Vikan


Vikan - 29.11.1979, Síða 15

Vikan - 29.11.1979, Síða 15
Mjuk piparkaka Hnetukrans 200 g hnetukjarnar, 2 egg, 2 dl strá- sykur, 2 msk. brauðmylsna, 2 eggja- hvítur. Hakkið eða saxið hnetukjarnana smátt. Þeytið saman egg og sykur, blandið hnetukjörnum og brauðmylsnu saman við. Stifþeytið eggjahvíturnar og blandið varlega saman við deigið. Hellið deiginu Ef mikið er af feiti og sykri í deiginu er mjög gott að strá örlitlu hveiti íformið, eftirað búið er að smyrja það. Áður en bakstur er tekinn úr forminu er betra að leyfa honum að kólna aðeins í forminu því annars er hætta á að erfiðlega gangi að ná bakstrinum úr því. Efformið er penslað, áður en baksturinn er látinn í það. í vel smurt, hveitistráð mót og bakið kökuna neðst í ofninum við 175° hita í ca 40 mínútur. Látið kökuna kólna í mótinu á hvolfi. Sandkaka 200 g smjör, 2 1/4 dl strásykur, 2 1/2 dl kartöflumjöl, 2 tsk. Iyftiduft, 1 tsk. vanillusykur, 3 egg, 1 msk. koniak eða sérrí. bræðið feitina fyrst, það gefur miklu betri nýtingu. Ef frysta á baksturinn er betra að láta hann ekki kólna alveg áður en hann er frystur. Þá minnka líkurnar á því að baksturinn verði þurr, þegar hann er þíddur. Fyrir frystingu á að ganga vel frá bakstrinum í loftþéttum umbúðum. — Eftir frystingu má hita gerdeig við velgju, en mótkökur eiga að þiðna í kæliskáp eða í stofuhita. Hrærið smjör, sykur og kartöflumjöl Ijóst og létt, hrærið lyftiduft og vanillu- sykur saman við og siðan eggin, eitt í senn, blandið loks koníakinu eða sérri- inu saman við. Hellið deiginu i vel smurt, hveiti stráð mót og bakið neðst i ofni við 175° hita i ca 50 minútur. Látið kökuna kólna i mótinu á hvolfi. Á- & Það má geyma fullskreytt- an bakstur ífrysti í 2-3 vikur, feitar kökur má geyma i 6 mánuði oggerdeig og bakstur með lítilli feiti má geyma allt upp í 12 mánuði. Gott húsráð er að velgja smá- kökur, vöfflur, kleinur, pönnukökur o.fl. á plötu eftir frystingu, við það verður baksturinn eins og nýbakaður. 100 g smjör (eða smjörlíki), 2 1/2 dl strá- sykur, 3 egg, 4 dl hveiti, 2 tsk. lyftiduft, 1 tsk. kanill, 1/2 tsk. negull, 1 tsk. engi- fer, 2 dl rjómi, 1/2 dl sólberjasulta. 10 saxaðir hnetukjarnar. Hrærið smjör og sykur ljóst, blandið eggjunum saman við, einu í senn, sigtið saman við hveiti, lyftiduft og krydd, hrærið loks rjóma, sultu og hnetukjama saman við. Hellið deiginu í vel smurt. hveiti stráð mót, sem tekur ca 1 1/2 log bakið við 175° hita í ca 50 mínútur. Látið kökuna kólna i mótinu á hvolfi. Bökunar- reglur: 1. Takið til öll efni og áhöld sem nota þarf. 2. Smyrjið plötur eða mót með bræddu smjörlíki ef þarf. Óþarfi er að smyrja plötur fyrir feitt deig. 3. Kveikið á ofninum tímanlega og stillið hita- stigið. 4. Vegið eða mælið nákvæmlega öll efni. 5. Sáldrið hveitið og geymið svolítið af því, ef á að hnoða eða fletja deigið út. 6. Brjótið ætíð hvert egg í bolla, áður en þau eru látin í deigið. Þau gætu verið skemmd. 7. Setjið aldrei deig á heita plötu. 8. Gætið þess að kæla ekki heitar plötur með köldu vatni, þar sem það getur valdið skemmdum á plöt- unum. 9. Opnið ekki ofninn að óþörfu. Ef hitastillir er á ofninum og þið þekkið bökunartímann er það ástæðulaust nema um smákökur o.þ.h. sé að ræða. 10. Kælið allan bakstur á grind eða á smjörpappír. 11. Setjið aldrei heitar kökur í kökukassa. 48. tbl. VíKan 15

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.