Dagblaðið Vísir - DV - 22.02.2003, Page 11

Dagblaðið Vísir - DV - 22.02.2003, Page 11
LAUGARDAGUR 22. FEBRÚAR 2003 11 Skoðun satfskur Saltfiskur er afbragösmatur. Það vissi ég fyrir en fékk frekari staðfestingu í prýðisveislu er Menningarv'erðlaun DV voru af: hent í 25. sinn, fyrr í vikunni. í æsku minni var saltfiskur oft á borðum, soðinn með hefðbundn- um hætti. Kartöflur voru með- læti og gjaman hamsatólg út á. Slíkan mat get ég vel hugsað mér enn þann dag í dag þótt fræðing- ar hafi fyrir löngu fundið út að tólg sé óholl og setjist að í því sem heldur okkur gangandi, hjarta og æðum. Þykk saltfisk- stykki þóttu mér best, vel sölt, þótt fiskurinn hafi að sönnu ver- ið útvatnaður. Nætursaltaður fiskur var og á boðstólum, ágætur sem slíkur. Þó get ég ekki neitað því að hann féll nokkuð á vinsældalista mínum á unglingsárunum. Þá var ég í vinnuflokki harðsnúinna kappa á Snæfellsnesi þriðjung úr sumri. Harðjöxlum þessum var séð fyrir fæði en ekki fór fyrir fjölbreytni. í hirslum matseljunnar undir Jökli, þá björtu daga, voru fáar uppskriftir, sennilega aðeins ein. í þrjátíu daga úthaldi var nætur- saltaður fiskur upp á hvern dag. Á endanum var mig farið að dreyma þann nætursaltaða. Ein- hæfi matseðillinn lagðist mis- þungt á félagana í flokknum en sumir urðu ansi nætursaltir þeg- ar leið á vistina. Þeir slógust á böllum og fengu þannig útrás. Langt er þó síðan ég jafnaði mig á þessu. Saltið skolaðist smám sam- an úr kroppnum. Nýir siðir Nú er salfiskurinn matreiddur á allt annan máta en var. Þá góðu siði höfum við ekki síst lært af íbúum í Suður-Evrópu, Spánverj- um og Portúgölum. Það er sérstök upplifun að heimsækja fiskmark- aði og skoða fiskborð í þarlendum stórverslunum. Fiskur og fiskrétt- ir eru fjölbreyttari en við eigum að venjast og salfiskurinn í önd- vegi, einkum sá íslenski. Hann er veislumatur suður þar og eftir því dýr. Yfirmatreiðslumaðurinn á veit- ingastaðnum Apótekinu var ekki í nokkrum vafa um saltfiskinn þegar hann bauð veislugestum Menningarverðlauna DV fíniríið. Sá fiskur var ekki soðinn með gamla laginu og hamsatólgin var víðs fjarri. Apóteksmenn kaupa hnakkabita af stórum þorski og láta þá liggja í saltpækli í tvo daga. í pæklinum er ekki aðeins salt heldur líka svartur pipar og sykur. Fiskurinn er síðan útvatn- aður í nokkra klukkutíma fyrir matreiðslu. Þannig verður hann léttur í bragði, ekki eins saltur og fiskstykkin mín í gamla daga. Kokkarnir höfðu að vonum nokkuð fyrir menningarmat- reiðslunni. Því var fiskurinn mót- Ég get ekki sagt að mér þyki pasta karlmannleg fœða en malda þó ekki alvarlega í móinn þegar það er á boðstólum. Ég bý með þremur konum, eiginkonu og dœtrum. Þær ráða meiru en ég þegar keypt er inn. aður í form og steiktur eftir kúnstarinnar reglum. Með voru maukaðar kartöflur með rjóma, smjöri og harðsteiktum beikonbit- um, lagðar undir fiskinn. Vor- laukslengjur skreyttu og bragð- bættu réttinn og kar- dimommusósa var punkturinn yfir i-ið, gerð úr kjúklingasoði, hvítvíni og grænum heilum kar- dimommum. Matreiðslan var, sem sagt, komin langt frá saltfiski æskudaganna. Súrar kjúkur Matargerð i æsku hvers og eins hefur varanleg áhrif. Menn venj- ast mat og þykir síðan góður, þótt aðrir sem ekki hafa vanist slíku séu fráleitt hrifnir eða fúlsi jafn- vel við kræsingunum. Þegar ég var kúasmali i sveit borðaöi ég selkjöt og súrsaða selshreifa og líkaði vel. Þó held ég að ég myndi varla treysta mér í þær krásir í dag. Þá sé ég börn mín fyrir mér stæðu hreifarnir til boða. Efalaust rykju þau á dyr, enda selshreifar óþægilega líkir mannshöndum. Því er ólíklegt að sogið verði af súrum kjúkum á mínu heimili á næstunni. Mýrdælingar borða, svo dæmi sé tekiö, fýl og þykir herramannsmatur. Þá fugla hef ég aldrei lagt mér til munns og sé ekki fyrir mér að breyting verði þar á. Ekki karlmannleg fæða Matargerð á heimilum hefur breyst á undanfórnum árum. Hún er orðin fjölbreyttari og efalaust hollari en áður var, með áherslu á grænmeti og létta fæðu, pastarétti og annað í þeim dúr. Unga kyn- slóðin fer fyrir í hollustunni og er það vel. Sumir af þeirri kynslóð hafa að vísu ánetjast aðskiljan- legu skyndifæði, mishollu, en það er önnur saga. Með nýjum matarvenjum hverfa aðrir réttir smám saman af borðum. Ég get ekki sagt að mér þyki pasta karlmannleg fæða en malda þó ekki alvarlega I móinn þegar þaö er á boðstólum. Ég bý með þremur konum, eiginkonu og dætrum. Þær ráða meiru en ég þegar keypt er inn. Stundum nefni ég við dætur mínar saltkjöt, kjötbollur, bjúgu og annað þjóð- legt. Þær fussa og sveia og neita að verða við óskum mínum. Bjúgu segja þær allt of feit og kjöt- bollur tómt grín, einkum þegar ég óska eftir soðnum kjötbollum með káli. „Er ekki í lagi með þig, pabbi?“ segja þær í kór um leið og þær velja pastastrimla í körfuna. Þess vegna hef ég ekki bragðað bjúgu svo árum skiptir. Bolluskertir menn Ég býst við þvi að svo sé ástatt um fleiri en mig. Á vinnustað mínum tek ég eftir sérstökum sælusvip sumra, einkum karl- kyns, þegar mötuneytið býður til dæmis upp á kjötbollur í brúnni sósu með rauðkáli og grænum baunum, að ógleymdri rabarbara- sultu. Þeir borða af innlifun og fá gjarnan ábót. Allt pasta er fjarri huga þeirra þar sem þeir dæsa af vellíðan og klappa á vömb. Þeir þrá það gamla og góða sem ég gef mér að þeir fái ekki heima. Kjöt- bollur eru karlmannlegar ekki síður en bjúgu með grænum baunum. Konur þessara manna og dætur hafa án efa komið á nýjum siðum, bjóða pasta og grænfóður. Þeir hafa ekki haft dug í sér til að taka frumkvæðið, sjóða sjálfir bollur og bjúgu og bjóða öðrum með sér. Sælusvipur þessara bolluskertu manna, þegar þær eru óvænt í boði, kann að vera heldur meiri á þeim sem eldri eru en þó er ég ekki frá því að þeir yngri skófli í sig bollunum af nokkurri áfergju þótt þeir fari hljóðar með. Það er nefnilega í tísku, einkum meðal yngra fólks, að hafa dálæti á past- anu. Við, þessir þjóðlegu, berum harm okkar í hljóði, bjúgna- og bollulausir. Það er alltaf von, ekki síst þegar fram undan eru þeir merku dagar, bollu- og sprengi- dagur. Þá daga svíkja hörðustu pastaætur lit og úða í sig bollum, jafnt kjöt- og rjómabollum, og feitu saltketi með baunasúpu.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.