Vikan - 09.03.1989, Page 32
KOKUR
Engin íreisla
án lcransaköku
Kransakökur tilheyra í
fínum veislum og
vegna þess hversu
sjaldan þær eru á boðstól-
um fylgir því alltaf dálítið sér-
stök tilfinning að borða þær.
Hægt er að fá kökurnar bakað-
ar hjá bakara, en margir vilja
gera þær sjálfir eða leita til
vina eða ættingja sem jafnan
sjá um þennan þátt veislu-
haldsins. Vanir kransa-
kökubakarar segja að það sé
ekki svo mikill vandi að búa til
kransaköku, séu rétt áhöld og
hráefni fyrir hendi — aftur á
móti sé það mjög gaman. Við
gerum ráð fyrir að í hópi les-
enda Vikunnar séu einhverjir
sem eru að ferma í fyrsta sinn,
eða aðrir sem langar til að
spreyta sig á kransaköku-
bakstri og birtum því fyrir þá
leiðbeiningar og hugmyndir í
þessu blaði.
Hvað þarf til? í fyrsta lagi
hráefnið og í kransköku þarf
kransakökumassa. Hann er
hægt að panta og fá tilbúinn
hjá bakara, annað hvort beint
til bökunar eða í hann er bætt
sykri og eggjahvítum. f versl-
unum eins og t.d. Hagkaupum
er til massi ffá Odense sem
heitir „Kranse 00“ og er hann
ætlaður í kransaköku. Magnið
sem þarf fer eftir því hversu
margir hringir eru í kökunni.
Nokkuð algeng stærð er kaka
upp á 18 hringi sem á að duga
fyrir um 35 manns og í hring-
ina þarf þá um 1650 gr af
massa og þá er ráðlegt að
kaupa 2 kg til að eiga í skraut.
Sérstaka bökunarhringi er
nauðsynlegt að hafa og er
deiginu sprautað í þá. Hringina
er hægt að kaupa í búsáhalda-
verslunum.
Úr kransakökudeiginu eru
einnig búnar til annars konar
kökur en hin hefðbundna
kransakaka og eru smákökur
eða lengjur mjög vinsælar — og
það sem betra er; þær geta allir
gert.
fff,7 •
**
Kransakökur geta verið mismunandi að Iögun og stærð, eins og sést á myndinni.
32 VIKAN 5. TBL. 1989