Bændablaðið - 20.09.2018, Qupperneq 36

Bændablaðið - 20.09.2018, Qupperneq 36
Bændablaðið | Fimmtudagur 20. september 201836 Lífræn ræktun á Íslandi8 Allt snýst um þang og þara á Reykhólum. Þörungaverksmiðjan þar hefur verið starfrækt í 40 ár. Staðsetningin var valin vegna jarðhita, nóg er af vinnukrafti, hafið er tært og þang og þari eru þar í ríkum mæli. Lífræn vottun Þörungaverksmiðjunnar er tvennskonar, annars vegar er það vottun sem snýst um sjálfbæra nýtingu á sjávargróðrinum og hins vegar vottun á framleiðslunni sjálfri. Verksmiðjan gengur ekki á þangið og þarann heldur nýtir hráefnið á sjálfbæran hátt. Finnur Árnason framkvæmdastjóri Þörungaverksmiðjunnar segir að 60% af þang- og þarafjörum landsins séu í Breiðafirði. Hrossaþari vex á meira dýpi og er skorinn á veturna. Prammar eru notaðir við skurðinn á hrossaþaranum en annars konar þörunga er aflað með öðrum hætti. Þarinn vex í þeim hluta fjörunnar sem kemur í ljós á útfalli. Hann segir ennfremur: „Við sláum þangið frá april fram í október. Yfir sumartímann er slegið daglega. Við höfum slegið 15-20 tonn á ári undanfarin ár.“ Pokarnir eru fluttir inn í verksmiðjuna þar sem þangið er grófhakkað og fer á færibandi í gegnum bandaþurrkara. Breið færibönd eru til staðar úr holóttu plasti. „Við notum heita vatnið við vinnsluna sem fer í gegnum varmaskipti og svo leikur heitt loft um þangið innan í þurrkaranum. Er það kemur út er það mulið, síðan er því pakkað og það sent út um allan heim. Hér eru 20-25 ársverk og við erum svo heppin að hafa starfsfólk sem unnið hefur lengi í verksmiðunni.“ Fóðrið er ríkulegur næringarefnagjafi sem inniheldur steinefni, mikið af járni og vítamín C, B1, B2 og B3. „Hráefnið okkar fer í skepnufóður. Þekkt er að sauðfé hafi verið beitt á þarann og sölvafjörur áður fyrr. Fjárbændur sáldra mjölinu yfir hey og leyfa skepnum að hafa aðgang að fötu með mjöli. Hestamenn og hundaeigendur nota mjölið til að fá fallegan feld og til að minnka tannsteinsmyndum hjá hundum,“ segir Finnur og að mjölið sé nýtt á marga aðra vegu. „Það er einnig nýtt sem fæðurbótaefni, til íblöndunar í salt og í allskonar snyrtivörur, sjampó, hárvörur og krem. Í Kóreu og Japan er sterk hefð fyrir því að þaragróður sé notaður til manneldis. Við seljum töluvert af mjöli til Asíu og Frakklands þar sem það er nýtt til manneldis. Auður I. Ottesen Mataræði okkar er grunnur að heilbrigði okkar og því fyrr sem við gerum okkur grein fyrir því, því betra. Þetta eru engin ný sannindi því læknirinn Hippókrates (460 f.Kr – 370 f. Kr.) sagði meðal annars “Notaðu mat sem meðalið og meðalið sem mat“. En Hippókrates hefur verið nefndur faðir læknisfræðinnar og upphafsmaður náttúrulækningastefnunnar. Frumkvöðull náttúrulækningastefnunnar á Íslandi er Jónas Kristjánsson læknir, stofnandi Náttúrulækningafélags Íslands og Heilsustofnunar NLFÍ í Hveragerði. Þetta sagði hann árið 1951 um mataræði, lækningar og heilsu landsmanna: „Fullkomið heilbrigði verður ekki fengið með byggingu fleiri og stærri sjúkrahúsa og ekki með lyfjaáti, heldur með því einu að gera mönnum kleift að lifa heilbrigðu lífi og varðveita náttúrlegt heilbrigði og til þess er sterkasta vopnið og meginþátturinn náttúrleg og lifandi fæða“. Hugsjón Jónasar Kristjánssonar um heilbrigði landsmanna byggt á gæðum náttúrunnar og heilnæmum meðferðum varð til þess að hann var aðalhvatamaður að stofnun Heilsustofnunar NLFÍ í Hveragerði árið 1955. Maturinn hefur verið grunnurinn í meðferð á Heilsustofnun frá upphafi og mikið er lagt upp úr fersku hráefni við matseldina. Elsta lífræna garðyrkjustöðin Á Heilsustofnun hefur verið lífræn ræktun í nær hálfa öld. Öll ræktun sem fram fer á Heilsustofnun er lífræn og með vottun frá Vottunarstofunni Túni. Garðyrkjustöðin hefur verið lífræn frá upphafi. Fljótlega eftir að Heilsustofnun tók til starfa árið 1955 var byrjað að byggja upp stöðina. Hún er því ein elsta lífræna garðyrkjustöð landsins. Í garðyrkjustöðinni eru ræktaðar ýmsar tegundir grænmetis. Alls eru ræktaðar þrettán megintegundir, auk sex tegunda af salati og níu af kryddi. Auk þess eru öll sumarblóm sem plantað er í garð Heilsustofnunar ræktuð á staðnum. Grænmetið fer í matargerð fyrir gesti stofnunarinnar en einnig fer stór hluti ræktunarinnar í almenna sölu í verslanir um allt land. Allt starfssvæði HNLFÍ er lífrænt vottað Í lífrænni ræktun er óheimilt að nota tilbúinn áburð auk þess sem bannað er að nota eiturefni til varnar illgresi, skaðlegum sveppum og skordýrum. Til að halda vottuninni er starfsemin tekin út árlega af vottunarstofunni Túni sem vinnur samkvæmt Evrópustöðlum. Auk þess sem garðyrkjustöðin er með lífræna vottun þá var 1. febrúar 2006 allt landssvæði Heilsustofnunar yfirlýst sem svæði án erfðabreyttra matvæla. Með því að notast við lífrænt grænmeti erum við að vernda móður Jörð og tryggja betri næringu dvalargesta Heilsustofnunar m.a. með hærra hlutfalli vítamína og andoxunarefna. Geir Gunnar Markússon Náttúruleg lifandi fæða er meðalið okkar Í Brauðhúsinu í Grímsbæ hefur frá 1998 verið bakað einvörðungu úr lífrænu hráefni og er með vottunina Tún frá 2002. “Við bökum úr heilkorni sem við mölum sjálf, notum spelt, rúg og íslenskt bygg og hýðishrísgrjón í glútenlausu brauðin,” segir Sigfús Guðfinnsson sem rekur Brauðhúsið ásamt bróður sínum Guðmundi. Brauðhúsið framleiðir nú í kringum 20 gerðir af brauði úr lífrænu korni. Bræðurnir eru komnir í bakaríið uppúr klukkan þrjú til að hefja baksturinn sem seldur er í bakarínu þeirra í Grímsbæ og í sérhæfðar verslanir þar sem þekking er og metnaður fyrir lífrænu hráefni. Brauðin þeirra fást hjá Bændum í bænum, Matarbúri Kaju, Frú Laugu, Heilsuhúsinu, Melabúðinni og Fjarðarkaupum. Brauðin eru einnig seld til hótela og veitingarhúsa og í skóla og leikskóla. „Við erum þrír bræður sem lærðum til bakarans hjá pabba í Bakarínu í Grímsbæ. Þriðji bróðirinn, Óttar Felix fór í frekara nám og til annarra starfa eftir sveinsprófið. Við Guðmundur vorum ekkert að stefna á baksturinn framan af en með þessari lífrænu tengingu kviknaði áhuginn. Ég var orðinn 25 ára þegar ég fór á samning og að loknu sveinsprófi 1986 fór ég til náms í Rudolf Steinerseminariet í Järna í Svíþjóð,“ segir Sigfús og upplýsir að þangað hafi margir frumkvöðlar innan lífræna geirans sótt þekkingu, meðal þeirra eru Guðfinnur í Skaftholti, Rúnar og Hildur í Yggdrasil og Þórður í Akri. „Í skólanum kynnist ég konu minni Andreu Henk sem var þá nýútskrifaður grænmetiskokkur frá Þýskalandi og var einnig við nám og störf við skólann. Eftir námið bjuggum við þar áfram og unnum við skólann og ég einnig í lífrænu bakaríi þar í grendinni þar sem ég kynntist súrdeigsbakstri. Við fluttum svo heim með tvö börn vorið 1990 þá búin að panta fyrstu sendinguna af lífrænu korni frá Svíþjóð. Við sigldum heim með Norrænu og komum við hjá Eymundi í Vallanesi og skoðum kornrækina.“ Heilkorna súrdeigs- bakstur í Grímsbæ Þegar heim var komið fór Sigfús að vinna með pabba sínum og Guðmundi í bakaríinu og þeir tóku strax til við súrdeigsbrauðin. Kornið var malað í myllu sem þeir fengu frá bakaríi Náttúrulækningafélagsins. „Frá byrjun var mikil eftirspurn eftir súrdeigsbrauðinu okkar. Líkt og að fólk hafi verið að bíða eftir þeim. Ekki skemmdi fyrir að næringarfræðingar og næringaráðgjafar mæltu með brauðinu. Um áramótin 1998- 1999 tók síðan lífræni baksturinn alveg yfirhöndina og við hættum að bjóða upp á vínarbrauð og kókoskúlur, einbeittum okkur að heilkorna súrdeigsbrauði og breyttum nafninu í Brauðhúsið,“ segir hann og á þeim tíma seldu þeir brauðið í bakaríinu þeirra í Grímsbæ, í Yggdrasil, Heilsuhúsinu og Kornmarkaðinum og seinna Melabúðinni og í Fjarðarkaup. „Um áramótin þegar þessi umskipti verða hefur danskur bakari og malari samband og spyr okkur hvort við viljum prófa speltið, sem var þá nær óþekkt hér á landi. Spelt er sérstök korntegund (triticum spelta) en af sömu ættkvísl og brauðhveiti (triticum aestivum) en hefur töluverða sérstöðu og margir sem eru viðkvæmir fyrir ofurkynbættu hveiti virðast þola speltið betur. Við ákváðum að prófa og buðum upp á speltbrauð tvisvar í viku. Brauðið seldist hægt fyrsta árið en eftir útgáfu Blóðflokkabókarinnar fyrir jólin 1999 þá tók salan kipp. Í bókinni er mælt með neyslu á speltkorni og lesendur bókarinnar streymdu til okkar til að kaupa brauðið. Fljótlega varð speltbrauðið vinsælasta brauðið okkar og við hættum að flytja inn heilhveitikorn og skiptum því út fyrir heilkornaspelt,“ segir Sigfús og frá þeim tíma hafi aðallega verið bakað úr speltmjöli, rúgmjöli og byggi frá Vallanesi og einnig bökum við glútenlaus brauð úr hýðishrísgrjónum sem við mölum á staðnum í sérstakri myllu. Á meðan borgin sefur bakast brauðin Brauðhúsið fær lífræna vottun frá Tún 2002 og í dag er mest áhersla lögð á brauðin hjá þeim. Í Grímsbæ eru þeir bræður með verslun, þar selja brauðin sín og bjóða einnig upp á kökur. Þeir leggja sig fram um að vera með gott úrval af lífrænni matvöru og á þessum árstíma einnig lífrænt ræktað íslenkt grænmeti. Á meðan aðrir sofa þá baka þeir bræður og um miðja nótt eru 20 gerðir af brauði að hefast og eru svo bökuð undir morgun. Er morgnar þá eru þau keyrð út í verslanir, í hótel og veitingahús og á nokkra skóla og leikskóla. Neytandinn er alsæll með brauðin frá þeim enda eru þau bráðholl, unnin úr lífrænu heilkorni sem malað er í bakríinu og bökuð án nokkurra aukaefna. Auður I. Ottesen BRAUTRYÐJENDUR Í SÚRDEIGS- OG SPELTBRAUÐBAKSTRI Haga sér eins og bændur en eru í iðnaði
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.