Morgunblaðið - 11.04.2002, Qupperneq 54

Morgunblaðið - 11.04.2002, Qupperneq 54
54 FIMMTUDAGUR 11. APRÍL 2002 MORGUNBLAÐIÐ ÁGÆTI lesandi. Þá er vorið á næstu grösum, farfuglarnir hóp- ast til landsins og vorilmur í lofti, a.m.k. suma daga. Við eigum sjálfsagt eftir að upplifa nokkur vorhret ef að líkum lætur, en samt er ráð að fara að huga að undirbúningi sumarstarfanna og jafnvel haustupp- skerunnar. Flest- um kálplöntum er gott að sá inni þeg- ar tvær til þrjár vikur eru liðnar af apríl. Þær þurfa a.m.k. 6–8 vikna uppeldi áður en þær eru settar út á guð og gaddinn, og þá er svo sem eins gott að allur gaddur sé langt að baki. Gulrætur eru það grænmeti sem fyrst er sáð til ut- an dyra, ég hefði nú átt að segja rótarávöxtur, ef ég hefði verið nákvæm. Fyrir stuttu bárust Blómi vikunnar nokkrir smáp- istlar frá Hermanni Lundholm, eins af reyndustu ræktendum landsins. Hermann var garð- yrkjustjóri Kópavogs um áratugi og þrátt fyrir háan aldur heldur Hermann enn vöku sinni og fylgist vel með í faginu. Hér kemur grein Hermanns um sán- ingu gulróta: Gulrótarfræ er lengi að spíra, spírunartíminn er um 3 vikur. Flest illgresi sem hrellir okkur í grænmetisgarðinum spírar mun hraðar. Meðan við bíðum eftir gulrótunum spírar illgresið og daginn sem gulræturnar koma upp, getur verið erfitt að finna örlitlar kímplönturnar innan um miklu stærri illgresisplöntur. Þetta vandamál má þó leysa á ýmsa vegu t.d. með því að fara yfir beðið með gasbrennara eða setja glerplötu yfir moldina þar sem gulrótunum hefur verið sáð, þetta myndar aukinn hita í mold- inni. Gulræturnar munu spíra nokkrum dögum seinna, en gæta verður þess að fjarlægja glerið sama dag og fræið spírar undir glerinu, annars getur spírun seinkað. Reyna má aðra aðferð: forspír- uðu fræi er sáð um 30. apríl, eða um leið og moldin er orðin þíð og örlítið byrjuð að hitna. 10 dögum seinna er það komið upp. Þá er illgresið naumast farið að taka við sér og miklu auðveldara að halda beðinu hreinu, ef gulræt- urnar fá gott forskot. Aðferðin við forspírun er auð- veld. Fræið er sett í skál og vatni hellt á svo það rétt nái að hylja fræið. Fræið er haft í vatninu nokkra klukkutíma eða yfir nótt, síðan er því hellt á kaffi- filter, sem er svo látið á oasisplötu, sem er látin í skál með vatni. Þá hald- ast fræin rök en hafa jafnframt að- gang að lofti. Skálin er svo látin vera u.þ.b. 14 daga í kæli. Þegar svo fræin eru að rifna í annan end- ann er kominn tími til að sá gulrótunum út í garð. Flestum hættir til að sá gul- rótum of þétt og ekki verður það auðveldara ef fræin eru rök, en það er til ráð við því, sem er grautargerð úr kartöflumjöli. Suðan er látin koma upp á 1 lítra af vatni. Á meðan eru 4–5 mat- skeiðar af kartöflumjöli hrærðar út í dálitlu af vatni. Þegar vatnið sýður er mjölhræran sett í pott- inn og hrært vel. Eftir smástund er grauturinn gagnsær og nokk- uð þykkur. Nú er grauturinn lát- inn kólna. Ágætt er að undirbúa gulrótarbeðið á meðan, ef það er ekki þegar búið og gert. Gerðar eru rásir fyrir fræið með hæfi- legu millibili, margir segja 15 sm bili, og svo er vökvað í rásirnar, sem eiga að vera grunnar, 1–1,5 sm. Þegar grauturinn er orðinn 30–35 gráða heitur, er röku fræinu hrært út í grautinn og blandað vel saman við. Fræ- grauturinn er svo settur í plast- poka og klippt smáhorn af. Fræ- ið er svo klemmt út eins og tannkrem úr túpu. Hæfilegt millibil milli fræja er 3–3,5 sm. Þetta virðist töluvert maus, en það er líklega mest á prenti. Kostirnir við að fá gulræturnar upp á undan illgresinu og að þurfa ekki að grisja sáninguna eru miklu meiri en fyrirhöfnin. Og bragðið af gulrótunum er jafnvel enn betra með þessari nýju aðferð. (Hermann Lundholm þýddi úr Haven 1997.) SNEMMVAXNAR GULRÆTUR, FORSPÍRUÐ FRÆ VIKUNNAR BLÓM Um s j ó n S i g r í ð u r H j a r t a r 467. þáttur
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.