Dagblaðið Vísir - DV - 02.11.2002, Síða 25

Dagblaðið Vísir - DV - 02.11.2002, Síða 25
LAUGARDAGUR 2. NÓVEM B E R 2002 H e Igct rb la<3 X>V 25 DV-myndir Hari Hér er fylling með marsipani og smátt skornuin perum, sem látnar hafa verið liggja í portvíni, ásarnt kanil og rúsín- um, yfir nótt, sett á útflatt smjördeigið. Haukur pakkar fylliugunni fag- mannlega inn í smjördeigið og ristir aðeins raufar á lokið áður en hann setur bökuna í ofninn á 190 gráður þar sem hún bak- ast á 20 mínútum. Súkkulaðisósa fer afar vel með sítrus- og sykursoðinni peru og heimagerðum ís. Þetta veit Haukur á Nautliól. DQW’S Sætur Dow’s portari og Grand Marnier líkjör - er val Sverris Eyjólfssonar hjá Lind Sætir eftirréttir, eins og þeir sem kynntir eru hér í opnunni, kalla gjaman á sæt vín, styrkt vín, eins og portvín, eða þá líkjöra. Dow’s Fine Ruby portvín á rætur að rekja til vín- garða Dow’s í Alto Douro í Portúgal. Portúgalskur kaupmaður að nafni Bruno da Silva kom til London árið 1798 og hafði áhuga á að koma á viðskipta- tengslum við heimaborg sína, Porto í Portúgal. Stofnaði hann fyrirtæki um víninnflutning sem fljótlega varð eitt af helstu fyrirtækjum sinnar teg- undar í Englandi. Fleiri komu að fyrirtækinu síðar, þar á meðal William Cosens. Ber fyrirtækið nafn beggja í dag, Silva&Cosens. Þá má ekki gleyma Rodrick Dow en ákveðið að portvin fyrirtækisins fengju nafnið Dow’s Port og hafa heitið það síðan. Silva&Cosens er með stærstu útflytjendum portvíns í heiminum i dag. Af riflega 20 milljón lítr- um af portvíni er skylda að flytja að lágmarki þriðj- ung úr landi og fer drjúgur hluti af stað undir nafni Dow’s. Ruby-portvínin eru langmest seldu og yngstu eik- arlöguðu portvínin en þau eru geymd í að minnsta kosti þrjú ár á eikartunnum. Meðan portvínið er á tunnum bragða víngerðarmenn Dow’s vínið reglu- lega og setja síðan á flöskur með sömu varkárni og um árgangsportvín væri að ræða. Hér er á ferðinni stórt portvín sem hefur þroskast vel. Það er sætt en engu að síður létt. Angan minnir á sultu en í munni finnur maður berjabragð með sultuðum keim. Vanilla og eik gera einnig vart við sig. Kjörhitastig til drykkju er 16-18 stig á Celsíus. Dow’s Fine Ruby, 70 cl, kostar 1.790 krónur í ÁTVR. Margir þekkja appelsínu- og koníakslíkjörinn Grand Marnier, drekka hann gjaman eftir góða máltíð. Líkjörinn góði fer ekki síður vel með eft- irréttum eins og t.d. innbökuðu perunni. Grand Marnier á rætur að rekja aftur til ársins 1827 þegar Jean-Baptiste Lapostolle stofnaði víngerðarhús í nágrenni Parísar. Árang- urinn af starfl hans lét fljótt á sér kræla og orðspor víngerðarinnar óx hratt, ekki síst vegna frábærra ávaxtalíkjöra. Árið 1870 fór ættarlaukurinn, Eugéne, til Cognac-héraðsins þar sem hann fleytti ofan af djúpum brunni hefða og uppsafnaðrar reynslu. Færði hann gamla manninum, föður sínum, nokkurt magn af gömlu koníaki úr ferð sinni. Um áratug síðar kom það síðan í hlut tengdasonar þess gamla, Louis Alex- andre Mamier Lapostolle, að setja saman blöndu af konlaki og appelsínum, nokkuð sem ekki var þekkt á þeim tíma. Eftir vanga- veltur og góð ráð var afráðið að blandan góða skyldi heita Grand Marnier sem þótti löngu tímabær tilbreyting við petit (lítill) for- skeytið sem var á mörgum drykkjum þess tíma. Grand Marnier Gordon Rouge, 500 ml, kostar 3.486 krónur í ÁTVR. Umsjón Ilaukur Lárus Hauksson

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.