Fréttablaðið - 04.11.2005, Page 34

Fréttablaðið - 04.11.2005, Page 34
FÖSTUDAGUR 4. nóvember 2005 5 Ávexti á að geyma á köldum stað, þá haldast þeir ferskir lengur. Vissir ávextir eins og bananar og mangó skemmast þó er þeir eru geymdir á of köldum stað. Þegar ávextir eru þroskaður bragðast þeir best. Óþroskað- ir ávextir geta verið súrir, grænir og harð- ir á meðan þroskaðir ávextir eru fallegir á litinn, sætir og safa- ríkir. Ávextir þroskast meðal annars fyrir til- stilli lífræna efnasam- bandsins etýls. Þegar ávextir eru geymdir á köldum stað hægir á framleiðslu þess og hægir þess vegna á þroskanum. Nokkrir ávextir gefa frá sér það mikið af etýli að það getur haft slæm áhrif á aðrar tegundir af ávöxtum eða grænmeti. Etýl- ið frá eplum getur til dæmis haft þau áhrif á tómata að þeir þroskist of hratt. Einnig getur það haft þau áhrif á gulrætur að þær verða beiskar. Grænmeti geymist best í pappírspokum eða plastíláti. Raki getur auð- veldlega myndast í bökkum sem maður kaupir með til dæmis sveppum eða paprikum. Rakt grænmeti rotnar fljótt og mygl- ar og þess vegna er best að opna slíkar pakkningar strax eða gera gat á umbúðinar. Plastfilman á bökkunum hefur þó þann kost að hún kemur í veg fyrir að græn- metið þorni. Athuga ber að það eru alltaf bakteríur á yfirborði grænmetis. Skítugt grænmeti á þess vegna að geyma aðskilið frá öðrum fæðutegundum. Eins og ávextir er grænmeti vitaskuld bragð- best þroskað. Birta flýtir fyrir þroska grænmetis og því getur verið gott að geyma óþroskað grænmeti á björtum stað, vilji maður flýta fyrir þroska þess. Kartöflur á hins vegar að geyma á dimmum stað, þær skemmast ef þær eru geymdar á björtum stað. Grænmeti geymist best og lengst á köldum stað, ísskáp- urinn er góður geymslustaður en köld geymsla kemur einnig sterklega til greina. Geymsla á græn- meti og ávöxtum Geymsluþol grænmetis og ávaxta er mjög háð því hvernig það er geymt. Ekki á sama geymsluaðferðin við allar tegundir. Almennt er mælt með að maður kaupi ávexti og grænmeti eins ferskt og hægt er. Nú getur almenningur á höfuð- borgarsvæðinu fengið ávexti og grænmeti sent heim á fimmtu- dagskvöldum. „Vöruúrvalið hjá okkur saman- stendur af ávöxtum og græn- meti, ávaxtabökkum, grænmet- isbökkum, partýbökkum og svo túnfisks-, rækju- og hummus- salati. Við leggjum áherslu á gæðavöru og til dæmis eru rækjusalötin okkar með risa- rækju að stórum hluta. Einnig notum við kotasælu og sýrðan rjóma en ekki majones í salötin,“ segir Haukur Magnússon, sem á fyrirtækið Ávaxtabílinn ásamt konu sinni Soffíu Marteins- dóttur. Hann segir dreifinguna í heimahús eingöngu fara fram á fimmtudagskvöldum til að byrja með og standa frá 18-22. „Við getum ekki sagt til um hvenær vörurnar berast á þessu tímabili, þannig að einhverjar ráðstafarn- ir þarf að gera ef viðskiptavinur bregður sér af bæ,“ segir hann og tekur fram að vörurnar þurfi að vera búið að panta og greiða á miðnætti á miðvikudegi. „Við höfum reynt að hafa úrvalið af ávöxtum og grænmeti sem mest en þó verðum við að takmarka það að einhverju leyti því annars yrði pökkunin of tímafrek og flókin. Við viljum gjarnan heyra frá viðskiptavinum hvers þeir sakna og reynum þá að bregðast við því,“ segir Haukur. Þau hjón- in hafa eins og hálfs árs reynslu í að reka Ávaxtabílinn en hing- að til hefur þjónustan eingöngu snúist um fyrirtæki og stærri pantanir. Brauðbíllinn er liður í þeirri þjónustu. Hann fer í fyrirtæki á föstudagsmorgnum með nýbakaðar bollur, hollar ávaxtakökur og salöt eftir pönt- unum. Heimasíða fyrirtækis- ins er www.avaxtabillinn.is og hægt er að panta í símum 517- 0110, 821-4461 og 8200-864 eða gegnum netfangið avaxtabill- inn@avaxtabillinn.is. Ávaxtabíllinn með sendingar í heimahús Sýnishorn af bökkunum sem Ávaxtabíllinn er með. Sannarlega freistandi. Ávextir bragðast best þroskaðir.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.