Fréttablaðið - 10.10.2015, Síða 90

Fréttablaðið - 10.10.2015, Síða 90
Kynning − auglýsing 10. október 2015 LAUGArDAGUr10 Jólahlaðborð Boðið verður upp á stórskemmtilegt og óvenjulegt jólahlað­ borð í Hernámssetrinu að Hlöðum á Hvalfjarðarströnd fyrir jólin. Þar verður boðið upp á villt jólahlaðborð í bland við leik­ ritið sívinsæla, Þjónn í súpunni, en leikarar sýningarinnar eru jafnframt þjónar kvöldsins. „Það er svo sannarlega hægt að lofa öðruvísi jólahlaðborði hér í Hernámssetrinu og ekki skemma ljúffengar veitingar fyrir,“ segir Kjartan Guðjónsson, einn fjög­ urra leikara sýningarinnar sem fer með hlutverk yfirþjónsins. „Þetta er mikið samspil gesta og okkar leikaranna þannig að það má búast við skemmtilegu kvöldi og óvæntum uppákom­ um. Gestir okkar verða þó aldrei settir í óþægilega aðstöðu.“ Þjónn í súpunni var sýnt í Iðnó 1998 við frábærar undirtekt­ ir og síðar á Akureyri á Friðriki V árið 2009. Hernámssetrið er ekki langt frá borginni í sveitasælu Hvalfjarðar. „Þetta er mjög skemmtilegur staður að heimsækja og Hvalfjörður á líka stór­ merkilega sögu frá hernámsárunum sem gaman er að kynna sér.“ Boðið verður upp á úrval spennandi forrétta á borð við heit­ reyktan lax, saltfisk og síld, grafna önd og villibráðarkæfu auk fleiri rétta. Meðal aðalrétta má nefna hamborgarhrygg, hrein­ dýrabollur, jólaskinku og furugrillað lambalæri. Að sjálfsögðu verður boðið upp á gómsæta eftirrétti. Verð á mann er 10.900 kr. og er fordrykkur í boði hússins. Borðpantanir eru í síma 433 8877 og á netfanginu hladir@ warandpeace.is. Allar nánari upplýsingar má finna á www.war­ andpeace.is. Villt jólahlaðborð og Þjónn í súpunni Það er hægt að útfæra enda­lausar hugmyndir að rétt­um þegar kemur að jóla­ hlaðborði í heimahúsi. Hér eru nokkrar hugmyndir. Síðan má auðvitað alltaf bæta við eftir smekk hvers og eins. Kalkúnasalat á ristuðu brauði Þetta góða salat hentar vel á jóla­ hlaðborðið og það er einfalt að gera. Notað er snittubrauð með salatinu. 200 g eldað kalkúnakjöt ½ bolli sýrður rjómi 1 msk. majónes ½ msk. gróft sinnep Klettasalat, skorið smátt Salt og nýmalaður pipar Safi og rifinn börkur af ½ appelsínu 16 sneiðar af snittubrauði Olía og hvítlaukur Skerið kalkúnakjötið smátt. Bland- ið saman rjóma, majónesi, sinnepi og klettasalati. Bragðbætið með salti og pipar. Hrærið kjötið saman við og bætið síðan appelsínusafa og rifn- um berki út í. Látið standa í ísskáp í nokkrar klukkustundir fyrir notkun. Hitið olíu á pönnu og steikið brauðsneiðar í olíunni. Leggið þær á bökunarpappír og nuddið þær með hvítlauksrifi. Setjið góða matskeið af salati á hverja brauðsneið. Puntið með rifn- um appelsínuberki. Ef þú átt ekki kalkúnakjöt má nota kjúkling í þennan rétt. Sinnepssíld Það er mjög gott að hafa síld sem nokkurs konar forrétt á borðinu. Best er að hafa rúgbrauð með henni. 6 síldarflök (marineruð) 4 msk. súrsuð gúrka 1 laukur, smátt skorinn 4 eggjarauður 1 msk. sykur 2 msk. hvítvínsedik 2 msk. gróft sinnep 2 ½ dl sojasósa 3 msk. ferskt dill Ef síldin er sölt er hún aðeins skoluð undir rennandi vatni og síðan þerruð. Blandið saman eggjarauðum, sykri, ediki og sinnepi í skál og hrærið vel saman. Bætið olíu saman við hægt og rólega og hrærið stöðugt á meðan. Þegar sósan er orðin að majónesi er gúrkunum bætt saman við, lauknum og dilli. Bragðbætið með salti og pipar. Skerið síldina í litla bita og bætið út í sós- una. Geymið í ísskáp. Jólaskinka er góð Einfalt er að sjóða hamborgarhrygg eða jólaskinku, láta hana kólna og raða henni fallega á bakka. Með­ læti gæti til dæmis verið kartöflusalat og soðið grænmeti. Kartöflusalat 8 stórar, soðnar kartöflur 4 smátt skornir vorlaukar 2 msk. súrsaðar gúrkur, smátt skornar 1 msk. vökvi af sultuðum gúrkum 1 box sýrður rjómi 4 msk. majónes 1 msk. sojasósa ½ tsk. tabasco-sósa ½ tsk. salt ¼ tsk. pipar Skrælið kartöflurnar og skerið þær í bita. Blandið öllu saman sem á að fara í dressinguna. Bragðbætið með salti og pipar. Hrærið kartöflurnar út í sósuna og geymið í ísskáp í nokkra klukkutíma fyrir notkun. Fallegt er að skreyta salat- ið með niðurskorinni, ferskri steinselju. Appelsínusoðnar gulrætur Það er hægt að hafa alls kyns soðið grænmeti á jóla­ hlaðborðinu, til dæmis appelsínu­ soðnar gulrætur. Þær passa mjög vel með svína­ kjöti. 10 gulrætur 8 dl appelsínusafi Rifinn börkur af ¼ appelsínu 1 stjörnuanís 4 negulnaglar 1 tsk. rifin engiferrót 50 g smjör 2 msk. steinselja Skrælið gulræturnar og helmingið þær á lengdina. Setjið í pott með appelsínu- safa, rifnum berki, stjörnuanís, negul og engifer. Eftir smásuðu eru gulræt- urnar teknar upp úr og lagðar til hlið- ar. Sigtið soðið. Hitið aftur upp og látið sjóða smástund þar til lögurinn hefur minnkað um helming. Hrærið þá smjör saman við. Því næst er steinseljan sett saman við og loks gulræturnar aftur. Berið fram. Einfalt og þægilegt jólahlaðborð heima Það getur verið mjög skemmtilegt að bjóða gestum í lítið jólahlaðborð heima í desember. Ýmislegt er hægt að elda og hafa tilbúið þegar gesti ber að garði. kalt svínakjöt hentar vel á jólahlaðborðið. Gulrætur í appelsínulegi Sinn er siður í hverju landi en jólahlaðborð af einhverju tagi eru algeng og ómissandi hluti af aðventunni á Norðurlöndun­ um. Þeir sem hafa dvalist þar í lengri eða skemmri tíma eiga erfitt með að komast í gegnum jólin án þess að fá sænska síld eða danska purusteik svo dæmi séu nefnd. Þá getur verið gott að vita af því að Norræna félagið í Reykjavík heldur norræna jólagleði í húsakynnum félagsins að Óðinsgötu 7 þann 4. des­ ember frá 18 til 21. Á boðstólum verða ýmsir hefð bundnir jólaréttir frá Norðurlöndum og létt norræn skemmtidagskrá með góðum leynigestum, en félagsmenn í Norræna félaginu eru velkomnir meðan húsrúm leyfir. Þá má geta þess að veit­ ingastaðurinn Aalto Bistro í Norræna húsinu verður með skandinavíska jóladiska en þeir vöktu lukku í fyrra. Þá var hægt að fá hreindýrabollur, síld og ýmislegt tilheyrandi góð­ gæti. Norrænir jólaréttir hjá Norræna félaginu
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.