á aðeins
2.350 kr.
Skatan er í boði 1. des milli 11.30 og 14.00,
og 17.des.–23. des. alla daga, allan daginn.
Siginn fiskur og selspik með tilheyrandi.
Steingrímur í eftirrétt á aðeins
1.950 kr.
Siginn fiskur er annan hvern þriðjudag frá
4. des.–23. des. í hádeginu milli 11.30–14.00.
Sægreifinn við Geirsgötu
Tekið er á móti pöntunum fyrir Þorláksmessu í 553-1500
við gömlu höfnina
Eilíf hamingja
Kæst stórskata og tindabykkja með öllu
tilheyrandi. Steingrímur í eftirrétt á aðeins
2.350 kr.
Skatan er í boði 1. des milli 11.30 og 14.00,
og 17.des.–23. des. alla daga, allan daginn.
Siginn fiskur og selspik með tilheyrandi.
Steingrímur í eftirrétt á aðeins
1.950 kr.
Siginn fiskur er annan hvern þriðjudag frá
4. des.–23. des. í hádeginu milli 11.30–14.00.
Sægreifinn við Geirsgötu
Tekið er á móti pöntunum fyrir Þorláksmessu í 553-1500
við gömlu höfnina
Eilíf hamingja
Kæst stórskata og tindabykkja með öllu
tilheyrandi. Steingrímur í eftirrétt á aðeins
2.350 kr.
Skatan er í boði 1. des milli 11.30 og 14.00,
og 17.des.–23. des. alla daga, allan daginn.
Siginn fiskur og selspik með tilheyrandi.
Steingrímur í eftirrétt á aðeins
1.950 kr.
Siginn fiskur er annan hvern þriðjudag frá
4. des.–23. des. í hádeginu milli 11.30–14.00.
Sægreifinn við Geirsgötu
Tekið er á móti pöntunum fyrir Þorláksmessu í 553-1500
við gömlu höfnina
Eilíf h mingja
Kæst stórskata og tindabykkja með öllu
tilheyrandi. Steingrímur í ef irrétt á aðeins
2.350 kr.
Skatan er í boði 1. des milli 11.30 og 14.00,
og 17.des.–23. des. alla daga, allan daginn.
Siginn fiskur og selspik með tilheyrandi.
Steingrímur í eftirrétt á aðeins
1.950 kr.
Siginn fiskur er annan hvern þriðjudag frá
4. des.–23. des. í hádeginu milli 11.30–14.00.
Sægreifinn við Geirsgötu
Tekið er á móti pöntunum fyrir Þorláksmessu í 553-1500
HÁDEGISTILBOÐ VIRKA DAGA
GRILLAÐ ÞORSKSPJÓT,
HUMARSÚPA & BRAUÐ
2.850
Ein athyglisverðasta grein á matarvef
DV á árinu var viðtal við Rakel Eyfjörð
Tryggvadóttur, fyrrverandi eggjabónda.
Rakel flutti á jörð fyrir norðan árið 2011
og gerðist eggjabóndi. Í febrúar 2017
gafst hún hins vegar upp á sál og lík-
ama. Í viðtali við DV lýsti Rakel þessum
grimma eggjaiðnaði.
„Þegar unginn kemur í hús þá er hann
ekki farinn að verpa. Hann er fluttur í litl-
um plastkössum og er tuttugu til þrjátíu
ungum þjappað saman í kassa. Þeir geta
varla andað og alls ekki hreyft sig. Þeir
eru síðan settir inn í búrin með hama-
gangi því annars gæti fuglinn dáið, bæði
út af ferðalaginu, þorsta og kvíða eða
þrengsla. Margir fuglar deyja í ferlinu,
kremjast, væng- eða fótbrotna. Þá þarf að
snúa þá úr hálsliðnum og henda þeim í
ruslið,“ sagði Rakel og skóf ekkert af lýs-
ingunum.
„Leita þarf að dauðum hænum í búr-
um daglega, en ég veit að margir gera það
ekki, hvorki í búr- né gólfframleiðslu. Þær
hænur rotna því bara með þeim sem eru
á lífi. Velferð hænsna er langt undir því
sem telst mannlegt. Í sumum búrum er
ekki einu sinni mokað út skít heldur látið
anga af ammoníakfýlu svo dögum skiptir,
eða mánuðum. Hænan þjáist frá fæðingu
til dauða. Hún fæðist í búri og drepst þar
ef hún er ekki gösuð eða snúin úr hálslið.“
Ketó-æðið mikla
Það var enginn maður með mönnum á árinu nema að prófa að vera á ketó-mataræðinu,
eða svokölluðu lágkolvetna mataræði. Snýst mataræðið um að velja fituríkan mat frem-
ur en þann kolvetnaríka, en flestir á ketó halda sig undir 20 til 50 grömmum af kolvetn-
um á dag. Ku mataræðið vera grennandi en bæta einnig lífsgæði þeirra sem það prófa.
Þetta ketó-æði kristallaðist í frétt um að sala á smjöri hefði aukist um rúmlega níutíu
prósent síðustu tíu ár og sala á rjóma um fjörutíu prósent á sama tímabili. Bjarni Ragn-
ar Brynjólfsson, skrifstofustjóri Samtaka afurðastöðva í mjólkuriðnaði, þakkaði ketó-
mataræðinu fyrir þetta í kvöldfréttum Stöðvar 2.
Talandi um æði, þá greip einnig Oatly-æðið landann, en Oatly eru haframjólkurvör-
ur framleiddar úr sænskum höfrum. Oatly virtist hverfa úr íslenskum matvöruverslun-
um trekk í trekk, en ekki var aðeins um Oatly-skort að ræða hér á landi heldur um heim
allan.
Klaustursmálið svokallaði er klárlega mál ársins 2018, en einn angi þess var ansi sérstak-
ur. Meðal þeirri sem töluðu óviðurkvæmilega á Klaustri var Gunnar Bragi Sveinsson,
sem dró tónlistarmanninn Friðrik Ómar inn í ölæðisumræðuna.
„Geir slapp í gegnum þetta eins og smjör á smokknum hjá honum þarna Frið-
riki Ómari,“ sagði hann og vísaði í það þegar Geir H. Haarde var skipaður sendiherra í
Washington. Gunnar Bragi sagðist síðar í viðtali á Rás 2 harma þessi ummæli.
Þegar fréttir af Klaustursupptökunum, og fyrrnefndum ummælum Gunnars Braga,
bárust brá Friðrik Ómar á leik á Instagram-síðu sinni og sneri óviðeigandi orðum
Gunnars Braga upp í grín. Söngvarinn tók sig til, bræddi smjör í potti og prófaði að
steikja smokk upp úr smjörinu. Næsta morgun sagðist hann í viðtali við K100 hafa tek-
ið þessum orðum þingmannsins létt, en það væri hins vegar styttra síðan hann notaði
smjör en smokk.
Matreiðslumaðurinn Úlfar Eysteinsson lést þann 10. október, 71 árs að aldri. Úlfar var
einn ástsælasti matreiðslumaður þjóðarinnar og útskrifaðist frá Hótel- og veitinga-
skólanum árið 1967. Hann stofnaði veitingastaðinn Pottinn og pönnuna árið 1982, í
félagi við aðra, og stofnaði síðar staðina Sprengisand og Úlfar og ljón. Hann opnaði
veitingahúsið Þrjá frakka þann 1. mars árið 1989, og er sá staður enn opinn. Úlfar
skildi eftir sig eiginkonuna, Ingibjörgu Ólöfu Magnúsdóttur tækniteiknara, og börnin
Stefán og Guðnýju Hrönn sem hann átti með fyrri eiginkonu sinni, Sigríði Jónsdóttur
sem lést árið 1997.
Súkkulaðifréttir voru einnig áberandi á árinu sem er að líða, en beðið var eftir bleika
rúbínsúkkulaðinu með mikilli eftirvæntingu. Rúbínrauða súkkulaðið er upprunnið frá
svissneska súkkulaðiframleiðandanum Barry Callebaut, sem hefur eytt undanförnum
þrettán árum í að þróa það. Sælgætisframleiðandinn Nói Siríus var handvalinn af
Barry Callebaut til að setja súkkulaðið á markað á Íslandi, sem hann og gerði á árinu.
Súkkulaðið fór misvel ofan í fólk, en fallegt er það.
Þá komst íslenski súkkulaðiframleiðandinn Omnom í fréttirnar seinnipart nóv-
ember, en mjólkursúkkulaði framleiðandans, Milk of Nicaragua, vann gullverðlaun á
heimsmeistaramótinu í súkkulaðigerð sem besta mjólkursúkkulaði í heimi.
„Hænan þjáist frá
fæðingu til dauða“
Úlfar Eysteinsson
1947–2018
Steikti smokk upp úr smjöri
Besta súkkulaði í heimi