Fálkinn - 22.12.1944, Síða 29
JÓLABLAÐ FÁLKANS 1944
er minni, þess fallegra er konfekt-
iö. Þessar kúlur og mola má svo
skreyta ef vill áður en þær harðna.
Geymið þetta á köldum, þurrum
stað í kassa, fóðruðum pergament-
pappír, því það þolir hvorki gufu
nje trekk. Svo er um alt konfekt
og marcipan.
Ameríkanskt „Fudge".
Auövelt ad' búa til og gott aö borða.
3 bollar sykur, V± holli síróp,
3 st. plötusúkkulaði, Ví tesk. salt,
1 bolli rjómi, % bollar muldir
hnotukjarnar. Þetta, að undanteknum
hnotunum, er hlandað og brætt
saman við vægan hita uns það hrekk-
ur í kúlu sje það reynt í köldu
vatni. Þegar það er aðeins volgt er
linótunum bælt i og hrært í þar til
það fer að þykna þá er þvi rent
á plötu eða fal til þess að storkna
og svo skorið í ferköntuð stykki.
Californíu „Fudge“.
Tjer er önnur uppskrift af fudge,
sem vert er að atlmga. Ilún hefir
alt annað bragð en hin. í þessa er
notað % bolli mjólk, 2 bollar svk-
ur, Vi bolli döðlur, V2 bolli fíkjur,
V-2 bolli rúsínur, V> bolli valhnotu-
kjarnar, 2 msk. smjör. Fyrst er sykri
og mjólk blandað saman og hitað
upp í suðu. Það þarf að hræra stöð-
ugl í því þar til sykurinn er bráð-
inn og kremið lirekkur. Þá er
smjörið, ávextirnir og hneturnar,
sem skorið er í smábita, látið út i.
Þegar kremið fer að kólna er J)að
þeytt þar til það er jafnt og fallegt
þá er þvi renl á plölu og skorið i
stylcki.
Rjómakarainellur.
2 bollar sykur, ÍV> bolli siróp,
2V2 bolli rjómi, 4 matsk. smjör,
2 tesk. vanille, salt á hnífsoddi.
í lítinn skaftpott er látið sykurinn,
sírópið, saltið og 1 bolli af rjóm-
num. Það er hitað í suðu og stöð-
ugt lirært i þvi. Þá er liví sem eftir
er af rjómanum bæt út í svo hægt
að suðan fari aldrei af á meðan.
Þegar það hrekkur, er smjörið látið
í Jiað og látið sjóða i 4—5 mín. ef
maður vill liafa karamellurnar mjúk-
ar, 'en alt að 10 mín. vilji maður
hafa þær harðar.
Marcípankúlur.
Kartöflur. Kúlur eru búnar til og
pikkaðar með éldspítu svo að lik-
ist augum i kartöflum. Þá er Jieim
velt úr kókó.
Jarðarber. Marcipankúlur eru
gjörðar mjóar i annan endann og
difið í rauðan ávaxtalit og vell upp
úr kristalssykri.
Hnetum og marcipan er velt upp
úr hökkuðum hesli- eða val-hnotum
og livi næst úr rifnu súlvulaði. Einn-
ig má láta marcipan á milli 2ja
hnotukjarna. Skreyta má þsetta á
ýmsa vegu með sykri og 1 it.
Marcipansniddur.
Marcipandeigi er slcift í 3 jafna
hluta og' einn hlutinn litaður rauð-
ur, með ávaxtalit, annar grænn og
sá þriðji er ólitaður, hvítur. Úr
þessu eru flattar út lcökur og hveiti
borið undir bæði á borðið og kefl-
ið, svo ekki festist við.
Þessar kökur eru svo lagðar sam-
an og þríst að, skornar i smásnidd-
ur eða hirnur. Úr afklippunum má
hnoða lengjur eða leggi og hafa
hvern litinn utan um annan, og
brytja svo legginn niður í smátöl-
ur, sem eru t. d. rauðar yst, þá
hvítar og svo grænar.
Margt má búa til úr marcipan-
deigi t. d. stafi, sem svo eru látnir
i poka og maður rjettir höndina í
pokann og tekur einn staf, en ekki
er að reiða sig á að maður fái Jiann
stafinn sem æskilegastur væri en
gaman er að reyna heppnina.
Það má, þar sem börn eru boðin,
láta fangamark hvers barns á disk-
inn þess og mun þá fléstum þykja
varið i að eiga tvö eða fleiri nöfn,
því ætlast er til að livert nafn fái
sinn staf.
HEILRÆÐI.
Vandið vörukaupin.
Þær húsmæður, sem hugsa vel
um heimilið, láta sjer eklvi á sama
standa um hvernig varan er sem
þær kaupa. Þær fara. þvi venjulega
sjálfar til innkaupa, því „sjálfs er
höndin Jiollust“. Þær sem ráðnar
eru og rosknar hafa reynsluna fyrir
sjer og þarf þeim elcki ráð að gefa.
En hjer eru nokkrar smáleiðbi iniiig-
ar fyrir liinar ungu og óreyndu.
Kjötkaupin.
Nautakjöt á að vera fallega rautt,
hvorki bleikt nje dökkrautt. Það á
að hiifa fitu rákir i vöðvunum líkt
og marmararákir. Það á að vera
fast og fjaðurmagnað viðkomu og
varla væta fingurinn ef þrýst er á
það.
Kindakjöt á að vera Jijett og fallegt
og fitan hvít. Sje fitan gul er kjötið
ekki góð vara.
Kálfskjöt á að vera þjett og hvítt
eða Ijósrautt.
Ilænsnakjöt. Ung' hænsni hafa
langa mjóa og oftast gulleita fæl-
ur. Klærnar eru beittari og goggur-
inn mjórri. Þau eldri liafa sterka
gráleita fætur.
Fiskkaupin.
Nýr fiskur (ýsa, smáþorskur og
ufsi) hefir skær augu og þjettan
búk. Tálknin eru rauð og roðið
slímugt. Sje liann látinn í kalt vatn
sekkur hann. Sama er um kola og
smálúðu. Stór lúða á að vera glæ-
grænleit í sárið, en ekki hvit. Þorsk-
lirogn verða að vera heil og ómar-
in, sjeu þau rifin eru Jiau ónothæf.
Kgg. Ný egg sökkva strax í köldu
vatni, en úldin egg fljóta. Lýsi mað-
ur eggin með vasaljósi (skygni Jiau)
eru Jiau nýju tær en fúlegg eru
gruggug og liafa dökka bletti.
Smjör. Láti maðnr smjörögn á
hvítan pappír og kveiki á eldspílu
og beri hana að smjörinu finnur
maður þægilega smjörlykt, en sje
Jiað blandað annari feiti finst bruná
og tólgarkeimur.
Mjöl. Got.t mjöl hefir sætt bragð og
er lylctargott. Það er gulhvítt, aldrei
bláhvitt, og drepi maður gómi á
Jiað kemur hola, sem Jjó fellur fljótt
saman aftur. Sje maður liræddur
um að maur sje í mjölinu leggur
maður Ijereftsklút ofan á það, setj-
ist maur á klútinn er mjölið auðvitað
óætur matur.
Mjólkin. Maður stingur bandprjóni
ofan i mjólkina og sje hún blönduð
vatni rennur hún strax af prjónun-
um, en sje liún fullfeit fellur hún
af í dropatali.
Te. Tak ögn af te og lát Jiað í
kalt vatn og hrist vel. Slæmt te lit-
ar vatnið fljótt, en gott te litar næst-
um ekki vatnið. Gott te hefir ekki
sterka lykt ef l>efað er af pakkanum,
ilmur þess kemur ekki fyrr en sjóð-
andi vatni er lielt á það.
VALGARÐUR STEFÁNSSON
HAFNAIÍSTRÆTI 101
AKUREYRI
SIMNEFNI; VALGARÐUR
SIMAR 332 OG 362
HEILDSALA & UMBOÐSSALA:
EFNAGERÐARVÖRUR
HREINLÆTISV ÖRUR
BURSTAVÖRUR
NIÐURSUÐUV ÖRUR
HÁRVÖTN OG ILMVÖTN
BÖKUNARDROPAR
MATARKEX OG KÖKUR
SMÁVÖRUR allskonar
SNYRTIVÖRUR
MANCHETTSKYRTUR fl. teg.
EINKAUMBOÐ:
SÆLGÆTISVÖRUR
L AKKRÍS V ÖRUR
VINNUFATNAÐUR
UNDIRFATNAÐUR KVENNA
KVENNBLUSSUR — silki og ull
SOKKAR — kvenna — karla og unglinga
GOSDRYKKIR fl. tegundir
UMBÚÐAPAPPÍR OG POKAR
UMBÚÐAGARN OG LÍMBÖND
BLÝANTAR OG BLEK o. fl. o. fl.
Klæðagerðin A,maro h.f. Akureyri.
Efnagerð Akureyrar h. f. Akureyri.
Niðursuðuverksmiðjan Síld h.f. Akureyri.
HEIÐRAÐIR VIÐSKIFTAMENN!
Xeg mun ávalt kappkosta að hafa fyrsta flokks vörur á boðstólum, með hagstæðu verði, eftir
því sem möguleikar eru, ennfremur að afgreiða pantanir eins fljótt og unt er.
Með virðingu og vinsemd.
VALGARÐUR STEFÁNSSON