Vikan - 27.11.1980, Side 34
Texti: Borghildur Anna - Hrafnhildur Ljósm. Ragnar Th.
Enn ein jólin nálgast og allir sem veltlingi
geta valdid bretta upp ermarnar og
taka þátt í árlegum jólabakstri. Jól og
kökur hafa órjúfanleg tengsl í hugum
jlestra og liðin er sú tíd þegar kerling
hvers heimilis stóð I bakstri uppfyrir
höfuö. kófsveitt fram á síðasta dag. Allir
laka nú þátt í bakstrinum. ungir sem
gamlir, karlar og konur. Fjölskyldan
hjálpast ad við að gera jólin að ánœgju-
legum atburði og víst er að undirbúning-
urinn er ekki síður skemmtilegur en jóla-
dagarnir sjálfir.
Frystikistur ogfleiri núlimahjálparlæki
hafa breytt ýmsu og nú þarf enginn að
baka allt mögulegt síðustu desemberdag-
ana. Jólakökur bragðast eins þótt bakaðar
séu í ágúst og geymdar í frysti og það er
helst að einn til tveir bakstursdagar séu
teknir nokkru fyrir jólin til þess að minna
á gamla og góða jólastemmningu.
VIKAN.heJ'ur haft þann sið að birta
árlega uppskriftir að jólabakstri ýmiss
konar í svokölluðu kökublaði og svo
veröur einnignú. Þaðnýmæli verður
tekið upp að hafa uppskriftirnar í sérstök-
um kökukálfi til þess að gera lesendum
kleift að halda sérstaklega til haga þeim
hluta blaðsins. annaðhvort í möppum eða
eldhússkúffum. Allar uppskriftirnar I
þessum kökukálft eru sérstaklega unnar
fyrir VIKUNA og heiðurinn af þessum
glœsilega árangri á vinur okkar Jón
Jóhannesson, bakari í KÖKUVALI.
Laugarásvegi / í Reykjavik.
VIKUHUSIÐ á forsíðu kálfsins hannaði
hann sjálfur J'yrir þetta tœkifœri og að
hans sögn eiga lesendur auðveldlega að
geta leikið það eftir.
Uppskriftir og myndir af herlegheitun-
um fylgja. svo hér á þessari síðu og næslu
opnum ásamt uppáhaldsuppskriftum
starfsfólks á ritstjórninni. Sem sagt —
allir lögðu eitthvað af’mörkum og við
óskum lesendum góðs gengis við jóla-
baksturinn árið / 980.
PIPARKÚKUHÚS VIKUNNAR
500gsykur
800 g hveiti
400 g smjör (bökunarsmjör)
25gbrúnkökukrydd
(5 g pipar, 5 g engifer, 10 g negull, 5 g
kaniil)
25 g lyftiduft
4egg (ekkistór)
Þetta er hnoðað og flatt út i 4-5 mm
þykka köku. Þá er búið til snið úr pappir,
eitt fyrir hliðarnar og þakið og eitt fyrir
frant- og afturhlið hússins. Deigið er
skoriðog síðan bakað við 210° C í um 5
mín.
Þegar fletirnir eru bakaðir eru þeir
lagaðir til ef þarf. Síðan eru þeir límdir
saman með brenndum sykri og húsið að
lokum skreytt nteð glassúr og flórsykri.
Ef vill má skreyta það nteð kringlum og
öðru, sent mótað er úr deiginu, en þá er
ráð að bæta það nteð hveiti, svo kringl-
urnar verði stífari. Snjórinn á húsinu er
fenginn með því að setja örlítinn
flórsykur I sigti. Sykurinn er sigtaður
yfir húsið og biásið unt leið á þeim
stöðum seni fallegra er að hafa sykur-
húðina þéttari, svo sent i kringunt
glugga.
Jón Jóhannsson bakarameistari
i Kökuvali Laugarésvegi 1.
ARISTÓKRATAR
I I/2 bolli Itveiti
l/2 tsk. natrón
I/4 tsk. salt
I/2 bolli kókosntjöl
200gsúkkulaði
l egg
l/2 bolli púðursykur
l/2 bolli sykur
l/2 bolli smjörliki
Deigið hnoðað. Súkkulaðið er brytjað
smátt og blandað saman við deigið. Flatt
út og skorið eftir málmformi eða rúllað
út I lengjur sem geymast unt stund i
ísskáp og siðan skornar I þunnar sneiðar.
34 Vikan 4»- tbl.