Morgunblaðið - 17.04.2003, Side 17
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 17. APRÍL 2003 C 17
HÁLF öld var liðin umsíðustu helgi frá þvífyrsta Amarone-víniðsem sló í gegn var settá flöskur. Aðferðin á
bak við Amarone-vínframleiðslu er
hins vegar aldaforn. Til að fá öflugri
vín en aðstæður í Valpolicella í Ven-
eto-héraði bjóða upp tóku menn
upp á því að þurrka þrúgurnar eftir
tínslu. Þrúgurnar eru látnar liggja
á bambusmottum í rekkum í þar
til gerðum geymslum og í janúar
eða febrúar eru þær alla jafna
tilbúnar til víngerðar. Vökvinn í
þrúgunum hefur þá gufað upp
að mestu leyti og því fást öfl-
ugri og áfengari vín en ella
þar sem sykurhlutfallið er
hærra eftir þurrkun. Sam-
kvæmt reglum mega Am-
arone-vín ekki vera undir
14% í áfengismagni en al-
gengt er að þau séu á bilinu
15-15,5%.
Þessari aðferð, sem heitir
appassimento, má beita til
að framleiða jafnt þurr sem
sæt vín. Þau sætu eru kölluð
Recioto della Valpolicella en
þau þurru Amarone della
Valpolicella.
Þrátt fyrir þessa gömlu
hefð (sem rekja má allt aftur
til Rómverja) var það hins
vegar ekki fyrr en 13. apríl
1953 sem fyrsta þurra „Am-
arone“-vínið var sett á mark-
að. Var það Bolla-fjölskyldan
sem gerði það á áttræðisafmæli Al-
berto Bolla, stofnanda fyrirtækis-
ins, en þurrt Amarone hafði ein-
mitt verið uppáhaldsvínið hans.
Það skal engann furða að hann
hafi verið hrifin af þessum vínum.
Amarone er einn magnaðasti vín-
stíll Ítalíu og nú má fá Amarone-
vín frá flestum af bestu fram-
leiðendum Veneto. Vínin eru
unnin úr hinum hefðbundnu
þrúgum Valpolicella, Molin-
ara, Rondinella og Corvina,
en eru samt mjög frábrugð-
in hinum léttu og ávaxta-
ríku Valpolicella-vínum.
Hjá ÁTVR má fá ein átta
Amarone-vín og að auki
grappa úr Amarone-hrati.
Vínin eru mjög fjölbreytileg
og spanna vel það svið sem
Amarone býður upp á.
Yngst er Tommasi Amarone
1998. Ungur og sætur rauð-
ur ávöxtur, áfengi og viður.
Vínið er 15% og setur það
svip sinn á ungan og þægi-
legan ilminn. Í munni er vín-
ið þykkt og mjúkt, öflugt en
einstaklega ljúft. Frábært
núna og á eflaust eftir að lifa
lengi. Kostar 2.940 krónur. 18/20
Fyrirtækið Bolla setti Amarone
fyrst á markað og er enn að. Bolla Am-
arone 1997 er milt og þægilegt Am-
arone-vín. Það er ögn lægra í áfengi
en hin vínin (14,5%) sem gerir það að-
gengilegra. Í nefi krydd, jafnvel kan-
ill og kirsuber. Í munni blaut lauf og
mildur ávöxtur. Kostar 2.890 krónur.
16/20
Stórt og magnað er vínið Boscaini
Amarone Ca’ de Loi 1995. Það er svolít-
ið púrtvínslegt í nefinu, fíkjur og rús-
ínur og í munni djúpt, þykkt og
áfengt (15,5%) með mikilli lengd.
Glæsilegt vín. Kostar 3.990 krónur.
19/20
Elsta Amarone-vínið sem hér er
selt er Masi Amarone 1988. Í nefi
þroskaður ilmur, kominn út í hósta-
saft og spítala, þurr og svolítið beisk-
ur. Í munni þurr krydd og keimur af
kjúklingakrafti í bland við djúpan
ávöxtinn. Kostar 3.890 krónur. 18/20
Amarone-vín eru frábær matarvín.
Þau eru góð með bragðmiklu kjöti á
borð við villibráð en einnig með þurr-
um ostum. Af þeim ostum sem hér
eru fáanlegir eiga þau
líklega hvað besta við
spænskan Manchego
eða ítalskan Parmig-
iano. Þetta eru líka til-
valin vín til að sötra á
ein og sér í tengslum
við heimspekilegar
hugleiðingar.
Amarone á Sommelier
Þess má einnig geta
að í tilefni af afmæli
Amarone verður veit-
ingastaðurinn Sommelier
með sérstakan matseðil sem fer í
gang síðasta vetrardag. Þar verður í
boði fjögurra rétta matseðill byggður
á ítölsku þema á 5.900 krónur. Sam-
hliða matseðlinum verður sérstakur
vínseðill með Amarone og fleiri vín-
um af Veneto-svæðinu í glasavís á
verðbilinu 500 til 1.500 krónur. Einn-
ig verður gestum boðið upp á að líta
við eingöngu til að smakka upp á Am-
arone og að auki verður haldið nám-
skeið 29. apríl klukkan 18-20.30 þar
sem þátttakendur verða fræddir um
vín frá Valpolicella og fá að bragða á
nokkrum tegundum. Verð fyrir nám-
skeiðið er 3.500 krónur.
Amarone
í hálfa öld
Vín
S t e i n g r í m u r S i g u r g e i r s s o n
Einkunnagjöf vína
byggist á heild-
stæðu mati á gæð-
um, uppruna-
einkennum og
hlutfalli verðs og gæða. Vín getur
fengið að hámarki 20 stig í ein-
kunn. Ef um mjög góð kaup er að
ræða er vínið merkt með buddu.
Allir sjóðfélagar eiga rétt til setu á ársfundinum með málfrelsi og tillögurétt. Þeir sjóðfélagar sem
hyggjast nýta sér þennan rétt eru beðnir að tilkynna það skrifstofu sjóðsins eigi síðar
en 28. apríl nk. og munu þeir þá fá fundargögn við setningu fundarins.
Reykjavík 15. apríl 2003
Stjórn Lífeyrissjóðsins Framsýnar
Ársfundur Lífeyrissjóðsins Framsýnar verður haldinn að Hótel Loftleiðum,
Reykjavík, þriðjudaginn 29. apríl 2003 og hefst kl. 17.00.
Ársfundur 2003
Dagskrá fundarins:
1. Venjuleg ársfundarstörf.
2. Önnur mál, löglega upp borin.
H
V
ÍT
A
H
Ú
S
I‹
/
S
ÍA
Johnson-Evinrude.
Öruggir og öflugir.
www.johnson.com www.evinrude.com
Bíldshöfða 14 • Sími 587 6644 Tryggvabraut 5 • Sími 462 2700
3,5 hestafla
tvígengismótor
Þyngd 13,5 kg.
Verð 79.000 kr.
Hjá Gísla Jónssyni býðst þér mikið úrval af hinum þekktu Johnson-Evinrude
utanborðsmótorum. Þú getur valið um létta og meðfærilega tvígengismótora,
stóra og öfluga fjórgengismótora – og allt þar á milli!
Öflug þjónusta og varahlutir í eldri mótora. Viðgerðarþjónusta fyrir allar
gerðir utanborðsmótora er hjá Vélaröst, Súðavogi 28-30, sími 568 6670.
50 hestafla
fjórgengismótor
Þyngd 109 kg.
Verð 689.000 kr.
8 hestafla
fjórgengismótor
Þyngd 38 kg.
Verð 209.000 kr.
5 hestafla
fjórgengismótor
Þyngd 25 kg.
Verð 123.000 kr.
25 hestafla
tvígengismótor
Þyngd 53 kg.
Verð 269.000 kr.
M
Á
T
T
U
R
IN
N
&
D
Ý
R
Ð
IN
Alltaf á
þriðjudögum
Sérblað alla
þriðjudaga