Fréttablaðið - 04.04.2009, Síða 72

Fréttablaðið - 04.04.2009, Síða 72
75 g hveiti 1 tsk. lyftiduft 2 egg mjólk salt smjör BLINIS AÐ HÆTTI RAGNHILDAR Setjið þurrefnin í skál. Blandið eggjum út í og síðan mjólk, en deigið á að vera ágætlega þykkt. Smyrjið steikarpönnu og mótið munnbitsstórar pönnsur. Bætið smjöri við eftir þörfum. Berið fram með hverju því sem hugurinn girnist. Til dæmis sneiddum banönum, ferskum berjum, sýrðum rjóma með vanillu, Royal-búðingi, sultu, sírópi eða súkkulaðisósu. Súkkulaðisósan sem ég gerir spari er úr rjómasúkkulaði, rólóbitum og rjóma en aðrar koma vel til greina. Litríkt og lekkert að hætti húsfreyjunn- ar sem hefur lagt sig fram við gerð þessara gómsætu smárétta. Nokkur tengsl eru milli páskahátíða gyðinga og kristinna manna. Báðar eru þær haldnar til að fagna frelsun. Gyðingarnir minntust frelsunarinnar undan Egyptum en kristnir menn frelsunar undan synd og sekt til lífs með Guði. Þá slátruðu gyðingar svokölluðu páskalambi sem þeir neyttu á hátíðinni. Sagan á bakvið þá hefð er sú að Guð lét hverja pláguna á fætur annarri herja á Egyptaland, en sú tíunda og síðasta var verst, því í henni gekk engill dauðans um landið og tók „alla frumburði í Egypta- landi [...] og alla frumburði fénaðarins“ (2M 12.29), en Ísraelsmönnum var hlíft. Var það vegna þess að hver fjölskylda tók samkvæmt boði Guðs um sólsetur gallalaust hrútlamb, slátraði og bar nokkuð af blóði páskalambsins á dyrastafi og dyratré þess hús sem þess yrði neytt í. Þetta gerðu þeir svo að engill dauð- ans gengi framhjá þeirra húsum. Í kristninni var svo farið að tala um Krist sem hið sanna páskalamb. Samkvæmt einu guðspjallanna er jafnvel sagt að dauða Krists hafi borið upp á sömu stundu og páskalömbunum var slátrað. UPPRUNI PÁSKALAMBSINS Ragnhildur Lára Finnsdóttir háskólanemi segir blini-pönnukökur gæddar þeim eiginleika að nýtast við ólík tækifæri, jafn vel hátíðleg tilefni eins og um páskana. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON S Ragnhildur er ófeimin við að bera alls kyns góðgæti fram með pönnukökunum. Sögu páskalambsins má rekja aftur til gyðinga sem neyttu þess fyrstir um páskana, til að minnast frelsunar undan Egypt- um. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN FRAMHALD AF FORSÍÐU Afgreiðsla ÍSAGA, Breiðhöfða 11, er opin virka daga frá kl. 8 til 17. Þú færð allar nánari upplýsingar um AGA Gasol hylkin, þrýstiminnkara, slöngur og sérlausnir hjá umboðsmönnum okkar og í þjónustuveri ÍSAGA í síma 577 3000. Þú s ér ð in ni ha ld ið ! IS A -3 4 4 – ÍD E A g rafísk h ö n n u n
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.