Bændablaðið - 07.09.2023, Qupperneq 50

Bændablaðið - 07.09.2023, Qupperneq 50
50 Bændablaðið | Fimmtudagur 7. september 2023 Rigningartíð og grámi hafa löngum þótt leiðinleg til lengdar. Hérlendis, eins og margur hefur sjálfsagt tekið eftir, hefur þessi gleði hafist – þá a.m.k. ef tekið er tillit til áætlaðs veðurfars næstu daga. Samkvæmt Veðurstofu Íslands er til dæmis frá og með fimmtudegi skýjað með köflum og dálitlar skúrir vestan til, skýjað og þokusúld eða rigning út vikuna og áfram er útlit fyrir vætu á einn eða annan hátt. Fyrir tæpum hundrað árum var tíðin svipuð, sam- kvæmt tíðarfars- yfirliti veðurbóka skeytastöðvarinnar í Síðumúla, Borgarfirði. Þó kemur fram að maímánuður ársins 1935 hafi „verið ein samfeld veðurblíða, svo að gamlir menn muna ekki slíka tíð. Sama er að segja um jarðargróður. Hann er ómunagóður. Úrkomur hafa verið mjög litlar, aðeins til bóta, en oft áfall um nætur. Í júnímánuði hefir yfirleitt verið köld og leiðinleg veðrátta. Var á tímabili frost um nætur. Sérstaklega inn til dala og upp til fjalla. Jarðargróðri hefir því víða lítið farið fram, þartil síðustu dagana að rigningin kom. Kartöflugras hefir sumstaðar fallið og orðið svart. Grasspretta er samt talin að vera í betra lagi. Tún eru víða að verða slæg. Júlímánuður hefir verið mjög erfiður hvað veðráttu snertir. Sífeldar rigningar. Taðan hefir hrakist til stórtjóns.“ Áfram eru dagarnir raktir og fram á haustið þar sem tíðin hélt áfram að sortna. Sagan hefur þó sýnt að ekki má leggjast alveg í híði þó svona ósköp dynji yfir en heldur reyna að líta björtum augum á það sem er í kringum mann og taka einhver skref sér til hugnaðar. Þá er að velta fyrir sér hvað slíkt getur verið. Fyrsta skrefið eftir góðan nætursvefn byljandi rigningar getur verið heitt bað, sturta og/eða heitur drykkur. Kertaljós jafnvel á meðan íhugað er hvernig best sé að haga deginum. Fatnaður er jafnan nauðsynlegur og hægt að hafa í huga að þó farið sé út fyrir hússins dyr í gúmmístígvélum, má alltaf taka með sér annað skótau í poka – þá sérstaklega þegar haldið er til vinnu. Að ná jarðtengingu Gaman er að geta þess að víða um heiminn fyrirfinnast svokallaðir „núdistar“, fólk sem kýs fremur að vera nakið en klætt – og telja það afar hollt að striplast um í rigningunni. Vatn er jú eitt frumefnanna og því upplagt til að ná jarðtengingu eða innri ró með því að standa berfættur á regnvættri jörð. Einn þekktasti íslenski núdistinn var Þórbergur Þórðarson, en til eru myndir af honum nöktum í flæðarmáli fjöru Seltjarnarness iðkandi líkamsæfingar. Því er spurning hvort fólk hafi ef til vill gott og gaman af því að tileinka sér þessa iðju og tengjast sjálfu sér betur. Hugsanir flytja fjöll Ef ekki er farið til vinnu er ýmislegt sem hægt er að gera sjálfum sér til góðs. S u m u m þykir gott að teygja sig og beygja, anda djúpt og vel auk þess að hefja daginn á einhvers konar hugleiðslu. Þeir sem stunda slíkt vilja meina að best sé að einbeita sér að blessunum líðandi stundar og komandi dags. Beint hugsunum að þakklæti og trú á að heimurinn sé þeim hliðhollur. Aðrir sem hafa engan áhuga á því að anda djúpt og vera þakklátir geta á hinn bóginn skreiðst upp í sófa með sængina sína og haldið værð morgunlúrsins áfram með grunnri öndun þeirra er liggja í híði. Að sama skapi hægist á hjartslætti og efnaskiptavirkni og að minnsta kosti hjá björnum gerir slíkt þeim kleift að lifa af minnkað fæðuframboð. Sem helst þá í hendur við að nenna ekki úr sófanum að sækja sér snarl. Með montprik í hendinni og sultubollu í hinni Eftir því sem dagurinn líður þarf þó að finna sér eitthvað til dundurs. Einhverjir geta sökkt sér ofan í góða bók eða þáttaraðir ljósvakans, aðrir fara í gegnum þá ótal kassa og minningar sem þyrfti að losa sig við og enn aðrir læra nýja uppskrift, sér og öðrum til gleði. Það er nefnilega til bolluuppskrift sem gleður nær alla sem hana reyna og því ekki úr vegi að hressa sig við og fá vindinn í andlitið ef þarf að versla svolítið fyrir baksturinn. Þetta er óstjórnlega góð austurrísk uppskrift að bollum. Þekkjast þær bæði undir nöfnunum Buchteln og Wuchteln en eiga það sameiginlegt að innihalda sultu og vera sætar og góðar og mjúkar. Fyrir þá sem stefna á búðarferð verður að taka fram að vanir menn hafa löngu gefist upp á því að nota regnhlíf hérlendis þó slíkt tól hafi verið í einhvers konar notkun síðan a.m.k. 1859, þá mögulega notað sem montprik. Sbr. auglýsingu sem birtist í dagblaðinu Þjóðólfi það ár. „– Svört regnhlíf úr silki með járnstaung og handfángi úr horni hefir verið skilin eptir einhverstaðar í bænum. Sá sem kynni að verða var við hana hjá sér, er vinsamlega beðinn að halda henni til skila þángað, sem eg hefi átt heima. Reykjavík, 8 ágúst 1859. H. Guðmundsson. –“ Ef hugnast þó einhverjum má sem sé enn brúka regnhlífar sem montprik. Spurning hversu vel það gengur þegar barist er á móti íslenskum rigningarsudda með innkaupapoka í hendinni. En hvað sem öðru líður ættum við landsmenn að geta gert okkur eitthvað til dundurs. Bakað svolítið, hlaupið um (nakin) í rigningunni, æft það að leggjast í híði eða verið þakklát fyrir allt og alla í kringum okkur. Að meðtöldum okkur sjálfum auðvitað. /SP LÍF&STARF Hvað er ... Aspartam? Aspartam er gerfisæta sem, sam- kvæmt Alþjóðaheilbrigðisstofnun- inni (WHO), er mögulega krabba- meinsvaldandi. Aspartam er einnig markaðssett undir heitinu Nutra- sweet. E-númer aspartam er E951. Frá níunda áratugnum hefur aspartam verið útbreitt til að gefa sykurlausum gosdrykkjum sætt bragð. Enn fremur er það gjarnan notað í neysluvörur eins og tyggjó, hlaup, ís og jógúrt. Jafnframt er aspartam notað til að bragðbæta tannkrem og hóstasaft. Rétt eins og sykur, þá inniheldur hvert gramm aspartam fjórar kaloríur. Þar sem aspartam er nálægt 200 sinnum sætara en sykur, þá þarf mjög lítið magn til að ná fram sömu áhrifum á bragð. Efnið er hvítt og lyktarlaust og er sett saman úr þremur efnum; amínósýr- unum fenýlalanín (50%) og aspartín- sýru (40%) ásamt tréspíra (10%). Fenýlalaníninu hefur verið umbreytt með því að bæta við meþýl, sem gefur hið sæta bragð. Eitt og sér er fenýlalanín biturt á meðan aspar- tínsýran er súr. Þegar aspartam er neytt brotnar það hratt niður í sínar frumeiningar, sem líkaminn nýtir meðal annars sem orku. Við rannsóknir hefur hreint aspartam ekki fundist í blóðrás eða líffærum. Tréspíri er þekkt eiturefni, en talið er að hann hafi engin skaðleg áhrif í aspartami þar sem magn hans er svo lítið. Frá upphafi hafa komið fram grunsemdir um skaðsemi aspartam á heilsuna. Í sumar sendi WHO frá sér yfirlýsingu þar sem aspartam er komið á lista yfir efni sem eru mögulega krabbameinsvaldandi. Þessi flokkun byggist á því að fjöldi vísindarannsókna hefur gefið óljósar vísbendingar um tengsl aspartam við krabbamein. WHO tekur sérstaklega fram að þörf sé á frekari rannsóknum til að geta svarað með óyggjandi hætti hvort sætuefnið sé krabbameinsvaldandi eða ekki. Enn sem komið er telur WHO ekki ástæðu til að breyta ráðlögðum dag- skammti, sem er að hámarki 40 milli- grömm fyrir hvert kílógramm líkams- þunga. Til að ná þessum skammti þyrfti 70 kílógramma einstaklingur að drekka níu til fjórtán dósir af sykur- lausu gosi, sem innihalda 200 til 300 millígrömm af aspartami hver. Árið 1965 uppg ötvaði bandaríski efna- fræðingurinn James M. Schlatter aspar- tam fyrstur manna. Hann starfaði hjá lyfja fyrirtækinu Searle og var að vinna að efni sem átti að nota við rannsóknir á magasári. Fyrir slysni sleikti hann fingurinn og fann sæta bragðið af efninu sem hann hafði sett saman. Í kjölfarið hófst vinna við þróun sætuefnis fyrir neytendamarkað. Árið 1974 fékk Searle heimild til að setja aspartam í þurr matvæli, eins og tyggjó og morgun korn, en þar sem sér fræðingar matvælastofnunar Banda ríkjanna (FDA) töldu sig sjá tengsl efnisins við heilsukvilla og efuðust um gæði rannsókna Searle, var heimildin fljótlega dregin til baka. Árið 1981 gaf FDA aftur heimild fyrir notkun aspartam í þurrmeti og árið 1983 í drykki. Sama ár kom Diet Coke á markað, sem upphaflega notaði blöndu af sakkarín-sykurlíki og aspartam. Eftir nokkur misseri var hætt að nota sakkarín í gosdrykkinn, enda aspartam mun sætara og ódýrara. Sætuefni hafa lengi verið umdeild, en þessi flokkur innihaldsefna er meðal þeirra mest rannsökuðu á markaðnum. Þau geta verið jákvæð fyrir fólk sem þarf, eða vill, takmarka sykurinntöku af ýmsum ástæðum. /ÁL Heimildir: EFSA, National Geographic, NHS, Vísindavefurinn,WHO Líf og fjör í haustlægðunum Sultubollur En þá er það uppskriftin að bestu sultubollum í heimi, miðað er við um 18 stykki. Gott er að eiga hringlaga form sem bollurnar fara allar ofan í. Eða kassalaga álform. Það virkar ekki síður. 350 ml af mjólk 750 g af hveiti 150 g af mjúku smjöri 2 pokar af þurrgeri, þá miðað við að 1 poki af geri = 7 g) 9 matskeiðar af sykri 2 egg af stærstu gerð örlítið af salti sulta að eigin vali Gott er að hafa til handargagns brætt smjör til viðbótar, til að pensla á bollurnar áður en þær eru bakaðar. Blandið saman hveiti, sykri, salti og þurrgeri í skál. Gerið holu í miðjuna til að bæta eggjunum við og hyljið þau svo með hveitiblöndunni. Dreifið mjúku smjörinu ofan á hveitiblönduna. Hitið mjólkina þar til hún er volg og hellið helmingnum yfir hveitiblönduna. Hnoðið með hrærivélinni á meðan mjólkinni er smám saman bætt við. Hnoða skal þar til deigið er slétt og festist ekki lengur við hlið skálarinnar. Hyljið deigið með eldhúsþurrku og látið hefast í klukkustund eða þar til það hefur að minnsta kosti tvöfaldast að stærð. Eftir klukkutímann skal hnoða deigið aftur, skipta því í 18 bita og móta kúlur úr bitunum. Aftur þarf að hylja þá og leyfa þeim að hefast í um 20 mínútur. Forhitið ofninn í 190 °C. Næst skal fletja hverja kúlu varlega út, setja sultu í miðjuna og loka hverju stykki fyrir sig, þétta vel. Raða svo kúlunum í bökunarformið með skilin/sauminn niður. Hyljið og látið lyfta sér í 20 mínútur. Penslið bollurnar með bræddu smjöri og setjið í miðjan ofn. Bakið í 25–30 mínútur. Eftir 20 mínútur af bökunartíma skal pensla þær aftur með smjöri og setja þær aftur í ofninn í 10 mínútur í viðbót. Þegar bollurnar eru komnar úr ofninum skal láta þær kólna að mestu og sigta flórsykri yfir.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.