Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.1980, Síða 55

Frjáls verslun - 01.02.1980, Síða 55
og auðveldi þá miklu vinnu sem nú er innt af hendi hjá slíkum samtökum. Skriffinnskukröfur hins opinbera aukast sífellt Á Bókhaldsstofu Árna R. Árnasonar starfa að jafnaði 5—7 manns í fullu starfi. Árni sagöi að allveruleg breyting hefði átt sér stað á síðasta ára- tugnum í sambandi við bók- hald, auknar kröfur væru sífellt gerðar um meiri og nákvæmari bókhaldsvinnu og nú væru ákvæði aö taka gildi um tekju- og eignaskatt sem myndu enn auka kröfur um nákvæmari ársreikninga og meiri sundur- liðun, ný lög sem gilda um hlutafélög heföu einnig haft í för með sér auknar kröfur. Þá mætti ekki gleyma kröfum frá ýmsum öðrum aðilum um aukna skýrslugeró og upplýs- ingagögn, svo sem bönkum og hagsmunaaðilum atvinnurek- enda. Þróunin hefur verið sú aó sífellt er krafist meiri vinnu af fyrirtækjum og bókhalds- kostnaður er nú orðinn veru- lega hærri en hann var t.d. fyrir 10 árum síðan. Sem dæmi um þetta nefndi Árni að vinnan við að gera söluskattsskýrslu fyrir matvöruverzlun heföi fjórfald- ast á 5 árum. Nú væri því komið að því aö tölvur hlytu að taka viö í aukn- um mæli, enda hefði verð á tölvubúnaði fariö hraólækk- andi á sama tíma og bókhalds- vinna hefur stóraukist. Heilsubrauðið: tilraunir með samsetningu og framleiðslu í samráði við sér- fræðinga á vegum Háskólans á sínum tíma. Ragnar segir að þetta sé sannkallað heilsubrauð, — það sé mjög ríkt af trefjaefni sem sé nauösynlegt hverjum manni. Auk þess sé heilsu- brauöið laust við sykur þótt þaö sé sætt á bragðið og því óhætt fyrir sykursjúka að borða það og reyndar alla aðra sem einhverra hluta vegna þurfa að neita sér um venjulegt brauð. Þegar heilsubrauðið kom fyrst á markaðinn árið 1974 var það fyrsta niðursneidda brauöið sem selt var í plastum- búöum og Ragnar fylgdi því úr hjá Ragnarsbakaríi „Daglegt brauð” Ragnar Eðvaldsson bakara- meistari í Keflavík er einn þeirra iðnrekenda sem þorir að fara ótroðnar slóðir. Hann stofnaði Ragnarsbakarí árið 1964 og hefur verið að byggja það fyrirtæki upp jöfnum skrefum allar götur síðan. Ragnar rekur nú kökugerð á Hringbrautinni og brauðgerð að Hátúni 36, en brauðgerðina setti hann á laggirnar árið 1971. Sú framleiðsla Ragnars sem flestir landsmenn þekkja eru heilsubrauðin, en það er brauð úr grófu korni sem Ragnar hefur þróað upp og eyddi í það heilu ári að gera hlaði með kröftugum sjón- varpsauglýsingum, sem hann telur að hafi reyndar veriö brauðauglýsingar fyrir alla bakara á íslandi. Til gamans nefndi Ragnar að í auglýsing- unum hefði verið heitið 50 þúsund króna verðlaunum til þess sem keypti 100 þúsund- asta heilsubrauðið og það hefði tekið rúmt ár að framleiða þaó magn. Síðan hefur salan á heilsu- brauðinu verið að aukast jafnt og þétt. Nú eru framleidd hjá Ragn- arsbakaríi um 1000 brauð á dag þannig að 100 þúsund brauð eru framleidd að meðal- tali á hverju þriggja mánaóa tímabili. Vísitölubrauðin hafa engan tilgang Ragnar sagði aö nú væru heilsubrauðin lítið dýrari en vísitölubrauð, sem svo eru kölluð vegna verölagsákvæöa. Afturámóti væri notaö sætefni í heilsubrauðin sem kallaðist Sorbitol og þótt það hefði upp- haflega verið 10 sinnum dýrara en sykur heföi tekist að halda verði brauðanna niöri vegna þess að kostir fjöldaframleiðsl- unnar hefðu fengið að njóta sín, þannig leiddi hagræðing í iönaði til lægra vöruverðs fyrir neytendur og jafnvel enn betri vöru. Heilsubrauðin seljast nú í flestum verzlunum á Reykja- nessvæðinu og þar meó talin Reykjavík og vinsældir þeirra hafa orðið öðrum bökurum hvatning til þess að auka úrval brauða úr grófu korni. Nú um þessar mundir er Ragnarsbakarí að setja á markaðinn nýja tegund um- búða fyrir kringlur, en það er sérstaklega hannaður pappa- kassi sem gerir það aö verkum að kringlurnar geymast mun betur og auðveldara er að koma þeim fyrir í hillum. Ragn- ar sagðist hafa reiknað það út að með þessum nýju umbúðum fengist t.d. um 30% betri nýting á hillurými í verzlunum. Nú starfa 35 manns hjá fyrirtæk- inu. 53

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.