Morgunblaðið - 05.06.2004, Blaðsíða 8
FRÉTTIR
8 LAUGARDAGUR 5. JÚNÍ 2004 MORGUNBLAÐIÐ
Ósköp hefur hann verið langt niðri, Nonni minn, það eru komnar þrjár mínútur fram yfir,
og það sést ekki svo mikið sem smábóla.
Norræna mjólkuriðnaðarþingið í Reykjavík
Mjólkurvörur
eru heilsubót
Mjólk og heilsa eryfirskrift nor-ræna mjólkuriðn-
aðarþingsins sem hefst í
dag og stendur fram á
mánudag á Hótel Nordica
í Reykjavík. Þátttakendur
eru um 320 og koma að
stórum hluta frá Dan-
mörku, Noregi, Finnlandi
og Svíþjóð, auk Íslands.
Þetta er í fertugasta sinn
sem starfsmanna- og
tæknifélög mjólkuriðnað-
arins á Norðurlöndum
efna til fagráðstefnu af
þessu tagi, en sú fyrsta
var haldin í Ósló árið 1920.
Þingið er haldið þriðja
hvert ár á vegum Nor-
ræna mjólkurtækniráðs-
ins NMR (Nordisk meieri-
teknisk råd) og var það
áður haldið á Íslandi 1973 og
1989. Tæknifélag mjólkuriðnaðar-
ins á Íslandi annast skipulagn-
ingu þingsins og ber nú í fyrsta
sinn ábyrgð á efnisumfjöllun
þess, enda er Íslendingur, Hólm-
geir Karlsson, markaðs- og þró-
unarstjóri Norðurmjólkur, í
fyrsta sinn í áttatíu og fimm ára
sögu þessa samstarfs, formaður
Norræna mjólkurtækniráðsins.
Auk hans hafa Pétur Sigurðsson,
framkvæmdastjóri hjá MS, og dr.
Einar Matthíasson, markaðs- og
þróunarstjóri hjá MS, staðið að
undirbúningi ráðstefnunnar.
„Það leikur enginn vafi á því að
mjólkurvörur eru hollar og mjög
mikilvægur undirstöðuþáttur í
mataræði okkar,“ segir Hólmgeir
Karlsson. „Það þarf ekki annað
en nefna að mjólkin frá náttúr-
unnar hendi er það sem kemur
næst því sem kalla mætti hina
fullkomnu fæðu. Mjólkin er hvað
best þekkt fyrir að vera okkar
langmikilvægasti kalkgjafi, rík af
hágæða próteinum og að vera
uppspretta vítamína og steinefna.
Þessu til viðbótar hafa svo nýrri
rannsóknir sýnt að mjólk getur í
mörgum tilvikum haft bein
heilsubætandi áhrif, en þar er um
mjög flókið samspil að ræða.
Þannig er mjólkin gríðarlega
mikilvæg í mataræði barna og
ungmenna og getur verið lykillinn
að eðlilegum þroska og færni
þeirra. Það sem er hvað gleðileg-
ast fyrir okkur mjólkuriðnaðar-
fólk er að fita mjólkurinnar, sem
oft hefur sætt árásum gegnum
tíðina, er að fá fulla uppreisn æru.
Fita mjólkurinnar er um margt
sérstæð en það sem gerir hana
hvað eftirsóknarverðasta er fjöl-
breytileiki fitusýra sem í henni
finnast og margar hverjar eru
okkur lífsnauðsynlegar. Þannig
færir mjólkurfitan okkur miklu
meira af þeim efnum sem við
verðum að fá úr fæðunni en t.d.
jurtaolíur gera. Varðandi heilsu-
bætandi áhrif mjólkur bíða marg-
ir spenntir eftir að hlýða á fyr-
irlestur David A. McCarron,
prófessors við næringarfræða-
deild Kaliforníuháskóla, á
þinginu, en hann mun fjalla um
þann sparnað sem
hann telur að ná megi í
heilbrigðiskerfi Banda-
ríkjanna með aukinni
neyslu mjólkurvara.“
– Hvað fleira verður
tekið til umfjöllunar á mjólkur-
iðnaðarþinginu?
„Á ráðstefnunni verða fluttir 25
fyrirlestrar um nýjustu rann-
sóknir á mjólk og hollustugildi
hennar, tækifærin sem felast í
áframhaldandi vöruþróun og
markaðssetningu mjólkurinnar
ásamt því að leitað verður svara
við því hverjar verði væntingar og
kröfur neytenda til mjólkurvara í
nánustu framtíð. Fyrirlesararnir
koma víða að, þó flestir frá Norð-
urlöndum, en auk þeirra koma
fyrirlesarar frá Bandaríkjunum,
Írlandi og Hollandi.
Í upphafi ráðstefnunnar verða
flutt þrjú yfirlitserindi um efnis-
tök hennar. Birthe Lindahl Han-
sen, frá Copenhagen Institute for
Future Studies, flytur erindið
„En fremtid i sunnhetens tegn“,
Helge Castberg frá Elopak í Nor-
egi heldur erindið „Hvad kreves
av ny teknologi for å möte frem-
tiden“ og dr. Einar Matthíasson,
MS, fjallar um rannsóknir á
mjólk í erindinu „Forskning inn-
enfor melk og helse“.
Þá verður fjallað sérstaklega
um ræktunarstarf í nautgripa-
rækt í samanburði þess að beita
genatækni til aukinnar hollustu
og bættra eiginleika mjólkur. Er-
indi flytja Bragi Líndal Ólafsson
hjá Rala, Lars Gjöl Christiansen
frá Landbúnaðarháskóla Dan-
merkur og Anne Lunden frá
Landbúnaðarháskóla Svíþjóðar.
Fjallað verður um framtíðar-
framleiðslutækni mjólkurvara,
þar sem sérstaklega er horft til
minni meðhöndlunar hráefna og
meiri gæða og flytja Thomas
Ohlson hjá SIK í Svíþjóð, Petr
Dejmek frá háskólanum í Lundi
og Sten Irwe hjá Tetra Pak í Sví-
þjóð erindin. Þá verða markaðs-
mál í brennidepli í sex fyrirlestr-
um. Má þar nefna að ég sjálfur
flyt fyrirlestur um þann eftirtekt-
arverða árangur sem
Íslendingar hafa náð
með skyrafurðir sínar,
skyr.is og KEA-skyr,
en þessar vörur hafa
náð gífurlegum vin-
sældum sökum gæða og hollustu.
Einnig verður viðamikil umfjöllun
um rannsóknir og þróun innan
mjólkuriðnaðar og sérstakur kafli
um hollustueiginleika mjólkur. Að
endingu er svo sérstakur kafli
sem fjallar um þarfir og sýn neyt-
enda á stöðu mjólkurvara.“
Dagskrá ráðstefnunnar og upp-
lýsingar um fyrirlestra er að
finna á www.meierikongress.is
Hólmgeir Karlsson
Hólmgeir Karlsson er fæddur
29. júní 1960 á Akureyri. Hann
lauk mastersnámi í mjólkurverk-
fræði frá Landbúnaðarháskól-
anum í Noregi 1986 og starfar nú
sem forstöðumaður markaðs- og
þróunarsviðs Norðurmjólkur.
Hólmgeir starfaði að námi loknu
hjá Samtökum afurðastöðva í
mjólkuriðnaði og síðar hjá Mjólk-
ursamlagi KEA. Hann hefur
gegnt formennsku í Tæknifélagi
mjólkuriðnaðarins um árabil og
varð forseti Norræna mjólkur-
tækniráðsins árið 2001. Hólm-
geir á synina Kára Liljendal, f.
1995, og Karl Liljendal, f. 1997.
Fjölbreyti-
legar fitusýr-
ur í mjólk Bocage skór - ný sending
30% afsláttur
af minnkapelsum í dag
Opið til kl. 17 í dag
ÍÞRÓTTA- og ólympíusamband Ís-
lands (ÍSÍ) verðlaunaði á miðviku-
dag fyrirtæki og stofnanir sem
þóttu standa sig best í fyr-
irtækjakeppninni „Hjólað í vinn-
una“, sem stóð í tvær vikur, eða frá
17.–28 maí. Afhendingin fór fram í
Íþróttamiðstöðinni í Laugardal og
er keppnin hluti af hvatningarverk-
efni ÍSÍ, sem nefnist Ísland á iði.
Aðrir samstarfsaðilar að keppninni
voru Rás 2 og Hjólreiðasamtökin.
Megintilgangur keppninnar er að
vekja athygli á hjólreiðum sem
heilsusamlegum, umhverfisvænum
og hagkvæmum samgöngumáta.
Keppnin var nú haldin í annað
sinn og fóru viðtökur fram úr
björtustu vonum. Alls áttu 162 fyr-
irtæki og stofnanir frá 29 sveit-
arfélögum, samtals 289, lið í keppn-
inni. Þátttakendur voru því alls
2.510 talsins og er það fimmföld
aukning frá því í fyrra.
Veitt voru verðlaun fyrir efstu
þrjú sætin í sex fyrirtækjaflokkum,
þ.e. frá fyrirtækjum þar sem eru-
yfir 400 starfsmenn yfir til fyr-
irtækja þar sem færri en 10 starfs-
menn vinna. Keppt var um flesta
daga og flesta kílómetra, hlutfalls-
lega miðað við heildarstarfs-
mannafjölda viðkomandi fyr-
irtækja. Í flokki stærstu
fyrirtækjanna voru starfsmenn
Alcan á Íslandi duglegastir við að
skilja bílinn eftir heima og hjóla til
vinnu en þeir voru hlutskarpastir í
báðum flokkum, þ.e. fjöldi daga
sem hjólað er og svo flestir kíló-
metrar.
Lítið tillit tekið til
hjólreiðafólks í umferðinni
Ellert B. Schram, forseti ÍSÍ, er
ánægður með þátttökuna og þá
miklu aukningu sem hefur orðið á
milli ára. „Maður finnur að það er
stemning fyrir því að fólk átti sig á
að það þurfi á hreyfingu að halda.
Hún bætir heilsuna, útlitið og geð-
ið,“ segir Ellert en bendir á að að-
staðan mætti vera betri fyrir hjól-
reiðafólk.
„Það er því miður ekki tekið
nægilega mikið tillit til þeirra í um-
ferðinni.“
ÍSÍ verðlaunar fyrir umhverf-
isvænan samgöngumáta
Morgunblaðið/Eggert