Dagblaðið Vísir - DV - 02.11.2002, Síða 25
LAUGARDAGUR 2. NÓVEM B E R 2002
H e Igct rb la<3 X>V
25
DV-myndir Hari
Hér er fylling með marsipani
og smátt skornuin perum, sem
látnar hafa verið liggja í
portvíni, ásarnt kanil og rúsín-
um, yfir nótt, sett á útflatt
smjördeigið.
Haukur pakkar fylliugunni fag-
mannlega inn í smjördeigið og
ristir aðeins raufar á lokið áður
en hann setur bökuna í ofninn
á 190 gráður þar sem hún bak-
ast á 20 mínútum.
Súkkulaðisósa fer afar vel
með sítrus- og sykursoðinni
peru og heimagerðum ís. Þetta
veit Haukur á Nautliól.
DQW’S
Sætur Dow’s portari og
Grand Marnier líkjör
- er val Sverris Eyjólfssonar hjá Lind
Sætir eftirréttir, eins og þeir sem kynntir eru hér
í opnunni, kalla gjaman á sæt vín, styrkt vín, eins
og portvín, eða þá líkjöra.
Dow’s Fine Ruby portvín á rætur að rekja til vín-
garða Dow’s í Alto Douro í Portúgal. Portúgalskur
kaupmaður að nafni Bruno da Silva kom til London
árið 1798 og hafði áhuga á að koma á viðskipta-
tengslum við heimaborg sína, Porto í Portúgal.
Stofnaði hann fyrirtæki um víninnflutning sem
fljótlega varð eitt af helstu fyrirtækjum sinnar teg-
undar í Englandi. Fleiri komu að fyrirtækinu síðar,
þar á meðal William Cosens. Ber fyrirtækið nafn
beggja í dag, Silva&Cosens. Þá má ekki gleyma
Rodrick Dow en ákveðið að portvin fyrirtækisins
fengju nafnið Dow’s Port og hafa heitið það síðan.
Silva&Cosens er með stærstu útflytjendum
portvíns í heiminum i dag. Af riflega 20 milljón lítr-
um af portvíni er skylda að flytja að lágmarki þriðj-
ung úr landi og fer drjúgur hluti af stað undir nafni
Dow’s.
Ruby-portvínin eru langmest seldu og yngstu eik-
arlöguðu portvínin en þau eru geymd í að minnsta
kosti þrjú ár á eikartunnum. Meðan portvínið er á
tunnum bragða víngerðarmenn Dow’s vínið reglu-
lega og setja síðan á flöskur með sömu varkárni og
um árgangsportvín væri að ræða. Hér er á ferðinni
stórt portvín sem hefur þroskast vel. Það er sætt en
engu að síður létt. Angan minnir á sultu en í munni
finnur maður berjabragð með sultuðum keim.
Vanilla og eik gera einnig vart við sig. Kjörhitastig
til drykkju er 16-18 stig á Celsíus. Dow’s Fine Ruby,
70 cl, kostar 1.790 krónur í ÁTVR.
Margir þekkja appelsínu- og koníakslíkjörinn
Grand Marnier, drekka hann gjaman eftir góða
máltíð. Líkjörinn góði fer ekki síður vel með eft-
irréttum eins og t.d. innbökuðu perunni. Grand
Marnier á rætur að rekja aftur til ársins 1827
þegar Jean-Baptiste Lapostolle stofnaði
víngerðarhús í nágrenni Parísar. Árang-
urinn af starfl hans lét fljótt á sér kræla
og orðspor víngerðarinnar óx hratt, ekki
síst vegna frábærra ávaxtalíkjöra. Árið
1870 fór ættarlaukurinn, Eugéne, til
Cognac-héraðsins þar sem hann fleytti ofan
af djúpum brunni hefða og uppsafnaðrar
reynslu. Færði hann gamla manninum, föður
sínum, nokkurt magn af gömlu koníaki úr
ferð sinni. Um áratug síðar kom það síðan í
hlut tengdasonar þess gamla, Louis Alex-
andre Mamier Lapostolle, að setja saman
blöndu af konlaki og appelsínum, nokkuð
sem ekki var þekkt á þeim tíma. Eftir vanga-
veltur og góð ráð var afráðið að blandan
góða skyldi heita Grand Marnier sem þótti
löngu tímabær tilbreyting við petit (lítill) for-
skeytið sem var á mörgum drykkjum þess
tíma. Grand Marnier Gordon Rouge, 500 ml,
kostar 3.486 krónur í ÁTVR.
Umsjón
Ilaukur Lárus
Hauksson