Fréttablaðið - 03.11.2006, Síða 16

Fréttablaðið - 03.11.2006, Síða 16
nær og fjær „ORÐRÉTT“ Ekki sanngjarnt Ógnarstjórn Rann- veigar Rist Sigtryggur Berg Sigmarsson tók að sér rekstur Aðalvideóleigunnar á Klapparstíg fyrir tveim mánuð- um. Leigan er ein sú lífseigasta á landinu og er ásamt Laugarásvíd- eó helsta sælkeraleiga höfuðborg- arinnar. Hún bíður upp á fjöl- breyttara og „menningarlegra“ úrval en aðrar leigur. Sjálfur skil- greinir Sigtryggur sig sem mikinn bíómyndanörd. „Ég fór alltaf mikið í bíó sem barn,“ segir Sigtryggur, „en þegar ég var 13 ára fór ég að sjá fyrir hvernig flestar myndir myndu enda eftir svona 10 mínútur. Þá fann ég hjá mér þörf fyrir að leita uppi aðeins dýpri myndir og sú leit rak mig m.a. í Aðalvideóleig- una þar sem ég var kynntur fyrir Luis Bunuel og alls konar dóti.“ Það má því kannski segja að Sig- tryggur sé „kominn heim“. Hann segir alls konar fólk líta við í leigunni en einnig sé mikið um fastagesti sem koma nánast á hverjum degi. „Jú, það eru margir sem greinilega meika ekki sjón- varpsdagskrána,“ segir Sigtrygg- ur og hlær. „Nokkrir eru í því að „taka fyrir“ ákveðna leikstjóra og leigja þá allan katalókinn eftir þá. Við reynum að sinna þessum hópi eftir bestu getu og meðal þeirra leikstjóra sem við höfum verið að panta inn að undanförnu eru Fass- binder og Polanski. Svo er líka alltaf verið að biðja um nýja titla sem koma ekki út hjá Myndformi og við reynum að bregðast við því. Líka reynum við að stíla inn á kvikmyndahátíðirnar og vera með myndir sem sýndar voru þar stuttu eftir lok hátíðanna. Það er svo stíf dagskrá að reyna að sjá allt á þessum hátíðum að margir komast bara ekki yfir það.“ Sigtryggur segir vídeóleiguna standa vel þrátt fyrir samkeppni frá ólöglegu niðurhali. „Þeir sem stunda niðurhal eru aðallega að taka inn sjónvarpsþætti eins og Lost og Prison Break, stöff sem þeir hafa ánetjast. Ég held nú að fáir standi í því að hlaða niður Fassbinder.“ Margir sem koma nánast á hverjum degi Undir yfirskriftinni „Ný norræn matargerð“ hafa Norðurlandaþjóðirnar sammælst um að efna til sóknar bæði á heima- og heimsmarkaði með hreinan og heilsusamlegan mat að vopni. Við athöfn í tengslum við Norður- landaráðsþing í salarkynnum danska þingsins í Kristjánsborgar- höll hafði Guðni Ágústsson land- búnaðarráðherra það hlutverk með höndum að útnefna svonefnda sendiherra verkefnisins. Fyrir Íslands hönd eru það Sigurður Hall og Baldur Jónsson sem gegna þessu sendiherrahlutverki. Verkefninu er ætlað að stuðla að því að gera matargerðarhefð Norð- urlandanna hærra undir höfði og beita henni í kynningu á Norður- löndum sem heimshluta sem skari framúr í heiminum. Þess er skemmst að minnast að leiðtogar tveggja stórra landa sunnar í álfunni, Silvio Berlusconi á Ítalíu og Jacques Chirac í Frakk- landi, höfðu uppi niðrandi orð um norræna matargerð. Berlusconi sagði ótækt að Matvælastofnun Evrópusambandsins yrði höfð til húsa í Finnlandi, þar sem maturinn væri vondur og menn þekktu ekki einu sinni Parmaskinku. Svo fór reyndar að stofnuninni var fund- inn staður á Ítalíu. Chirac móðgaði bæði Breta og Finna með því að segja að hvergi væri maturinn eins vondur og í Bretlandi, nema ef vera skyldi í Finnlandi. Jan-Erik Enestam, samtarfsráð- herra Finnlands sem ásamt Guðna Ágústssyni talaði við kynningarat- höfnina í Kaupmannahöfn, minntist á þessi ummæli Miðjarðarhafs- landa-leiðtoganna og sagði þau til vitnis um að ekki veitti af að efna til þessa kynningarátaks á norrænum gæðamat. Norræna ráðherranefnd- in hefur ákveðið að verja sem svar- ar um 250 milljónum króna til verk- efnisins á næstu þremur árum. „Tilgangurinn er að auka sam- starf landanna í matvælafram- leiðslu og matreiðslu og jafnframt að tengja þetta verkefnum á sviði ferðaþjónustu, heilbrigðis, byggða- þróunar, menningar, rannsókna og viðskipta,“ sagði Guðni í ræðu sinni. Matvæli gegni fjölþættu hlutverki í efnahagslífinu sem ekki hafi verið metið að verðleikum og ýmsir möguleikar á þessu sviði hafi enn ekki verið nýttir. Í samtali við Fréttablaðið segir Guðni Íslendinga vænta mikils af þessu verkefni, það sé „mjög gott fyrir okkur, með okkar mikla og góða hráefni og miklu reynslu í mat- argerð“. „Ég held að það geti hjálp- að norrænu þjóðunum í því sameig- inlega verkefni bæði að halda utan um sinn heimamarkað en ekki síður að sækja inn á hinn stóra markað heimsins með okkar sérstöðu, hrein- leika og heilbrigði,“ segir Guðni. Hann telji því „þessa hugsun og skipun þessara sendiherra, munu hafa mikla þýðingu fyrir Norður- löndin og stuðla að því að við getum verið sameiginlega á sigurför á heimsvísu.“ Norræn sókn með hreinan og heilsusamlegan mat að vopniKlárlega lögbrot Hollt að sækja námskeið
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.