Úrval - 01.11.1977, Síða 78

Úrval - 01.11.1977, Síða 78
76 URVAL varðandi kvef eru ðskiljanlegar veirufræðingum. Það er ekki að furða. Það var ekki fyrrn en 1930 er vírusagnir sem em smærri en bakteríur sáust fyrst x elekrtótiiskri smásjá, að vísindamenn skilgreindu hvað þær í raun og vem em: Efnafræðilegur kjarni, sem saman stendur af eggjahvímfmm- eindum og kjarnasým. Og það sem meira er: Aðal sökudólgurinn, vímsinn, var ekki einangraður fyrr en árið 1950 hja Læknarannsóknardeild bandaríska sjóhersins. Frá þeim tíma hefur verið eytt miklu fé og mikilli fyrirhöfn í að upplýsa leyndardóma hans. Vímsarnir hafa verið mældir og vegnir, skipt í sundur og settir afmr saman. Ummál vímssins sem hefur verið reiknað út sem 1 /25.000.000 úr tommu (0,00000001mm). Það er líka vitað að hlífin utan um hann er svo sterk að hann þolir hita allt að 94° C og þrýstingur 100.000 sinnum hans eigin þyngdar skaðar hann ekki. Þær staðreyndir sem fyrir hendi em, em ekki nægilegar. í fyrsta lagi em til svo margar mismunandi tegundir af kvefvímsnum — yfir hundrað hafa verið greindar — og svo veit enginn hversvegna þær em svona margar. En þessi fjöldi þeirra útskýrir hversvegna bólusetningar- efni gegn kvefi hefur ekki verið fundið upp. Til þess að það væri ömggt, þyrfti svo stóran skammt af vímsblöndu, með mótefni gegn ölium tegundum, að það væri ógerningur. Nokkrir vísindamenn em að leita að veiru sem drepur kvefveimna. En hindmnin er sú hvernig veiran tekur sér bólfesm í fmmunum. Raunar verður veiran hluti af fmmunni. Það þýðir að gagnveiran verður að greina á milli kvefveimnnar og fmmunnar. Mest af þekkingu um kvef fjallar um hvernig það breiðist út vegna mannlegra samskipta og með dauð- um hlutum. Veimfræðingar hafa einnig tekið eftir að fólki sem ferðast er hættara við kvefi vegna þess að það kemst í kynni við svo mismunandi tegundir veimnnar. Fólk, sem kvartar yfir að vera kvefsækið, á oft við einhverja galla að etja eins og til dæmis stíflaða kokhlust eða öndun- arfæragalla, eða þá að þeir sofa með munninn opinn, og láta þannig slxmhúðina þorna og verða miklu viðkvæmari en ella. Þrátt fyrir það að vísindamenn hafi rannsakað kvef frá öllum sjónarhorn- um hafa þeir samt ekki komist að heillavænlegri niðurstöðu hvað varð- ar lækningar. En þeir hafa komist að ýmsu áhugaverðu á ferli sínum — sumu sem veldur vonbrigðum. Til dæmis: Kuldi og trekkur. Ekkert hefur komið fram sem bendir til þess að það hafi nokkuð'með kvef að gera. C-vítamín. Vandlegusm rann- sóknir hafa ekki leitt í ljós að C-vítamín hafi gagnleg áhrif á kvef. Pillur og hóstasaft. Bakteríudrep- andi efni em gagnslaus gegn venjulegu kvefl. Ýmsar læknisað-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.