Goðasteinn - 01.03.1972, Page 89

Goðasteinn - 01.03.1972, Page 89
undir verkið, því vont var að fá veiðimatarbragð eða annað ann- arlegt bragð af skyrinu, sem efnt var til. Undanrennan var flóuð upp undir suðu. Að því búnu var flóningunni hellt í skyrkyrnuna, sem knmin var á sinn stað í búrinu. Þar kólnaði hún smátt og smátt og beið þess að verða hleypt. Hitamælir var vísifingur kon- unnar, sem annaðist um málaverkin. Hæfilega köld var mjólkin, þegar hún tók rétt í fingur. Var þá tekinn bolli, í hann settur vænn spónn af nýju skyri í þétta og einn spónn af hleypi, sem að jafnaði var ný skyrmysa með uppleyst hleypisefni úr kálfsiðrinu. Seint var það til komið að nota saltvatn í hleypisdallinn í stað mysu. Þéttinn í bollanum var hrærður vel, síðan settur út í flón- inguna í kyrnunni og öllu hrært vel saman. Þetta var nefnt að hleypa, en verkið í heild nefnt að gera upp. Gamall siður var að signa yfir að loknu verki. Nú var hlemmur settur yfir skyrkyrnuna og látið bíða að vitja hennar, þar til mjólkin var vel hlaupin. Ef mjólkin var hlevpt of heit eða of köld, varð skyrið grófgert og kornótt, réttnefndur ómatur, graðhestaskyr öðru nafni. Að vetrarlagi var oft breitt klæði yfir skyrkyrnuna, meðan mjólkin var að hlaupa. Allt varð þó að gerast með varúð. Kristín Bjarnadóttir á Heiði á Síðu sagði við mig: „Upphleypa í skyri kom af því, að það kom kæfa í skyrið; kyrnan var byrgð of vandlega, þegar búið var að hleypa.“ Fleiri kannast við það, að talað hafi verið um upphleypu í skyri cða að skyr hafi hlaupið upp, er skyrgerð misheppnaðist. Nú er bezt að gera ráð fyrir því, að allt hafi gengið að óskum. Konan lyfti upp hlemmnum og risti með spónskafti eða hníf krossskurð í hlaupið. Sumsstaðar var það siður að rista þrjá krossskurði í hlaupið. Sagt var, að þetta væri gert til þess, að mysan safnaðist betur saman ofan á skyrið í kyrnunni. Skyr á þessu stigi skyrgerðar heitir ólekja, og venjulega var hún sett á síu, áður en skyr var borið til matar. Skyr, sem hleypt var að morgni dags, var að jafnaði sett á síu að morgni næsta dags. 1 manna minnum var það tekið upp úr kyrnunni með ausu cða undirskál. Áður fyrr áttu sumar konur sér búrhellu eða skyr- hellu, sem höfð var til þess að fergja skyr á síu. Varð skyrið þá steinsíað og vel fallið til að fara í skyrsafnið í sánum. Goðasteinn 87

x

Goðasteinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Goðasteinn
https://timarit.is/publication/1897

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.