Morgunblaðið - 12.10.2006, Page 28

Morgunblaðið - 12.10.2006, Page 28
neytendur 28 FIMMTUDAGUR 12. OKTÓBER 2006 MORGUNBLAÐIÐ Unglingarnir nenna ekkilengur að hjálpa til viðsláturgerðina en þegarþau voru yngri fannst þeim þetta mikið fjör og tóku full- an þátt í verkinu, saumuðu fyrir keppina og annað slíkt,“ segja hjónin Sigurlaug Jóna Sigurð- ardóttir, Guðni Olgeirsson, Kristín Þóra Harðardóttir og Jón Júlíus Elíasson sem hafa tekið slátur á hverju hausti undanfarin tuttugu ár. „Við ólumst öll upp við þetta en erum frá ólíkum stöðum á landinu, úr Rangárþingi, frá Hornafirði, Neskaupstað og úr Biskups- tungum. Heima í Laugarási þar sem ég ólst upp var sláturhús og því stutt að fara og kaupa efnivið- inn. Þá var líka miklu meiri vinna við sláturgerðina, þrífa þurfti vambirnar og sníða keppina til og brytja allan mörinn. Nú orðið er hægt að kaupa þetta miklu meira unnið, sniðna og saumaða keppi, niðursaxaðan mör og eins er hægt að kaupa sérstakar stórar nælur svo ekki þarf að sauma fyrir eftir að keppurinn hefur verið fylltur,“ segir Kristín Þóra og Jón maður hennar bætir við að á hans bernskuheimili hafi þau líka þurft að svíða hausana. Stjórnarkreppa í eldhúsinu Þau taka fimmtán slátur sem gera um áttatíu keppi og skipta þeim jafnt á milli sín. „En þegar krakkarnir voru litlir tókum við meira, eða tíu slátur hvor fjöl- skylda. Börnin okkar hafa alla tíð borðað slátur með bestu lyst og Sláturgerð er rómantísk Handagangur í öskjunni Guðni hugar að keppum í pottinum á meðan Sigurlaug og Kristín búa til fleiri. Gómsæti Að sláturgerð lokinni eru nýsoðnir keppirnir bornir á borð þar sem allir gæða sér á hollustunni. Enn iðkar mörlandinn þann þjóðlega sið að taka slátur á haustin. Kristín Heiða Kristinsdóttir og Kristinn Ingvarsson ljós- myndari fylgdust með ilmandi sláturgerð í húsi sem ómaði af hlátri og vísnagerð. Bónus Gildir 12. okt.–15. okt. verð nú verð áður mælie. verð Kartöflur, gullauga, 2 kg ....................... 59 179 30 kr. kg Kartöflur, rauðar, 2 kg........................... 59 179 30 kr. kg Kartöflur, premier, 2 kg......................... 59 179 30 kr. kg KF lambasvið, sérverkuð ....................... 479 599 479 kr. kg Bónus ferskir kjúklingabitar ................... 293 377 293 kr. kg KF blandað lambasaltkjöt ..................... 299 449 299 kr. kg Ferskt ungnautahakk 8–12% feitt .......... 898 1.259 898 kr. kg Freschetta pitsa xxl, 760 g.................... 398 599 524 kr. kg Egils pilsner, 500 ml ............................ 49 89 98 kr. ltr Emmess skafís, 2 ltr. ............................ 399 499 200 kr. ltr Fjarðarkaup Gildir 12. okt.–14. okt. verð nú verð áður mælie. verð Nautafille úr kjötborði........................... 2.298 2.998 2.298 kr. kg 4x80 g hamborgarar m/brauði .............. 398 498 99 kr. stk. Danskar kjúklingabringur, 900 g............ 1.523 1.698 1.690 kr. kg Kjúklingaleggir, magnkaup.................... 389 649 389 kr. kg Kjúklingavængir, magnkaup.................. 179 299 179 kr. kg Ósoðin frosin lifrarpylsa, Kópasker......... 419 599 419 kr. kg Ósoðinn frosinn blóðmör, Kópasker ....... 375 536 375 kr. kg Ný laxaflök úr kjötborði ......................... 898 1198 898 kr. kg Nýuppteknar ísl. gulrætur í lausu........... 198 269 198 kr. kg Sólskin appelsínusafi, 1 ltr.................... 149 179 149 kr. kg Hagkaup Gildir 12. okt.–15. okt. verð nú verð áður mælie. verð Lambalæri úr kjötborði ......................... 1.098 1.485 1.098 kr. kg Nautasnitsel úr kjötborði ...................... 1.698 2.095 1.698 kr. kg Innfl. kjúklingabringur, 900 g ................ 1.599 1.899 1.599 kr. pk. UN hakk.............................................. 899 1.398 899 kr. kg Fiorucci Parmaskinka, 80 g................... 501 627 501 kr. stk. Myllu Veronabrauð ............................... 229 339 229 kr. stk. Myllu tómatbrauð ................................ 229 349 229 kr. stk. Krónan Gildir 12. okt.–15. okt. verð nú verð áður mælie. verð Kjúklingabringur, magnpk. Móa............. 1.875 2.679 1.875 kr. kg Londonlamb, Kea ................................ 998 1.769 998 kr. kg Grísabógur, Goða................................. 399 634 399 kr. kg Gourmet ofnsteik, 3 tegundir ................ 1.294 1.848 1.294 kr. kg Svínalærisneiðar, rauðvínslegnar, Goða . 835 1.285 835 kr. kg Ungnautagúllas, Kjötbankinn ................ 1.574 2.098 1.574 kr. kg Ungnautasnitsel, Kjötbankinn ............... 1.574 2.098 1.574 kr. kg Nauta piparsteik, Kjötbankinn............... 2.474 3.298 2.474 kr. kg Nauta mínútusteik Kjötbankinn ............. 2.099 2.798 2.099 kr. kg Búkona graflax/reyktur lax, bitar............ 998 1499 998 kr. kg Nettó Gildir 12. okt.–15. okt. verð nú verð áður mælie. verð Goða léttreyktur lambahryggur .............. 1.311 1.748 1.311 kr. kg Goða ofnsteik, villikrydduð .................... 1.386 1.848 1.386 kr. kg Bk grísabógur, reyktur ........................... 499 1.029 499 kr. kg Íslensk smálúðuflök, nýveidd ................ 999 1.599 999 kr. kg Kjúklingavængir, ferskir ........................ 149 299 149 kr. kg Wesson canola olía 1,42 ltr. ................. 215 359 151 kr. stk. Elitesse súkkulaðikex, 40 g................... 24 48 500 kr. stk. Grand eplasafi, 1 ltr. ............................ 97 139 97 kr. ltr Grand appelsínusafi, 1 ltr. .................... 97 139 97 kr. ltr Grand multisafi, 1 ltr. ........................... 97 139 97 kr. ltr Nóatún Gildir 12. okt.–15. okt. verð nú verð áður mælie. verð Lambafille m/fitur.Toscana marinerað.... 2.898 3.698 2.898 kr. kg Stórlúðusteik, Miðjarðarhafs ................. 1.398 1.798 1.398 kr. kg Ýsuflök, roðlaus og beinlaus ................. 998 1.298 998 kr. kg Lúðusteik m/Hollandaise-hjúp.............. 1.598 1.998 1.598 kr. kg Saltfiskréttur Börsunga......................... 1.198 1.498 1.198 kr. kg Saltfisk lasagne ................................... 1.498 1.898 1.498 kr. kg Laxapate, reykt .................................... 1.478 1.898 1.478 kr. kg Ýsu lasagne......................................... 998 1.298 998 kr. kg Lúðusteik m/paprikuhjúp ..................... 1.598 1.998 1.598 kr. kg Gourmet villikryddað lambalæri............. 1.299 1.874 1.299 kr. kg Samkaup/Úrval Gildir 12. okt.–15. okt. verð nú verð áður mælie. verð Kalkúnn, 1. fl....................................... 699 899 699 kr. kg Lambalæri, fersk.................................. 959 1.598 959 kr. kg Lambahryggur, ferskur.......................... 1.189 1.698 1.189 kr. kg Borg. hangilæri, úrbeinað ..................... 1.794 2.653 1.794 kr. kg Kalkúnaborgarar, forsteiktir................... 839 1.398 839 kr. kg Íslf.fugl kjúkl.læri m/legg ...................... 389 649 389 kr. kg Egils Pepsi og Pepsi Max, 1ltr. ............... 99 180 99 kr. ltr Lays snakk, 200 g, 3 teg. ..................... 169 269 169 kr. stk. Myllu rúlluterta, brún............................ 299 499 299 kr. stk. Ananas, ferskur ................................... 99 249 99 kr. stk. Þín verslun Gildir 12. okt.–18. okt. verð nú verð áður mælie. verð BK lambalæri, sítrónukryddað............... 1.556 1.945 1.556 kr. kg BK ítalskar pylsur................................. 880 1.099 880 kr. kg BK Borgarnes hangiálegg, 150 g ........... 432 540 2.880 kr. kg Hunts tómatsósa, 680 g....................... 119 154 175 kr. kg Tilda Basmati suðupokagrjón, 500 g ..... 209 266 418 kr. kg Tilda sósur, 350 g ................................ 279 406 797 kr. kg Wesson olía 1,42 ltr. ............................ 319 454 225 kr. ltr Nautasteikur og lambakjöt í helgarmatinn helgartilboðin KVÖLDIÐ fyrir sláturgerð komu þær Kristín og Sigurlaug í heim- sókn til vinkonu sinnar í Vogunum og sögðust feimnar vegna vænt- anlegrar myndatöku af þeim. Þær hugðust bregða á það ráð að gretta sig ógurlega og æfðu það með til- heyrandi gleði að setja upp apafés, svo engum tækist að þekkja þær á sláturgerðarmyndunum: Þrjár vinkonur hittust Vogunum í vart héldu vatni af hlátri, af visku og vísdómi komust að því að víst gagnast apar í slátri. Daginn eftir sendi Kristín þessa vísu á vinkonur sínar: Við minningu um okkar mót mjög að mér setur hlátur, á verklagi vísast nú verður bót víst geta apar gert slátur. Apaslátur

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.