Vikan - 14.10.1965, Síða 50
APPELSÍN
SÍTRÓN
L I M E
Svalandi - ómissandi
á hverju heimili
— Það þykir mér líklegast.
Þögn. Komumaður við baukinn:
— Þau eru öll búinn að koma
sér vel fyrir þarna, krakkarnir?
— Svo er það að skilja.
— Jehó. (þögn) Það er náttúr-
lega ekki við það að keppa svo
sem.
— Onei.
— Breyttir tímar.
— Ojá, það er svo að sjá.
Og haustkulið heldur áfram að
gæla við kindurnar í réttinni.
Ofan brekkuna kemur hópur
unglinga hlaupandi í dinglandi blá-
um gallabuxum, frá skelltum dross-
íudyrum. Lítil stúlka með flaksandi
skálmar og logagylltan hvirfilvind
um kollinn hleypur uppá vegginn,
lítur yfir réttina. Augun hennar
loga er hún segir við vin sinn:
— Gvuð. En tru-ukk hérna.
í kvöld er bítlaréttaball í Félags-
heimilinu.
Sómar sjá um fjörið.
Myrkur.
Við félagsheimilið er þegar fjöldi
bíla. Og á þjóðveginum blika Ijós-
vendir þeirra í endalausri röð. Ljós
og háreysti flæða villt útum glugga
byggingarinnar. Þeir eru byrjaðir
að mússísera:
Je-je and a je-je.
Og ég stend dolfallinn úti á bíla-
stæðinu og undrast hversu líkt þetta
er:
Me-me and a je-je.
Ég undrast hvað það er í þessum
ungu piltum með hárið sitt prúða
og fullorðinslega fyrirlitningu í for-
frömuðum augum, sem veldur því
að mér finnst ég aftur vera ungur
drengur, yfirþyrmdur af jarmi slát-
urlambanna í réttunum. Þau voru
komin aftur af fjöllunum, vaxin og
sjálfstæð, — maður varð feiminn
við þau, — en kölluðu þó svo ákaft
á móður sína í réttinni.
Er í mannheimi upprunnin slát-
urtíð?
Hversvegna gráta börnin svo í
söng sínum?
Ó menn. Mikil eru yðar örlög.
Fólk streymir í salinn. Það eru
fyllibyttur í leit að fylleríum, slags-
málamenn í leit að óvinum, gæjar
í skvísuleit, skvísur í gæjaleit, og
túristar í leit að íslenzkri menningu.
Það er lítið um sveitamenn á
réttaböllum. Því minna um sauð-
fé. Það er líka einsog það á að
vera. Það eru sjaldan til sýnis í
kastljósum þær hógværu verur sem
líf vort grundvallast á.
Hvern ættum við þá líka að rýja
og éta?
Fljótið heyrist ekki lengur.
Hann hefur dregið uppá sig
myrkrið.
Jón bóndi í Holti hefur rekið
heim fé sitt í síðasta sinn. — Mikill
kindamaður Jón.
Jarmur þess er horfinn f nóttina.
Og ég stend einn eftir undir hús-
gaflinum og hlusta á annað af lyk-
ilhljóðum vors kölnarvatnsborna
Iffs:
— Je. Je-je. ★
Gerlð góða rétti
úr pylsum
Hægt er að t)úa til marga skemmtilega rétti úr pylsum — svo framarlcga
sem pylsurnar eru góðar, en pví miður er pað nú ekki það algcngasta hér á
landi. En náist í bragðgóðar pylsur fara hér á eftir nokkrar uppskriftir.
Búið til gott kartöflumós — hafið þið annars reynt þetta í pökkunum, scm
ekkert þarf að gcra við annað en hræra það út í heitri mjólk og bæta smjör-
Iíkinu í? Setjið mósið á fat, skerið pylsurnar eftir endilöngu, en ekki alvcg í
sundur að neðan, og lcggið þær ofan á kartöflumósið. Fyllið þær með ein-
hverju af því, sem hér fer á eftir, og bakið svo í ca. 250 gr. heitum ofni í
5 — 10 mín.
Fyllingarnar:
SÚBKÁL MEÐ SVESKJUM.
2 laukar, 2 matsk. matarolía, V2 dós súrkál, 4 sveskjur.
Flysjið og saxið laukinn og brúnið hann ljósbrúnan í olíunni. Blandið súr-
kálinu saman við og látið sjóða undir Ioki svolitla stund, en bætið svo sveskj-
unum I, sem skornar hafa verið í lengjur. Fyllið pylsurnar með þessu.
LAUKUR OG OSTUR.
2 laukar, 2 matsk. matarolía, 4 — 6 þykkar sneiðar af 45% osti, svolitið smjör
eða smjörlíki, paprika.
Flysjið laukinn og skerið í þunnar sneiðar og steikið þær i olíunni. Leggið
þær á pylsurnar. Skerið ostinn í litla þríhyrnda bita og raðið þeim ofan á
pylsurnar og stráið paprikunni yfir.
PÚRRA MEÐ EGGI.
2 egg, 4 matsk. hvciti, 4 púrrur, 3 matsk. olía, salt, sellerisalt, cayennepipar,
worcestershircsósa.
Hrærið saman eggin og hveitið, skerið púrruna langsum og síðan í litla bita
og sjóðið hana (ekki brúnið) í olíunni og setjið saman við eggjablönduna.
Bætið kryddinu í cftir smekk, en hafið fyllinguna vel sterka á bragðið.
TÓMATBAUNIR.
50 gr. spekk, 2 laukar, selleribiti, salt, caycnnepipar, bakaðar baunir í dós,
graslaukur.
Bræðið spekkið í potti með þykkum botni og brúnið laukinn og selleríið,
sem skorið hefur verið i litla bita, f feitinni. Hellið baununum út f og kryddið.
Fyllið pylsurnar og stráið graslauknum yfir eftir að rétturinn kemur úr ofn-
inum.
EPLAKARRÝ.
2 laukar, 3 matsk. olia, 2 epli, 1 matsk. heitt vatn, salt, sítrónusafi, karrý,
franskbrauð, smjör cða smjörlíki.
Flysjið laukinn og skerið í þunnar sneiðar og steikið í olíunni. Skerið eplin
í litla bita og bætið þcim í ásamt vatninu og látið sjóða f 5 mín. Kryddið og
fyllið pylsurnar. Skerið franskbrauðið f mjög smáa bita og steikið þá f smjör-
inu og stráið sfðan yfir fylllnguna.
GÓÐOSTUR MEÐ PAPRIKU.
4 dósir góðostur, salt, paprika, 1 grænt piparhulstur.
Ilrærið ostinn vel og kryddið með salti og papriku. Skerið piparhulstrið í
litlar ræmur (takið frækornin úr) og blandið í ostinn.
S VEPPAF YLLIN G.
200 gr. ostur. 200 gr. sveppir, 8 tsk. súr rjómi eða súrmjólk, paprika.
Skerið ostinn í litla tcninga. Sjóðið sveppina í smjöri og hcllið safanum frá
að mestu leyti. Blandið saman ostinum, svcppunum og súra rjómanum og
straið papriku yfir, Nota má sveppi úr dós, en hella þá safanum af þeim.
fJQ VIKAN 41. tbl.