Dagblaðið Vísir - DV - 15.03.2019, Page 16

Dagblaðið Vísir - DV - 15.03.2019, Page 16
16 MATUR 15. mars 2019 q 20% afsláttur! www.igf.isFlokkaðu HÉR af flokkunarílátum Hverjir eiga pylsuna? D júpsteikta pylsan er bæði elskuð og alræmd. Hún þykir einstakt lostæti, stökk og langtum bragðmeiri en hin soðna systir hennar. Fyrir þá sem koma algerlega af fjöllum þá er um að ræða hefðbundna vínar­ pylsu sem dýft er í djúpsteikingar­ pott. Hefðbundnar sósur eru sett­ ar á og svo auðvitað laukur. En hefð hefur skapast fyrir að setja annaðhvort bakaðar baunir eða rauðkál undir einnig. Ofan á þetta er sett kóróna af bræddum osti og kryddi. Kransæðarnar þrengj­ ast við það eitt að finna lyktina af djúpsteiktri pylsu. Þetta er hinn fullkomni þynnkumatur, strang­ heiðarlegur og meinóhollur. Velgengni í Hafnarfirði Í dag er hægt að finna djúp­ steiktar pylsur í næstum hvaða vegasjoppu sem er. Fínir veitinga­ staðir eru meira að segja farnir að bjóða upp á djúpsteiktar pylsur, en þá vitaskuld með útfærslu sem ekki sést í sjoppunum. Þetta var hins vegar ekki alltaf raunin. Í kvartöld var erfitt fyrir höfuð­ borgarbúa að komast í djúpsteikt­ ar pylsur. Það var talinn norð­ lenskur siður, eða jafnvel ósiður, að borða djúpsteikta pylsu. Einn staður varð hins vegar þekktur fyrir að selja djúpsteiktar pylsur, Pylsubarinn í Hafnarfirði. Pylsubarinn var opnaður við Fjarðargötu fyrir um kvartöld og hefur allan tímann selt þetta gúmmelaði. Pylsubarinn var hins vegar ekki fyrsti veitingastaðurinn á höfuð­ borgarsvæðinu til að selja djúp­ steiktar pylsur. Árið 1992 brydd­ aði Sjóbúðin á Grandagarði upp á þessari nýjung á matseðli sínum. Þá var ekki aðeins osti og kryddi bætt við þetta hefðbundna, heldur einnig salatblaði, tómati og gúrku. Grobbnir Akureyringar Saga djúpsteiktu pylsunnar er mjög á huldu en óhætt er að fullyrða að þessi upp­ finning sé komin að norðan. Einn þjóð­ félagshópur vill eigna sér djúpsteiktu pylsuna öðrum frem­ ur, Akureyringar. Akur­ eyringar eru um margt sérstakir þegar kemur að mat, sérstaklega skyndibita. Þeir setja kokteilsósu á allar pylsur og jóðla bearnaise á flest sem á vegi þeirra verður. Þá setja þeir gjarn­ an franskar kartöflur undir pylsur eða inn í hamborgara og kalla það Akureyring. Auðmýktin er ekki meiri. Auk þess hafa myndast sér­ trúarsöfnuðir í kringum staði eins og Bautann, Greifann og Brynju ís. Þá djúpsteiktu vilja Akureyr­ ingar einnig eigna sér. Setja jafn­ vel undir hana franskar kartöflur eða rauðkál. Í auglýsingu fyrir verslunarmannarhelgarhátíðina Halló Akureyri var djúpsteikt pylsa með öllu sagður „sérréttur Akureyringa.“ Einn heitasti stað­ urinn á Akureyri var hin eina og sanna Essosjoppa við Leiruveg, sem í dag heitir Leirunesti undir merkjum N1. Sú sjoppa stend­ ur við eystri leiðina bæn­ um, í átt að Þingeyjarsýslum. Ekki er hægt að verjast þeirri hugsun um að þetta líti út eins og ákveðin ögrun við Húsvíkinga sem einnig hafa eignað sér réttinn. Bitrir Húsvíkingar Víkur sögunni til Húsavíkur, eitt kalt nóvemberkvöld árið 1996. Blaðamenn Dags­Tímans áttu leið um bæinn og komu við í sjopp­ unni Nesti í bílinn, hluta af fjöl­ skyldufyrirtæki sem sá um alhliða þjónustu við bíla. Leigu og sölu einnig. Blaðamennirnir ráku augun í auglýsingu þar sem stóð „djúp­ steiktar pylsur.“ Þeir höfðu aldrei heyrt um þetta áður sem sýnir glöggt hversu lítil útbreiðsla var á þessum tíma. Afgreiðslustúlk­ an Erla skellti pylsu í djúpsteik­ ingarfeitina og færði þeim til að smakka. Jafnframt sagði hún þeim að rétturinn hefði verið fundinn upp á Húsavík. Þaðan hefði hann ratað til Akureyrar þar sem hann „dafn­ aði út um lúgur.“ Ekki var laust við að biturðar gætti í garð Akureyr­ inga fyrir að hafa „stolið“ réttin­ um. Minna þekkt fyrirbæri sem sannarlega er hægt að rekja til Húsavíkur er hið svokallað „svo­ leiðis.“ Það var skinka, salatblað og gúrka, borið fram í pylsubrauði með bræddum osti og kryddi. Var þetta selt í bensínstöðvum bæjar­ ins um tíma í kringum aldamótin síðustu. En Húsvíkingar pössuðu sig á að auglýsa það ekki og taka fljótt úr sölu, þrátt fyrir vinsældir, til þess að Akureyringar stælu því ekki líka. Hógværir Siglfirðingar Þegar grafið er dýpra og flett aftar í söguna kemur hins vegar svolítið óvænt í ljós. Það er að árið 1990 voru djúpsteiktar pylsur seldar á enn öðrum stað á Norðurlandi, Siglufirði. Þetta ku vera elsta rit­ aða heimild um djúpsteiktar pyls­ ur sem DV er kunnugt um. Ekki hafa Siglfirðingar samt hátt um þetta. Á Siglufirði var snókerstaður sem bar nafnið Knattborðsstofan þar sem einnig voru seldar heit­ ar veitingar. Í jólablaði Neista frá 1990 eru djúpsteiktar pylsur aug­ lýstar þar en ekki eins og einhver nýjung. Má því ætla að rétturinn hafi verið þekktur í bænum fyrr. Rétturinn var ennþá á boðstólum eftir að stofan breytti um nafn og varð að Billanum tveimur árum síðar. Komin til að vera Ekki skal hér slegið niður hamri og úrskurðað um hver fann upp djúpsteiktu pylsuna. Að öllum lík­ indum var hún ekki fundin upp í Pylsubarnum í Hafnarfirði eða Leirunesti á Akureyri, höfuð­ vígjunum tveimur. Sjálfsagt veit enginn hvaðan hún kom þótt freistandi sé að ætla að annaðhvort Húsavík eða Siglu­ fjörður séu fæðingarstaðurinn. En eitt er ljóst, djúpsteikta pylsan kom til að vera. Það sem áður þótti subbulegur þynnkumatur, þykir í dag boðlegt á fínustu veitingahús­ um miðbæjarins. n djúpsteiktu Kristinn Haukur Guðnason kristinn@dv.is Húsavík Dagur-Tíminn 22. nóvember 1996.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.