Dagblaðið Vísir - DV - 24.10.2008, Page 44

Dagblaðið Vísir - DV - 24.10.2008, Page 44
föstudagur 24. OKtÓBEr 200844 Helgarblað DV umsjÓn: KOlBrún pálína hElgadÓttir kobrun@dv.is Einfalt og gott nú er villibráðin ríkjandi í eldamennskunni. Við hjá dV fundum nokkrar hugmyndir að einföldum og bragðgóðum salötum sem eiga vel við með villibráðinni. Eplasalat: n 2 græn epli n 1 bolli græn vínber n 2 dl rjómi n 1 msk. sykur n 100 g sýrður rjómi n 1 tsk. sítrónusafi aðfErð: flysjið eplin, takið kjarnana úr og skerið eplin í litla teninga. skerið vínberin í tvennt og steinhreinsið. Þeytið rjómann með sykrinum. Blandið sítrónusafa saman við sýrða rjómann og þeirri blöndu síðan bætt varlega saman við þeytta rjómann. Bætið eplum og vínberjum varlega saman við. Kartöflusalat: n 4 meðalstórar kartöflur, soðnar og skornar í bita n 4 harðsoðin egg, skorin smátt n 1 lítill laukur, fínt saxaður n 4-6 msk. majónes n ½ tsk. karrí n ½ tsk. salt n ½ tsk. papprikuduft n ½ tsk. aromat-krydd n 1 msk. sinnep, helst sætt n 1 msk. sweet relish aðfErð: Blandið saman majónesi, lauk, sweet relish, sinnepi og öllu kryddinu. setjið svo kartöflurnar og eggin út í og hrærið vel. WaldOrfsalat: n 3 epli n 2 sellerístönglar n 150 g vínber n 25-40 g valhnetukjarnar n 150 g sýrður rjómi (36%) n 4 msk. majónes n nýmalaður pipar n salt aðfErð: Eplin eru þvegin, þerruð, kjarnhreinsuð og skorin í teninga. selleríið er skorið í litla bita, ef það eru lauf á því má taka þau af og nota til skreytingar. Vínberin helminguð og steinhreinsuð ef þarf. nokkrir valhnetukjarnar eru teknir frá en hinir grófmuldir. Eplum, selleríi, vínberjum og muldum hnetukjörnum blandað saman í skál. rjóma og majónesi hrært saman, kryddað ögn með pipar og salti og hrært saman við. skreytið að lokum með valhnetu- kjörnum, vínberjahelmingum og ef til vill sellerílaufi. & ínMatur Grafin gæs á salati með granatepla-vinaigrette Gestgjafinn býður upp á einstaklega flotta uppskrift þessa vikuna sem ætti að heilla veiðimenn landsins. Uppskriftin sem um ræðir er að grafinni gæs og er ein af mörgum úr glæsilegu Villibráðar- blaði Gestgjafans sem út kom í vikunni. Rétturinn hentar vel sem forréttur. Uppskrift fyrir 4-6 n 2 gæsabringur n 3 dl gróft salt n 3 msk. sykur n 2 msk. nítrit-salt, má sleppa n 15 þurrristaðar pekanhnetur n 2 msk. granateplakjarnar n 1 poki blandað, fallegt salat setjið allt saman í skál og blandið vel saman. geymið við stofuhita í 4 klst. skolið saltið þá vel af bringunum. Veltið bringunum upp úr kryddblöndunni og geymið í kæli í a.m.k. 24 klst. og allt að 7 sólarhringa. setjið blandað salat í skál eða á disk. skerið bringurnar í fallegar sneiðar og berið þær fram á salatinu, dreifið pekanhnetum og granateplakjörnum yfir og berið fram með granatepla- vinaigrette. Sviðin eru best Grétar Mar Jónsson alþingismaður. Uppáhaldsmaturinn minn er án efa svið og deili ég því með ykkur uppskrift að þeim. Njótið vel. svið hráEfni: n 2 sviðahausar eða fjórir kjammar salt aðfErð: sviðin eru þvegin, hreinsuð vel og skafin, ef þess þarf. Þau eru nú yfirleitt seld hreinsuð og fín. sviðin eru sett í pott ásamt salti. Vatni hellt í pottinn, svo miklu að rétt fljóti yfir sviðin. fyrir þá sem vilja meira bragð má setja pipar og kannski eitt lárviðarlauf út í. hitað að suðu og froða fleytt ofan af. sviðin eru svo látin sjóða við fremur hægan hita í um 1 klst. eða þar til þau eru meyr. Þá eru kjammarnir teknir upp úr og látið renna vel af þeim. Bornir fram heitir eða kaldir með kartöflustöppu og rófustöppu. Einföld kartöflU- stappa n 750-1000 g kartöflur n 1-2 dl mjólk n 2 msk. smjör n salt og pipar aðfErð: flysjið kartöflurnar og sjóðið í vatni eða gufuofni. Eða á hefðbundinn hátt en alltaf án salts. Þegar kartöflurnar eru soðnar eru þær marðar í gegnum sigti eða pressaðar í kartöflupressu. hitið mjólkina með smjörinu og hrærið saman við kartöflurnar og kryddið í lokin. Ég skora á Guðmann Marel Sigurðsson öryggisvörð sem næsta matgæðing. M atg æð ing ur inn uppsKrift: úlfar finnbjörnsson mynd: Kristinn magnússon Geymsla basils Basil er mjög viðkvæm jurt og geym- ist illa eftir skurð. Best er að frysta það eftir að það er skorið eða geyma í olíu. til styttri geymslu er best að setja það í vatn, hvolfa plastpoka yfir það og geyma á svölum stað, helst við um 12 gráður. Blöð basils verða fljótt svört og eyði- leggjast við of mikla kælingu. kryddblanda: n 1 msk. rósapipar n 1 msk. tímían n 1 msk. basilíka n 1 msk. rósmarín n ½ msk. sinnepsfræ n ½ msk. dillfræ n ½ msk. fenníkufræ setjið allt í matvinnsluvél og malið í 30 sek. granatEpla-VinaigrEttE: n 1 flaska granateplasafi frá magic monkey n 1 msk. ljóst balsamedik n 2 msk. hunang n salt og nýmalaður pipar n 1 ½ dl olía setjið granateplasafa í pott og sjóðið hann niður í síróp, setjið sírópið í skál og kælið. Bætið ediki og hunangi í skálina og kryddið með salti og pipar. hellið olíu saman við í mjórri bunu og hrærið stöðugt í á meðan.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.