Morgunblaðið - 25.11.2004, Side 26

Morgunblaðið - 25.11.2004, Side 26
26 FIMMTUDAGUR 25. NÓVEMBER 2004 MORGUNBLAÐIÐ DAGLEGT LÍF AIREX DÝNUR FYRIR JÓGA OG LEIKFIMI polafsson.is Trönuhrauni 6 // 220 Hafnarfjörður // Sími: 565 1533 Bandaríkjamenn eru í hátíð-arskapi í dag enda haldaþeir í dag upp á þakk-argjörðardaginn, sem ver- ið hefur lögboðinn frídagur í Banda- ríkjunum frá því á seinni hluta nítjándu aldar. Upphaf hans má þó rekja enn lengra aftur eða allt til komu fyrstu landnemanna frá Eng- landi á öndverðri sautjándu öld. Þakkargjörðardagurinn eða Thanksgiving Day er ávallt haldinn hátíðlegur í Bandaríkjunum fjórða fimmtudag í nóvembermánuði. Ef að líkum lætur svigna veislu- borðin vestra undan girnilegum krásum en kalkúnn er ómissandi að- alréttur á þakkargjörðardegi. Veitingamennirnir á TGI Friday’s eru líka komnir í hátíðarskap, en þar á bæ verður í dag hægt að gæða sér á ekta þakkargjörðarmáltíð. „Á síð- asta ári héldum við þakkargjörðar- daginn hátíðlegan í fyrsta sinn og reyndust viðtökurnar mjög góðar. Hefð er orðin fyrir því hjá TGI Friday’s-veitingastöðum að bjóða upp á kalkún á þessum degi og viljum við ekki vera eftirbátar annarra í þeim efnum,“ segir Róbert Ólafsson, yfirmatreiðslu- meistari, en um 680 TGI Fri- day’s-veitinga- staðir eru reknir um heim allan. Óþreytandi við ný tilbrigði Þegar Róbert er inntur eftir upp- runa eigin uppskriftar, sem hann deilir hér með lesendum, svarar hann því til að í reynd sé eiginlega engin ein uppskrift að hinum eina sanna kalkún. „Þó er ýmislegt, sem verður að vera til staðar í kalkúna- máltíð á þakkargjörðardegi. Nefna má fyllinguna, sætar kartöflur, trönuber og graskers- eða valhnetu- böku. Fyrir áhugasama bendi ég á að hægt er að fletta upp á thanksgiv- ing.com á Netinu þar sem finna má óteljandi uppskriftir og hvaðeina sem tengist þessum degi. Greinilegt er að Bandaríkjamenn eru óþreyt- andi við að finna ný tilbrigði við þessa aldagömlu hefð. Ég safna hins vegar brotum af því besta í mína uppskrift,“ segir Róbert og bætir við að kalkúnaveisla ásamt hnetu- súkkulaðibitaköku með ís verði á boðstólum frá 11.30 til 22 í dag. Kalkúnninn Fylling: 8 bollar brauðteningar ½ bolli söxuð steinselja 2 tsk salt 2 tsk ferskt rósmarin 2 tsk ferskt timian ½ bolli fersk salvía ½ bolli smjör 1 bolli saxaður laukur 1 bolli saxað sellerí með laufum 1½ bolli kjúklingasoð Léttsteikið laukinn og selleríið í smjörinu og blandið saman við brauðblönduna ásamt öllu kryddinu og kjúklingasoðinu. 1 heill kalkúnn, 6–8 kg. Hreinsið fuglinn vel í köldu vatni og þerrið með pappírsþurrku. Troðið fyllingunni í kalkúninn og bindið fuglinn upp. Bakist á rist við 130°C í 4–5 tíma. Penslið reglulega með smjöri. Fjarlægið fyllinguna úr fuglinum um leið og hann er tilbúinn og setjið í skál. Leyfið fuglinum að standa í 15 mínútur áður en hann er skorinn. Trönuberja- og eplasulta 100 g smjör 500 g epli í bátum 2 tsk kanill 1 tsk negull 200 g púðursykur 4 msk hveiti 1 dl epladjús 500 g frosin trönuber Bræðið smjörið í potti og bætið eplunum út í og látið malla við lágan hita þar til eplin mýkjast. Bætið kryddinu og sykrinum saman við. Leysið hveitið upp í djúsnum og hrærið saman við eplablönduna. Mallið áfram í 2 mín. og blandið að síðustu berjunum út í. Kartöflumús 5 stórar bökunarkartöflur 5 sætar kartöflur 100 g smjör 1 dl sýrður rjómi 2 msk beikonbitar söxuð steinselja salt pipar Skerið kartöflurnar í stóra ten- inga og sjóðið í léttsöltu vatni. Sigtið vatnið frá og stappið kartöflurnar í mauk. Bætið smjöri, sýrðum rjóma, beikoni, steinselju og kryddinu sam- an við og hrærið vel saman. Sósa 100 g smjör innmatur úr einum fugli. 1 bolli saxaður laukur 1 bolli saxað sellerí 5 hvítlauksrif 2 dl balsamikedik 2 lítrar kjúklingasoð svartur pipar maizena-mjöl Steikið innyflin, laukinn, hvítlauk- inn og selleríið í smjörinu. Hellið edikinu yfir og sjóðið niður. Hellið kjúklingasoðinu og piparnum saman við og sjóðið í 10 mín. Sigtið sósuna og þykkið með maizena-mjöli.  MATARKISTAN | Bandaríkjamönnum finnst kalkúnninn vera ómissandi á þakkargjörðardegi sem er í dag Safnar brotum af því besta í uppskriftina Veitingamenn á TGI Friday’s ætla í dag að halda þakkargjörðardaginn hátíðlegan ásamt bandarísku þjóðinni. Jóhanna Ingvarsdóttir fékk forsmekkinn hjá Róberti Ólafssyni, matreiðslumeistara. Morgunblaðið/Sverrir Kalkúnn: Tilheyrir þakkargjörðardegi, sem er ávallt haldinn hátíðlegur í Bandaríkjunum fjórða fimmtudag í nóvembermánuði. join@mbl.is Epla- og trönuberjasulta. Kartöflumúsin. Fyllingin. Róbert Ólafsson yfirmatreiðslu- meistari.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.