Dagblaðið Vísir - DV - 22.02.2003, Page 25

Dagblaðið Vísir - DV - 22.02.2003, Page 25
2A Helgarblað JOV LAUGARDAGUR 22. FEBRÚAR 2003 IVlatur og vín Kanill Kcmill er börkur af síqrænum runna af lárviðarætt sem á heimkynni sín á Indlandi og Sri Lanka en er nú orðið ræktaður víða íhitabeltislöndum. Hann er með elstu krgddtequndum t heimi og hans er getið íbiblíunni og fornum ritum íIndlandi og Kína. Talið er að arabar hafi fgrst flutt kanil til Vesturlanda þar sem hann naut strax vinsælda. Hann var ímiklum metum hjá Rómverjum og dæmi um það er að Neró lét allan þann kanil sem fgrirfannst t ríkinu brenna á bálkesti konu sinnar. Á átjándu öld var eftirsóknin t kanil slík að kanilplantan var t veruleqri útrgmingar- hættu á Sri Lanka. Þá hófst ræktun á henni og verðið féll. Kanill erseldur þurrkaður, gmistsem börkur eða duft. íAusturlöndum og sunnan Miðjarðarhafs hefur kanill lengi verið notaður íkjötrétti en á Vesturlöndum eink- um ngttur íkrgdd- og ávaxtakökur og gmsa eftirrétti. Þá þgkir hann ómissandi út á hrísqrjónaqraut og aðra mjólkurgrauta. Kanill er ilmríkur og heldur braqði sínu betur en flest annað krgdd. Passar mjög vel með ljósu kjöti - segir Viggó Dýrfjörð á Gasa Grande Fajitas-kjúklingur með pintóbaunum, guacamole, salsa og kryddhrísgrjónum Guacamole 2 avokado 1 tómatur 1/2 rauðlaukur 1/2 paprika „Kanillinn er það krydd sem við íslendingar höfum alist upp við frá bamæsku - lærðum að borða hann út á gijóna- grautinn. Viö höfum hins vegar ekki vanist honum með kjöti en tilfellið er aö hann passar mjög vel með ljósu kjöti,“ segir Viggó Dýrfjörð, matreiðslu- maður á Casa Grande í Tryggvagötunni í Reykjavík Hann kveðst nota kanil mikið í sinni matreiðslu og nefnir meðal annars svo- kallaðan kola- kjúkling þar sem kjúklingur er bókstaflega hjúpaður í kanil. í þetta sinn 1/ rauður pipar salt oq pipar safi úr 1/2 lime eða sítrónu 2 tsk. salt 1 tsk. chiliduft 1 tsk. kúmenduft 4 kiúklinQabrinour 1 msk. sesamolia Avokadó er grófmaukaö. Tómaturinn skorinn í fína ten- inga og piparinn líka skorinn smátt. Öllu blandað saman og látið standa í ca einn og háifan tíma fyrir máltíðina. Krvddblanda Casa Grande 1 tsk. kanill ætlar hann samt aö matreiða fyrir okkur einn '‘“'■'•««5^; vinsælasta réttinn á matseðlinum, fajitas-kjúkling, sem er borinn fram á lítiUi pönnu á tré- platta. Hvítar tortillakökur (keyptar) eru bomar fram volg- ar í leirfati með loki og hver og einn pakkar matnum af pönnunni inn í þær. Með þessu er svo borið fram salat, hrís- gjjón, salsa, sem hægt er að kaupa tilbúið í krukku, og Gu- aca Mole líka. Viggó gerir þetta hins vegar allt sjálfúr og gef- ur okkur uppskriftir. Bringumar em skomar í litla bita sem kryddaðir em með Casa Grande-kryddblöndunni og steiktir vel, helst upp úr sesamolíu. Fai'rtas 4 rauðlaukar 4 hótellaukar 1 rauð papirka salt oq pipar Laukurinn er skrældur og skorinn í fína strimla, steikt- ur á pönnu, saltaður og pipraður. Salsa 1/2 ds. tómatar 1/2 laukur 1/2 paprika safi úr 1/2 lime 1 matsk. balsmamico Tómatar, laukur og paprika em brytjuð og blandað sam- an við balsamico og limesafa. Mexíkó krvddhrísarión 2 bollar hrísarión 2 tsk. salt 1 tsk. chilikrvdd Pintóbaunir 2 bollar pintóbaunir 1 tsk. kanill 1 tsk. kúmenduft 2 tsk. salt 1 tsk. chiliduft Baunimar em látnar liggja í bleyti í ca 12 tíma og soðn- ar í ca einn og hálfan tíma með kryddinu. Uppsetning á Fajitas Steiktur laukurinn er settur neðst á pönnuna. Kjúklingn- um er komið fyrir ofan á honum ásamt pintóbaunum og maískomum. Fínt skomum ferskum kóríander og jalapenó- pipar er stráð yfir í lokin. Rétturinn er borinn fram með grænu salati, Cuacamole, sýrðum rjóma, salsasósu og hveititortiUum. LAUGARD AGU R 22. FEBRÚAR 2003 HelQorblað DV 25 DV-myndir Sig. Jökull Kjúklingabringurnar eru smátt skornar og krvddaðar með Casa Grande kryddblöndunni, síðan steiktar vel upp úr sesamolíu sem á pönnunni er lík bráðnu smjöri. Pintóbaunirnar hafa verið lagð- ar í bleyti í að minnsta kosti hálfan sólarhring og soðnar í einn og hálfan til tvo tíma, krvddaðar með kanil, steyttu kúmeni, salti og chilidufti. Viggó kemur fersku salatinu fyrst fyrir á diskinum. Hann notar lollo rosso, Lambhaga- salat og spínat og stráir sinátt skornum paprikum yfir. Kryddhrísgrjónin, ásamt einiii tortillasköku með fajitas- kjúklingi þurfa svo líka að kornast fyrir á diskinum. Ávaxtarík hvítvín og fyrirtaks púrtari á eftir 1 - var val Aðalsteins Jóhannessonar vegna Menningarverðlauna DV Þegar Menningarverðlaun DV vora af- hent á Apótekinu á fímmtudag var snæddur túnfiskur í forrétt og saltfiskur í aðalrétt. Var gerð ítarleg grein tyrir krásunum í fimmtudagsblaðinu en stuttlega fjallað um vínin sem drukkin voru. Aðalsteinn Jó- ; hannesson, vínþjónn á Apótek- ; inu, valdi vínin sem eru þijú að þessu sinni, tvö hvítvín og púrtvín með kaffinu á eftir. Gestir á Apótekinu voru boðn- ir velkomnir með Pinot Gris Res- erve frá víngerð Pierre Sparr í Al- sace-héraði í Frakklandi. Aðal- steinn segir þetta vín tilvalið sem fordrykkur enda létt, ávaxtarikt og skemmtilegt vín sem hæfir tækifærinu vel. Alsace-svæðið í Frakklandi er eitt frægasta og gjöfulasta vínhérað veraldar. Pierre Sparr og félagar hófu vín- framleiðslu í Alsace árið 1860 og í dag er fyrirtækinu stjórnað af ní- undu og tíundu kynslóð Sparr-ætt- arinnar. Pierre Sparr hefur ávallt verið i röð bestu vínhúsa Alsace og hefur hróður fyrirtækisins þó aldrei verið meiri en nú enda undanfarin ár verið frábær. Pinot Gris Reserve frá Pierre Sparr fellur annars vel að bragð- meiri fiskréttum og ljósu kjöti eins og kjúklingi. Það fæst í ÁTVR og kostar um 1700 krónur. Með báðum réttunum var hins vegar boðið upp á Chardonnay-hvítvín frá víngerð Peter Lehmanns í Barossa í Ástraliu. Aðalsteinn segir þetta vin hafa ver- ið tilvalið sem aðalmatarvíniö á menningarverðlauna- hátíðinni en það smellpassar með saltfiski. Vingerð- armaðurinn Peter Lehmann gengur undir nafn- inu „baróninn af Barossa" og þykir sannarlega standa undir nafni en mjög góð ræktunarskil- yrði eru fyrir Chardonnay-þrúguna í Barossa- dalnum. Vínið hefur ferskan og ávaxtaríkan karakter með mikilli dýpt og suðrænum ávexti. Vínið fellur einnig vel að feitu sjávar- vangi á borð við lax, þorsk og skötusel. Flaskan kostar um 1300 krónur í ÁTVR. í stað eftirréttar var boðið upp á forláta púrtvín, Graham’s Six Grapes, með kaffinu. Bræðumir William og John Graham opnuöu skrifstofu sína í Oporto snemma á 19. öld. í fyrstu snerist starfsem- in eingöngu um dreifingu en í kringum 1820 sam- þykktu þeir að taka 27 portvinstunnur í sáttar- gjörð eftir slæm viðskipti. Og þá var ekki aftur snúið. Graham’s er í dag talið eitt allra fremsta púrtvínshús veraldar. Þetta er vel fyllt og afar vandað vín sem kemur frá sömu ekrum og ár- gangsvín fyrirtækisins. Þessi úrvalspúrtari færst ekki í verslunum ÁTVR en hægt er að panta flösku 1 gegn um víndeild Globus. Umsjón Haukur Lárus Hauksson

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.