Morgunblaðið - 01.04.2000, Side 40

Morgunblaðið - 01.04.2000, Side 40
40 LAUGARDAGUR 1. APRÍL 2000 VIKU f MORGUNBLAÐIÐ Vísindavefur Háskóla íslands Hvernig er veðurfar á norðurpólnum? VISINDI Nú hefur verið svarað um 250 spurningum á Vísindavefnum að sögn Þorsteins Vilhjálmssonar ritstjóra. Efnið sem þarna er sam- an komið er orðið á við væna bók. Gestir geta skoðað það eftir efnisflokkum og stefnt er að þvi að einnig verði unnt að leita að tilteknum efnisatriðum og jafnvel orðum í texta. Jafnframt er nú unnið að endurbótum á viðmóti og útliti vefsetursins og frekari eflingu starfseminnar. í spurningum sem beint er til vefjarins kennir margra grasa. Sumar spurningarnar tengjast því sem er að gerast á líðandi stund eins og eftirfarandi spurning um veður- far á norðurpólnum. Gestir slá líka stundum á létta strengi í spurningum sínum og þá kann að vera svarað í sama dúr. Um þetta eru sýnd dæmi í dálkinum í dag. www.opinnhaskoli2000.hi.is Hvernig er veðurfar á norðurpólnum og hvers vegna er þar svona mikill ís? SVAR: Olíkt því sem er á suðurskauti jarðar er ekkert meginland á norðurheimskautinu, heldur haf sem þakið er ís allan ársins hring. Engar veðurathuganir eru á heimskautinu sjálfu, en sjálfvirkar veðurstöðvar eru á víð og dreif um ísinn sem þekur Norður-íshafið og senda þær fréttir af lofthita og loftþrýstingi nokkrum sinnum á dag. Á norðurslóðum hafa varmaskipti milli hafs og lofts mikil áhrif á veðurfar. ísinn sem þekur Norður-íshafið kemur að mestu í veg fyrir að sjórinn hiti andrúmsloftið og hitafar er þess vegna líkt því sem er á meginlöndum, en það einkennist af miklum hitamun vetrar og sumars. Yfir kaldasta tíma ársins lætur næm að meðal- hiti á norðurheimskautinu sé um -35C, en um hásumarið nær meðalhitinn upp undir frost- mark. í Ijósi þessa fimbulkulda er ekki að undra þótt yfirborð hafsins sé að langmestu leyti frosið allan ársins hring. ísland er í norðurjaðri vestanvindabeltisins og í því belti er mikill lægðagangur. Lægðunum tengist úrkoma og vindur. Á norðurheimskaut- inu eru lægðir mun fátiðari og grynnri en við ís- land. Vindur er því að jafnaði hægari en við ís- land, einkum að vetrarlagi þegar lægðir eru tíðar og djúpar í vestanvindabeltinu. Urkoma í Norður-íshafinu er líka lítil, ekki nema um tíundi hluti þeirrar úrkomu sem mælist á lág- lendi á sunnanverðu íslandi. Skýjahula er líka að jafnaði minni yfir norðurheimskautinu en á okkar slóðum. Af þessu má álykta að heimskautanóttin þarf ekki að vera svo ýkja dimm þó að hún sé löng, því að oft nýtur birtu frá tungli, stjömum eða norðurljósum sem endurvarpast frá ísnum. Haraldur Ólafsson Er það satt að maður fái mjó læri ef maður drekkur mikið te? SVAR: Te inniheldur næstum ekkert af orku- gefandi efnum. Með orkugefandi efni er átt við efni sem brenna og mynda orku í líkamanum. Þetta eru fita eða lípíð sem veita sem svarar 9 kcal (kílókaloríur = hitaeiningar) hvert gramm, kolvetni sem veita 4 kcal hvert gramm, prótein sem einnig veita 4 kcal hvert gramm, og alkóhól sem veita 7 kcal hvert gramm. Ef líkaminn þarfnast ekki orkunnar sem fæst með matnum safnast hún fyrir sem orkuforði eða þríglýseríð í fituvef. Ef te er drukkið til dæmis í stað sykr- aðra gosdrykkja, kókómjólkur eða annarra feitra eða sætra drykkja veldur það auðvitað minni heildarinntöku á orkugefandi efnum, sem leitt getur til þess að maður léttist ef ekki er neytt annarra orkuríkra matvæla í staðinn og teið er ekki sykrað óhóflega. Þetta þýðir sem sagt að te í sjálfu sér er ekki „orkusparandi" heldur það að teið komi í stað annarra orkunTcra drykkja. Auðvitað má einnig hugsa sér að í einhverjum te-tegundum séu efni sem auka vatnsútskilnað hjá fólki með bjúg eða vökvasöfnun í líkaman- um. T0 eru te sem innihalda efni með svipaða verkan og þvagræsilyf. En bjúgur safnast sjaldnast á læri umfram aðra staði svo að tæpast er hugmyndin um að te minnki ummál læra til komin vegna þessa. Þvagræsandi efni hafa eng- in áhrif á fitumagn líkamans, eingöngu á vatns- majgn. I stuttu máli má segja að te sem megrunarlyf án annarra aðgerða er alveg óvirkt og gagns- laust. En ekkert er á móti því að nota te sem einn af drykkjum fullorðinna, til hressingar til dæmis vegna vægs koffeininnihalds, fyrir þá sem það vilja. Inga Þórsdóttir og Jóhanna E. Torfadóttir Hvað er helst því til fyrirstöðu að nýta kjarnasamruna til tannburstunar? SVAR: Fyrirstaðan er ekki meiri en svo að þetta er þegar gert og hefur verið gert í mörg ár í talsvert stórum stíl. Þeir sem nota rafmagnstannbursta eru að sjálfsögðu að nýta sér þá orkulind sem virkjuð er til að framleiða rafmagnið. Hér á íslandi not- um við að mestu leyti orku fallvatna til þess. Þessi orka verður til við það að vatn sem fellur til jarðar á hálendinu rennur siðan til sjávar. Þetta vatn kemur úr andi-úmsloftinu, bæði þar sem það þéttist í ský og regndropa og einnig annars staðar. Það kemur inn í andrúmsloftið frá sjó og stöðuvötnum þar sem það gufar upp fyrir áhi-if sólarljóssins. Einnig ræður sólarork- an mestu um það, þegar gi-annt er skoðað, að vatnið lyftist upp í háloftin. Hún veldui’ sem sé bæði uppgufuninni og lyftingunni og hefur þannig gefið vatninu orkuna sem það skilar aft- ur þegar það fellur til jarðar og rennur til sjávar. Orka sólarinnar ver ður til við kj amasamruna. I sólinni renna til dæmis vetniskjamar saman og mynda helín, sem hefur næstléttasta atóm- Pólfarar kjamann. En meginatriðið er það að orkan sem við notum hvenær sem við kveikjum á raf- magnstækjum á í raun og vera rætur að rekja til kjamasamrunans í sólinni. Þetta á raunar líka við um flestar helstu orku- lindir jarðar, aðrar en vatnsorkuna. Kol, olía og gas í jörðu era til komin við Ijóstillífun fyrir æva- löngu og era þannig sólinni að þakka. Vindorkan væri harla lítil ef sólarinnar nyti ekki við og svo framvegis. I rauninni má segja að þeir sem kjósa að bursta tennumar með „handafli" séu líka að nota sér kjamasamrana. Orkuna sem við notum í Ukama okkar má sem sé líka rekja til sólarinn- ar þegar upp er staðið. Ef spyrjandi á sérstaklega við beislaðan kjamasamrana af manna völdum er svarið frek- ar einfalt: Um leið og mönnum tekst að beisla samranann til orkuframleiðslu yfirleitt, þá verð- ur slíkur samrani notaður til tannburstunar, því að menn fara varla að henda rafmagnstann- burstunum sínum við þetta! Um horfumar á beislun kjamasamranans hér á jörðinni verður fjallað í svari við annarri spurningu á Vísindavefnum á næstu dögum. Þorsteinn Vilhjálmsson Ferskur fiskur og franskur markaður Frakkar eru kröfuharðir neytendur og rík áhersla lögð á gæði á franska matvæla- markaðnum. Því er kannski engin furða að sú spurning skuli hafa komið upp hvernig væri hægt að auka hlutdeild fersks, íslensks sjávarfangs á þessum markaði. Steingrím- ur Sigurgeirsson fylgdist með umræðum á ferskfiskdögum í París fyrr 1 vikunni. FRAKKAR kunna að meta góðan mat og þeir gera miklar kröfur til hráefnis. Það hefði því mátt ætla að ferskur, íslenskur fískur ætti greiðan aðgang að þessum markaði. Til þessa hefur það þó verið ýmsum vandkvæð- um bundið. Franski markaðurinn er flókinn og það getur reynst erfitt að komast inn á hann, a.m.k. á réttverði. Stærsta hindranin hefur þó verið samgöngur því ef byggja á upp stöð- ugan markað fyrir ferskan fisk verð- ur hann að koma með flugi og til skamms tíma vora einungis flugsam- göngur á milli ísland og Frakklands á sumrin. Þær stopulu samgöngur heyra nú sögunni til. í vetur var byrjað að fljúga til Parísar allt árið um kring, sem stendur era ferðimar þrjár á viku og verður þeim í sumar fjölgað í sjö. Þá verður einnig skipt úr Beeing 737-400-vélum yfir í Boeing 757, sem taka ekki einungis fleiri farþega held- ur einnig margfalt meiri frakt. Þessi breyting gæti gjörbylt mögu- leikum íslenskra framleiðenda til að koma vöra sinni á markaðinn og að frumkvæði íslenska sendiráðsins í París viðskiptaskrifstofu utanríkis- ráðuneytisins var því ákveðið að efna til „ferskfiskdaga" í París, þar sem ís- lenskum framleiðendum gæfist kostur á að kynna sig og kynnast því, sem Frakkland hefúr upp á að bjóða. Nær tuttugu íslensk sjávarútvegs- fyrirtæki sendu fulltrúa til Parísar og einnig tókst að stefna á ferskfiskdag- ana fulltráum margra af mikilvæg- ustu fyrirtækjum Frakklands á þessu sviði, þ.ám. innkaupastjóram risakeðja á borð við Carrefour og Leclere. En hvemig lítur franski markaður- inn út? Árleg heildarneysla Frakka nemur 730 þúsund tonnum og verð- mætið er um 33 milljarðar franka. Þar af er ferskfiskur 430 þúsund tonn að verðmæti 17 milljarðar franka. Ef litið er á ferskfisksölu eru 3 af hverj- um 4 tonnum seld í smásölu en 'A til veitingahúsa. Frakkar flytja inn mest af sínum fiski eða %. Þetta er markað- ur sem tekur til sín stöðugt verðmæt- ari vöra en á áranum 1996-1999 jókst innflutningur um 1,9% í magni en 17% ef miðað er við verðmæti. íslenskir sjávarafurðir skipa nú þegar veglegan sess í Frakklandi og flytja Frakkar einungis inn meira frá 6 öðram ríkjum: Bretlandi, Noregi, Fílabeinsströnd- inni, Danmörku, Spáni og Hollandi. Þessar tölur segja þó ekki alla sög- una. Hinn mikli innflutningur frá Fílabeinsströndinni er nær einvörð- ungu niðursoðinn túnfiskur (sem frönsk skip veiða) og Danir og Hol- lendingar hafa verið duglegir að hasla sér völl sem milliliðir fyrir fisk annarra þjóða, þ.á m. Islendinga. Þannig tjáði einn íslensku þátttak- endanna mér að hann hefði ekki síst talið þetta vera gott tækifæri til að at- huga hvort ekki væri hugsanlegt að hasla sér völl beint á franska mark- aðnum án hollenskra milliliða, sem hingað til hefðu flutt inn vöra hans og selt hana síðan áfram til Frakklands. Bættar samgöngur opnuðu þann möguleika. Breytt neysla Neysla Frakka hefur tekið miklum stakkaskiptum á síðustu áram og vek- ur mesta athygli hversu sterka stöðu laxinn hefúr. 8 fisktegundir mynda 60% neyslunnar og hefur lax tekið við að þorski í fyrsta sæti. Kemur þar fyrst og fremst tvennt tíl. Framboð á þorski hefur minnkað og verð stór- hækkað. Þá jókst framboðið af ódýr- um eldislaxi á sama tíma og stórmark- aðir fóra að leggja áherslu á sölu á ferskum fiski. Lax- inn hefúr líka enn þá ímynd á sér að vera munaðarvara, þótt hann sé á spottprís, og stór hluti neytenda telur að hann sé veiddur á stöng. Kom fram í málílutningi að margir óttast bakslag ef upp kemur hneykslismál tengt laxi en nýleg umræða um jafnt díoxín sem listerín í matvælum sýnir að markað- urinn er mjög viðkvæmur fyrir slíkri umræðu. En hvar era möguleikar Islend- inga? Ekki er hægt að h'ta framhjá of- urveldi stórmarkaðanna sem nú sjá um 63% af allri matvælasölu í Frakk- landi. Þar eru nú starfándi 1.130 risa- markaðir (stærri en 2.500 fermetrar) og allir eru þeir með stórar fiskdeildir. Samkvæmt nýjum tölum fyrir fyrstu mánuði þessa árs keyptu innkaupa- deildir 5 stærstu keðjanna 95% af öll- um matvælum! Þessar keðjur leggja gífurlega áherslu á verð og stöðugleika í afhend- ingu. Hins vegar er nú skortur á fiski og því takmörk fyrir hvað keðjumar geta pressað verð niður þótt þær hafi í fyrra selt 68% af öllum ferskfiski í Frakklandi. Margir líta einnig til veitingahús- anna en sala til þeirra fer öll fram gegnum sérhæfða heildsala á mark- aðnum í Rungis fyrir utan París og í Boulogne sur mer. 95 þúsund veit- ingahús era starfandi í Frakklandi og 25 þúsund hótel og sá markaður kaup- ir inn fisk fyiir um 3.000 milljarða franka árlega. Benti einn íslensku þátttakend- anna, sem ég ræddi við, á að þar væri margt forvitnilegt að gerast. Sushi tröllríður öllu í Frakklandi líkt og annars staðar sem kallar á stöðugt ferskari og betri vöra, sem hægt er I að selja á góðu verði. Það eru því ým- is sóknarfæri á franska markaðinum. Sælkerlnn ~T7r~

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.