Fréttablaðið - 05.12.2008, Side 30
ÞÓRUKAKA
150 g smjörlíki
150 g sykur
þeyta saman og bæta eggjum út í
einu í senn
3 egg
150 g hveiti
2 tsk. lyftiduft
2 tsk. kakó – best að sigta
Hrærið alla dýrðina saman.
Smyrjið á bökunarpappír og bakið
í 10 mínútur við 180-200 gráður.
Látið kólna aðeins og skerið
kökuna í þrjá jafna hluta.
Látið kólna alveg og klippið papp-
írinn eftir skurðinum svo kökuhlut-
arnir brotni ekki.
Karamellubráð
2 dl rjómi
120 g sykur
2 msk. síróp – vel fullar skeiðar
Setja í pott og láta sjóða.
Fylgjast vel með bráðinni því hún
sýður auðveldlega upp úr ef hitinn
er of hár.
Sjóða rólega í um 40 mínútur eða
þar til bráðin loðir vel við skeiðina.
Þá er potturinn tekinn af hlóðun-
um, 1 msk. af smjöri bætt út í svo
bráðin verði ekki of stíf,
því næst 1 tsk. vanilludropar og
kakó ef manni sýnist svo, þá verð-
ur bráðin dökk og falleg.
Setja bráðina á milli laga og að
lokum yfir kökuna alla.
Skreytt með smartís.
Hættulega góð með ískaldri
fjörmjólk.
UPPSKRIFT KATRÍNAR
EPLI koma flestum í jólaskap og um að gera að nota þau sem mest í
matargerð á aðventunni. Epli eru góð í salöt, kökur, heilsudrykki og safa,
niðursneidd ofan á brauð eða bara skorin í bita í skál.
Kaffismiðja Íslands opnar að
Kárastíg 1 í byrjun næstu viku.
Þær Sonja Björk Grant og Ingi-
björg Jóna Sigurðardóttir standa
að baki smiðjunni en báðar hafa
heilmikið vit á kaffi. Sonja starf-
aði á Kaffitári í rúman áratug og
Ingibjörg Jóna er tvöfaldur
Íslandsmeistari kaffibarþjóna.
Kaffismiðjan verður í senn
kaffibrennsla, kaffiskóli og kaffi-
hús en í miðju brennslunnar
stendur skærbleikur brennsluofn
sem á engan sinn líka. „Við ákváð-
um að hafa ofninn svolítið kven-
legan en kaffibrennsluheimurinn
hefur til þessa verið mikill karla-
heimur. Ofninn er líka mikið stáss
og vildum við því fá á hann falleg-
an lit. Liturinn er þannig til kom-
inn að við létum litgreina einn af
kjólunum mínum og sendum lita-
númerið út til framleiðandans.
Ofninn er því einstakur,“ segir
Sonja en viðskiptavinir geta
fylgst með kaffibrennslunni á
staðnum. „Þá erum við með
tvær kaffikvarnir og getur fólk
smakkað espresso úr kaffibaun-
um frá ólíkum löndum og þannig
lært að greina muninn,“ segir
Sonja en boðið verður upp á grænt
kaffi frá Gvatemala, Kólumb-
íu, Brasilíu og Indónesíu.
Þær Sonja og Ingibjörg
ætla að leggja ríka áherslu
á heimilislega stemn-
ingu og munu til að
mynda eingöngu spila
tónlist af vínylplötum.
Þá bjóða þær viðskipta-
vinum að koma með
eigin plötur til að setja á fóninn.
Þær hyggjast auk þess bjóða upp
á hafragraut með sultu og korn-
flex með mjólk og sykri svo
dæmi sé tekið.
„Þá gerum við okkar eigin
síróp en Íslendingar hafa lengi
verið hrifnir af hinum ýmsu
bragðefnum í kaffið. Fyrir jólin
verðum við með síróp úr súkku-
laði og kanil en auk þess óáfengt
kaffijólaglögg með negulnögl-
um, kanil, engifer, chili og lím-
ónu.“
vera@frettabladid.is
Brennt í bleikum ofni
Í Kaffismiðju Íslands verður hægt fylgjast með kaffibrennslu í einstökum brennsluofni, bragða kaffi frá
hinum ýmsu heimshornum og gæða sér á hafragraut með sultu í morgunsárið.
Bleiki brennsluofninn er frá Hollandi og á sér engan líkan. Hjá honum standa eig-
endur Kaffismiðju Íslands, þær Ingibjörg Jóna og Sonja Björk. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM
Laugaveg 54,
sími: 552 5201
50% afsláttur
af peysum
* Rúllukragapeysur
* Gollur
* Síðar peysur
* Hettupeysur