Bændablaðið - 20.09.2018, Blaðsíða 33

Bændablaðið - 20.09.2018, Blaðsíða 33
Bændablaðið | Fimmtudagur 20. september 2018 33Lífræn ræktun á Íslandi 5 Á bænum Ytri-Fagradal er stundaður vottaður lífrænn sauðfjárbúskapur. Halla Sigríður Steinólfsdóttir og Guðmundur Gíslason eru þar með 530 ær og 130 gemlinga á vetrafóðrum. Túnin fengu þau vottuð 2012 eftir tveggja ára aðlögun og sauðfjárræktina ári seinna. Þrátt fyrir lélega afkomu bænda vegna lágs afurðaverðs hafa þau trú á lífrænum landbúnaði. Sauðfjárbúskapur hefur verið lengi stundaður í Ytri-Fagradal. Halla segir að kindaskítur hafi alltaf verið borinn á túnin með öðrum áburði en í dag er hann eingöngu notaður sem áburður. Þau heyja einnig á jörðum í nágrenninu sem uppfylla þau skilyrði sem sett eru til lífrænnar ræktunar. Rækta upp túnin með duglegum plöntum og rauðsmára Halla segir að það sé í raun ekki mikill munur á sauðfjárbúskap í lífrænum búskap og þess sem kallast hefðbundinn. „Með nútíma tækni og alls konar verkfærum geta bændur unnið sér búverkin léttar. Ég var helst stressuð í byrjun yfir því að ná að eiga nóg af heyjum fyrir féð. En þær áhyggjur reyndust óþarfar. Við fáum ágætt hey og yfirleitt sömu uppskeru og áður. Við erum með mörg gömul tún sem hafa gefið vel, þau voru í góðri rækt er við breyttum búskaparháttum. Við höfum verið að endurrækta túnin með duglegum plöntum og notum mikið rauðsmára. Smárinn virkar ágætlega í lífrænni ræktun, allar plöntur í kring njóta góðs af honum þar sem hann vinnur köfnunarefni í samvinnu við niturbindandi bakteríur,“ segir Halla og að þau séu með tún til samanburðar þar sem ekki er borinn á skítur og engin endurræktun á sér stað og þar er uppskeran rýr. Lífrænn búskapur er áhugaverður „Í lífrænum sauðfjárbúskap er krafa um að hver skepna hafi 1,5 fermetra húspláss. Þær eiga að geta legið á sléttu gólfi. Við erum með grindur til hálfs því okkur munar um áburðinn sem ærnar skila af sér niður um grindurnar í haughúsið. Það er köfnunarefnaríkari áburður en moðblandan sem safnast á legusvæðið. Við jarðgerum þann skít þegar hann er mokaður út á sumrin í eitt ár áður en við dreifum honum á túnin. Skítnum úr haughúsinu er dreift í apríl og þannig tryggjum við hærra áburðarhlutfall fyrir túnin í byrjun sumars. Í lífrænum sauðfjárbúskap er gerð krafa um að féð eigi kost á útigöngu á vetrurna ef viðrar til þess. Metnaður danskra veitingarhúsa Halla segir frá því að í Danmörku fá veitingahús sérstakt rauðmerkt merki sem staðfestir hlutfall lífræns hráefnis í matnum sem borinn er fram. „Þetta er hvatakerfi og veitingahúsin státa sig af þessum merkjum. Hvað vantar mikið upp á hér á landi að við náum þessum metnaði,“ segir hún. - En hvað er til bóta? „Enn er verið að framleiða of mikið af lambakjöti í landinu. Það þarf að huga að jafnvægi milli eftirspurnar og framboðs. Svo þarf að ná niður kostnaðinum. Einn kostnaðarliðurinn er flutningur á fénu í sláturhús. Ég aðhyllist færanleg sláturhús. Ef slátrað er á bæjunum ætti kostnaðurinn að lækka, vinna yrði öll þægilegri og ekki síst dýravelferðin, þessi þróun er að eiga sér stað m.a. í Bandaríkjunum þar sem trukkar aka á milli bænda og slátra búfé. Þetta ætti að skoða hér á landi og miða af því að lífrænn úrgangur sem til fellur verði nýttur á býlunum til uppgræðslu eða ræktunar.“ Hvannarbragð af kjötinu Féð í Ytri-Fagradal gengur á afrétti á sumrin. Úthaginn er gróinn og þar er ekki ofbeit. Halla opnar hliðin að heimahaganum í byrjun september og hleypir inn fénu sem skilar sér fyrst af fjalli. Lömbin úr þessum hópi fara fyrst í sláturhúsið. „Ég safna lömbunum inn á hvannarsvæði, sem er í jaðri sex túna innan 15 hektara girðingar. Hvönn vex á um 2-3 hekturum. Féð er sólgið í hvönnina og étur hana nærri alla upp og skilur bara eftir nagaða stöngla. Fræið á hvönninni er fullþroskað er féð kemst í hana og hristist af og lendir í sverðinum og þannig nær hvönnin að endurnýja sig. Ég safna fræjum og sái til hafa ætíð nægan forða fyrir féð. Hvannarfé er mín sérstaða.“ Auður I. Ottesen Hæfingarstöðin Bjarkarási er eina lífræna ræktunarstöðin á Stór-Reykjavíkursvæðinu. Fyrsta skóflustungan að gróðurhúsinu var tekin í september 1991 og ræktunin hófst tveimur árum síðar. Hæfingarstöðin fékk lífræna vottun frá Túni 6. júní 1996. Sigríður Svava Rafnsdóttir garðyrkjufræðingur er ræktunarstjóri Hæfingarstöðvarinnar og með henni vinnur þroskaþjálfi og nokkur af strafsmenn Styrktafélagsins ÁSS. „Við erum stolt af því að rækta lífrænt og vera með vottun fyrir grænmeti og blóm. Svo er pökkunin okkar líka vottuð,“ sagði Svava er við hittum hana þegar hún var önnum kafin við að undirbúa árlegan grænmetismarkað Bjarkaráss. Grænmetið selt í áskrift Öll uppskeran er seld, fyrst og fremst til sambýla Styrktafélagsins ÁSS. „Fimmtan sambýli eru með grænmeti í áskrift hjá okkur og fá nýupptekið grænmeti einu sinni í viku. Mötuneytin í Ási og Bjarkarási kaupa af okkur og fjöldi starfsfólks Bjarkaráss og Lækjaráss er einnig í áskrift..Við seljum líka grænmeti á staðum og eigum okkar föstu viðskiptavini sem kunna vel að meta nýupptekið grænmeti. Nokkrar verslanir, sem leggja sig fram um að selja lífrænt ræktað, kaupa af okkur og veitingastaðurinn Nauthóll leggur metnað sinn í að bera á borð lífrænt ræktað frá okkur“. Prófa nýjar tegundir Við erum bæði með útiræktunarsvæði og 200 fm gróðurhús þar sem ræktaðar eru þrjár gerðir af tómötum, gúrkur, paprikur og chilipipar. „Í ylnum erum við alltaf að prófa eitthvað nýtt í smáum stíl, mest til gamans. Við höfum prófað að rækta grasker, kúrbít, melónur, eggaldin, baunir og maís,“ segir Svava og á útisvæðinu eru ræktunartegundirnar enn fleiri. „Við ræktum kartöflur, gulrætur, rauðrófur og af krossblómaættinni ræktum við hvítkál, blómkál, spergilkál, gulrófur og hnúðkál. Við erum með vorlauk og blaðlauk, sellerí og fennel. Áskrifendur okkar kunna að meta úrvalið og eru ánægðir með kryddúrvalið okkar en við erum að rækta kryddin rósmarín, graslauk, blóðberg, sítrónumelissu og myntu svo eitthvað sé nefnt..“ Handvökvað í gróðurhúsinu Svava segir að gróðurhúsið sé ekki raflýst nema rétt í janúar þegar við erum að sá fyrir tómötum, papriku og gúrku. „Við setjum upp þrjá lampa og stúkum smá vöggustofu af eftir sáningu. Gróðurinní gróðurhúsinu er handvökvaður en úti er vökvað með vökvunarúðara. Við erum með safnhaug úti og nýtum moldina úr honum í beðin bæði úti og inni. Áburðargjöfin í gróðurhúsinu er uppleystur búfjáráburður sem er í útiræktinni blandaður við moldina. Í gróðurhúsinu eru notaðar lífrænar varnir og biosápa þegar það á við. Umhverfisvænar umbúðir „Við pökkum, vigtum og merkjum allt á staðnum og höfum reynt að hafa sem minnst í plasti en það er bara ekki alltaf hægt. Erum með heimasaumaða poka sem þeir á sambýlunum og mötuneytin fá sitt grænmeti í. Við notum líka gamla mandarínukassa sem við höfum málað og saumað innlegg í. Grænmetið sem fer í verslanirnar er sett í þessa kassa og því er stillt upp í þeim,“ segir Svava og bætir við að þau í Hæfingarstöðinni sjái um alla útkeyrslu sjálf. Auður I. Ottesen LÍFRÆNN SAUÐFJÁRBÚSKAPUR Í YTRI-FAGRADAL Grænmeti í áskrift á Hæfingarstöðinni Bjarkarási Aðeins einn eggjaframleiðandi er í lífrænt vottaðri eggjaframleiðslu á Íslandi. Með lífrænni ræktun alifugla er stuðlað að dýravelferð þar sem hænurnar eru lausar og njóta útiveru auk minni þéttleika í húsunum. Árið 2015 fór Nesbú í miklar framkvæmdir á Miklaholtshelli í Flóahreppi og byggði nýtt hænsnahús á staðnum sem er hannað til lífrænnar eggjaframleiðslu. Með þessari byggingu er hægt bjóða upp á lífræn egg á neytendamarkaði. Krafan í lífrænni ræktun er sú að hænurnar fái eingöngu lífrænt fóður sem þarf að vera lífrænt vottað. Fóðurverksmiðjan sem framleiðir fóðrið er einnig með lífræna vottun. Við framleiðsluna má ekki nota eiturefni né tilbúinn áburð. Fuglarnir hafa aðgang að útisvæði og eiga kost á að fara út minnsta kosti þriðjung líftíma síns. Útisvæði fuglanna í Miklaholtshelli er rétt um fimm hektarar. Umfram reglur byggði Nesbú einnig vetrargarð fyrir fuglana en vetrargarðurinn er yfirbyggður. Hver fugl hefur að lágmarki fjögurra fermetra svæði útivið og mest mega vera sex fuglar á hvern fermetra inni í stað níu fugla á hvern fermetra í hefðbundinni framleiðslu. Fuglar í lífrænni framleiðslu hafa auk þess frjálsan aðgang að rykbaði, hreiðri og setpriki innan dyra. Lífrænt vottuð framleiðsla fylgir ströngum gæðakröfum og er strangt eftirlit með því að þeim sé fylgt og er vottunin endurnýjuð árlega. Auður I. Ottesen AUKIN DÝRAVERND Í LÍFRÆNNI EGGJA- FRAMLEIÐSLU
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.