Bændablaðið - 20.09.2018, Page 45

Bændablaðið - 20.09.2018, Page 45
Bændablaðið | Fimmtudagur 20. september 2018 45 og vestanverðu Azerbaijan og fyrst verið ræktuð þar og aðlagast út í náttúruna. Í náttúrulegum heimkynnum sínum ná möndlutré allt að tíu metra hæð og með stofni sem er 30 sentímetrar í þvermál. Í ræktun eru trén yfirleitt lægri og með grennri stofni sem vex upp að grunnt liggjandi trefjarót. Greinar ungra trjáa grænar en verða rauðbleikar með aldrinum. Laufblöðin löng, 7 til 18 sentímetrar, á stuttum blaðstilk. Blómin þrír til fimm sentímetrar í þvermál með fimm hvítum eða fölbleikum krónublöðum sem blómstra fyrir laufgun trjánna á vorin. Möndlutré þrífast best í loftslagi Miðjarðarhafsins við hlý og þurr sumur og raka og milda vetur. Kjörhiti í vexti er 15 til 30° á Celsíus og rétt undir 7,2° í hvíld. Við góðar aðstæður bera trén aldin á þriðja ári og ná fullri uppskeru á fimmta til sjötta ár og tekur það aldinið að ná fullum þroska sjö til átta mánuði frá blómgun. Heitið möndlutré er dregið af hnetunni eða öllu heldur fræi trésins. Aldinið kallast steinaldin og er með einu, þriggja til sex sentímetra löngu, og einstaka sinnum tveimur fræjum. Aldinið sem umliggur fræið er yfirleitt fjarlægt með heitu vatni en einnig er hægt að fá möndlur í aldini á uppskerutíma á ræktunarsvæðum þeirra. Margs konar yrki Eins og á við flestar nytjaplöntur er til fjöldi ólíkra afbrigða og yrkja af möndlum sem eru ólíkar að lögun, stærð og bragði eftir ræktunarsvæðum. Í grófum dráttum er möndlum skipt eftir bragði í sætar og beiskar möndlur og eru sætar mun eftirsóttari og meira ræktaðar en beiskar. Dæmi um ólík yrki eru Nonpareil sem er ræktað víða um heim vegna mikillar uppskeru og bragðs, mandlan ljósbrún og í millistærð. Neplus ber stóra og dökkbrúna möndlu, Peerless eru stórar og ljósbrúnar að lit, harðar og með hnetubragði en Ferralies litlar og þykkar möndlur. Útbreiðsla og saga Fornleifarannsóknir sýna að möndlur voru ræktaðar í Egyptalandi og við botn Miðjarðarhafsins um 4000 árum fyrir Krist og því með elstu ræktunarplöntum. Talið er að möndlur hafi borist til landanna umhverfis Miðjarðarhafið, Norður- Afríku og sunnanverðrar Evrópu, með úlfaldalestum og kaupskipum kaupmanna og trúarhópum kristinna og múslina. Fornleifar í Kína og lundir með möndlutrjám meðfram Silkileiðinni sýna einnig að þær hafi borist til Asíu með kaupmönnum. Möndlur eru nefndar í hebreskum ritum sem eru talin vera 4000 ára gömul, auk þess sem þær eru nefndar í gömlum ritum frá Tyrklandi og löndunum á Balkanskaga. Möndlur eru nefndar til sögunnar tíu sinnum í Biblíunni. Í sköpunarsögu Fyrstu Mósebókar 43:11 segir Ísrael, faðir Júda, við son sinn þegar illa gengur að kaupa korn í Egyptalandi vegna hungursneyðar: „Sé það óhjákvæmilegt gerið þá þetta: Takið af því besta sem landið hefur upp á að bjóða og setjið í sekki ykkar og færið manninum að gjöf lítið eitt af balsami og lítið eitt af hunangi, reykelsi og myrru, pistasíuhnetur og möndlur.“ Í þessu tilfelli má líta á gjafirnar, þar með taldar möndlurnar, sem tákn um von og gjaldmiðil til að kaupin gangi betur fyrir sig. Í Fjórðu Mósebók, kafla 17:23, segir svo um staf Arons. „Þegar Móse kom til sáttmálstjaldsins daginn eftir var stafur Arons, stafur Leví ættar, laufgaður. Á honum höfðu sprottið blöð og blóm og hann bar þroskaðar möndlur.“ Möndlur fundust í grafhýsi Tutankhamun faraó í Egyptalandi frá 1352 fyrir Krist. Talið er að möndlurnar hafi verið þar svo að faraó hafi eitthvað til að narta í á leiðinni yfir í lífið eftir lífið. Í Persíu og Arabíulöndum þótti og þykir enn drykkur úr muldum möndlum og vatni góð hressing. Rómverjar kölluðu möndlur grískar hnetur sem bendir til að þær hafi borist til Rómar frá Grikklandi. Rómverjar köstuðu möndlum yfir nýgift hjón til að auka frjósemi þeirra og gæfu á sama hátt og er til siðs í mörgum löndum að kasta hrísgrjónum yfir brúðhjón víða um heim í dag. Hugmyndin um að möndlur auki gæfu leynist einnig í sænskum jólasið sem margir kannast við og þekkist á Íslandi og felst í möndlugjöfinni í jólagrautnum. Möndlur bárust til Bandaríkja Norður-Ameríku frá Evrópu með fransisku-munkum um miðja 17. öld en fyrsta tilraunin til að rækta þær í stórum stíl var ekki gerð fyrr en 1840. Tilraunin misheppnaðist vegna þess að blómin féllu vegna vorfrosta. Tíu árum seinna var gerð önnur tilraun með ræktun þeirra í Kaliforníu og er ríkið í dag stærsti framleiðandi mandlna í heiminum. Í Kína eru möndlur tákn um sorg og fallegar konur sem er skiljanlegt því hvað er sorglegra en minningin um konuna með möndlulaga augu sem yfirgaf þig? Listir Möndluformið og möndlutré eru algeng í listum. Olíulampar frá Arabalöndunum eru oft möndlulaga og myndir af blómstrandi möndlutrjám eru ofnar í persnesk teppi. Van Gogh málaði myndir af blómum möndlutrjánna í Arles og Saint-Rémy í Suður-Frakklandi á sínum tíma. Nafnaspeki Heitið mandla eða almond á ensku er komið úr gamalli frönsku, almande eða alemanden. Í frönku er heitið líklega komið úr latínu amandula og í latínu úr amygdala sem er grískt heiti á möndlum. Á þýsku kallast möndlur mandel eða knackmandel, mandorlo og mandorla á ítölsku í fyrra tilfellinu er átt við tréð en í því síðara fræið. Á portúgölsku er talað um amêndoa og almendra á spænsku. Þýðing latneska ættkvíslar- heitisins Prunus er óþekkt og talið að það sé lánsorð úr phrygian sem er útdautt tungumál sem var talað í Mið-Asíu og var skylt frumgrísku. Tegundarheiti dulcis þýðir sætur ilmur. Frjóvgun möndlutrjáa Býflugur sjá um frjóvgun möndlutrjáa og er frjóvgun trjánna í Kaliforníu í Norður-Ameríku stærsta mannstjórnaða ávaxtatrjáafrjóvgun í heiminum. Í febrúar á hverju ári er um það bil milljón býflugnabúum ekið á vörubílum inn á risastóra möndlutrjáalundi og flugunum slepp þegar trén eru í blóma. Eftir að frjóvgun lýkur er ekið með flugurnar í næsta lund. Býflugnabúin eru í eigu býflugnahaldara og býflugurnar leigðar út til að frjóvga trén. Undanfarin ár hefur sífellt reynst erfiðara að fá nóg af býflugum til að frjóvga lundina vegna hruns býflugnastofna í Bandaríkjunum og víðar um heim. Það hefur leitt til hækkandi verðs á möndlum. Með hjálp kynbóta hefur tekist að rækta fram sjálffrjóvgandi möndlutré en enn sem komið er þykja möndlurnar af þeim ekki eins bragðgóðar eins og af trjám sem frjóvgaðar eru með býflugum. Dæmi um sjálffrjóvgandi yrki er Tuona. Líkt og í annarri stórræktun leggjast alls konar pöddur, bakteríur, sveppir og vírusar á ræktunina og óværunni iðulega haldið niðri með mismunandi og mishollum kokteilum af varnar- og eiturefnum. Möndlur til lækningar og matar Möndlur eru sagða ríkar af B- og E-vítamíni og steinefnum eins og kalki, járni, magnesíum, mangani, fosfór og sinki. Þær eru trefjaríkar og fitan í þeim er ómettuð. Möndlur eru tiltölulega hitaeiningasnauðar af hnetum að vera. Efni sem unnin eru úr bitrum möndlum hafa, í litlum skömmtum, verið notuð til lækninga. Í beiskum möndlum finnst meðal annars blásýra í litlu magni og hefur hún leitt til dauða ungra barna í einstaka tilfellum. Mandlna er oft neytt eins og þær koma fyrir af trjánum eða að þær eru ristaðar og hafðar til íblöndunar í margs konar rétti. Þær eru fáanlegar heilar, niðursneiddar, muldar og malaðar í duft. Úr þeim er unnin olía og það sem er kallað möndlumjólk. Möndlur eru íblöndunarefni í marsípani og núgati. Þær eru í múslí og þeim er stráð yfir ís og eftirrétti og notaðar til baksturs og til að búa til möndlusmjör. Á Ítalíu eru möndlur notaðar í brauð sem kallast ricciarelli. Í Mið-Austurlöndum eru möndlur vinsælt snakk ásamt döðlum og í Íran þykir gott að dýfa þeim í sjávarsalt og þar í landi eru möndlur hefðbundið snakk í nýársboðum. Möndlumjólk er unnin úr mjúkum, bragðmildum og ljósum afbrigðum mandlna sem búið er að afhýða. Möndlur geta valdið ofnæmis- viðbrögðum hjá fólki sem er viðkvæmt fyrir slíku. Möndlur á Íslandi Í tímaritinu Norðurfara árið 1876 segir í grein sem kallast Yfirlit yfir landafundi og ferðir vísindamanna þrjú seinustu árin. „Á hverju ári gjöra stórþjóðirnar í Evrópu út menn til að kanna aðrar heimsálfur í öllum greinum, og gjöra með því stórmikið gagn eigi aðeins í allri verzlun og samgöngum, heldur ryðja braut andlegum menntum, framförum og góðum siðum meðal villuþjóða.“ Í greininni segir um ferðalag jarðfræðingsins Alexander Petzholt að hann hafi verið á ferð um Turkestan í boði Rússastjórnar. „Suðurhluti landsins er hálendi og sumstaðar syðst og austast eru allt að 20,000 feta háir jökultindar. Í fjallendunum er víða trjávöxtur mikill, en láglendið er mestallt eyðimerkur trjá- og graslausar, Það er helzt fram með fljótunum sem notandi land er, og þar er líka dýrkað hveiti, bygg, hrísingrjón, mais, hampur, hör, fíkjur, möndlur, vín ogfl.“ Ári seinna er svo að finna auglýsingu frá Apótekinu í Reykjavík í Ísafold þar sem segir að til sölu sé hreinsuð pottaska, hjartarhornssalt, sítrónubörkur, pommeransbörkur, rósavatn, vanilla, beiskar möndlur, sítrónuolía, sætar möndlur, súkkat og múskatplómur. Ristaðar möndlur með sítrónu og rósmaríni Upplagt er að eiga ristaðar möndlur í ísskápnum til að grípa í þegar hungrið segir til sín. Svo er fljótlegt að útbúa þær. Gott er að þurrrista möndlur á heitri pönnu og krydda þær með chili, rósmarín, salví eða öðru kryddi sem er við hendina. Slatti af möndlum, ein teskeið salt, smá pipar, tvær matskeiðar rósmarín eða lauf af einni til tveimur greinum, hálf teskeið múskat, hálf teskeið sykur, ein matskeið sítrónusafi og ein matskeið jurtaolía. Hitið jurtaolíuna, saltið, piparinn, rósmarínið, múskatið og sykurinn á miðlungshita á pönnu. Bætið við sítrónusafa og loks möndlunum. Veltið í fimm til tíu mínútur á pönnunni eða þar til möndlurnar brúnast. Setjið möndlurnar á smjörpappír og dreifið úr þeim til að þær þerni lítilega fyrir neyslu. Möndlum safnað í segl með því að hrista þær af trjánum. Vinnsla á möndlum. Bandaríki Norður-Ameríku eru stærsti framleiðandi mandlna í heiminum. Möndlurækt í Kaliforníu. Í náttúrulegum heimkynnum sínum ná möndlutré allt að tíu metra hæð og með stofni sem er 30 sentímetrar í þvermál.

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.