Vikan


Vikan - 26.02.1987, Qupperneq 20

Vikan - 26.02.1987, Qupperneq 20
VIK A N E L D H U S Sorbetar og Versalaterta á la Gert Sorensen Danski meistarinn Gert Sorensen, sern ný- lega hélt námskeið í eftirréttum og skreyting- um hjá kiúbbi matreiðslumeistara (sjá bis. 6-7), var svo vinsamlegur að miðla lesendum Vikunnar af nokkrum gulikornum úr fórum sínum. Blaðamenn Vikunnar, sem áttu þess kost að bragða á þessum réttum, eiga aðeins eitt orð - gómsætir! nteðan hann er að frjósa. Loks er gott að ntylja sorbetinn smátt með því að hakka hann í hakkavél. Berið sorbetinn fram í ætiþystli (sem er hreinsaður að innan eftir 10 mínútna suðu í salt- og sykurvatni) og má nota laufin sem skeiðar en einnig má borða þau rneð. Þeir sent fremur kjósa að bera sorbetinn frant í ábætis- Gateau Versailles (Versalaterta) Hnetu- eða makkarónubotn (má nota svampbotn) settur í kringlótt. djúpt tertumót með lausum botni. Botninn er þakinn lagi af hindberjum eða jarðarberjunt, nýjum eða frystum (má einnig hella dálitlum kirsuberja- legi yfir). Yfir þetta er hellt sítrónuvínkremi, þar til Þér, sem elskar eftirrétti, gef ég mína bestu uppskrift: Ein skvetta afgóóu skapi. Einn dropi af gleói. Ein skeið af hamingju, allt borió fram af ást og umhyggju. Verði þér aó góóu! GERT S0RENSEN Lárviðar-sorbet í ætiþystli.. .umm! Gert segir nú æ algengara að nota sorbet sem millirétt á veitingahúsum og í matarveisl- um. Þá er súpa eða fiskréttur í forrétt, svo frískandi sorbet, síðan kjötréttur og loks sæt- ur eftirréttur. Hér fylgja þrír sorbetréttir sem nota má hvort heldur sent eftir- eða millirétti og ein terta (eftirréttur). Lárviðar-sorbet í ætiþystli (fyrir 10 rnanns) 'A 1 vatn 100 g fiórsykur 10 lárviðarlauf ca 'A 1 hvítvín Sjóðið vatn og fiórsykur í tæran lög. Setjið lárviðarlaufin út í og látið löginn malla hægt í tíu mínútur. Látið síðan standa og kólna i ca 2 tíma. Bætið í hvítvíninu. Ef lögurinn er of sætur má bæta meira hvít- víni í. Hellið leginum í form, gegnum sigti. og setjið í frysti. Pískið löginn öðru hvoru glasi eða skál geta leyft hugmyndafiuginu að ráða við skreytingu. Hér eru tvær aðrar bragðtegundir í sorbet (aðferðin er sú sama). Greip-sorbet (fyrir 10 manns) 'A 1 vatn 200 g fiórsykur 3 dl greipaldinsafi 'A dl sítrónusafi rifinn sítrónubörkur dálítið hvítvín, ef vill Agúrku-sorbet A I vatn 200 g fiórsykur Proveneekrydd 1 1 'A agúrka (hrærð í mixara) ca 'A 1 hvítvín mótið fyllist. Látið stífna í ísskáp. Síðan er mótið fjarlægt og tertan þakin með gróft rifnu súkkulaði. Setja má lítið marsipanblóm á miðju tertunnar. til skrauts. Sítrónuvínkrem 250 g sykur 25 g vanillukremduft 7 eggjarauður sali úr 2 sítrónum 'A 1 hvítvín 'A 1 þeytirjómi 16 g matarlím Sykur, kremduft og eggjarauður þeytt vcl saman. Víninu og sítrónusafanum bætt í og allt hitað að suðumarki hrært í á meðan. Matarlímið. vætt í köldu vatni, sett út i. Pott- urinn settur í kalt valnsbað og hrært varlega i kreminu þar til það stífnar. Því næst er stíf- þeyttum rjómanum bætt við. Hrært vcl og heilt síðan strax i formið. 20 VIKAN 9. TBL
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.