Vikan


Vikan - 14.11.1991, Page 78

Vikan - 14.11.1991, Page 78
TEXTI OG MYNDIR: FRÍÐA BJÖRNSDÓTTIR - EIN FR/íGASTA TERTA HEIMS Það var fyrir algjöra tilvilj- un að fyrsta Sachertert- an var bökuð árið 1832. Síðan hafa verið bakaðar millj- ónir Sacherterta á Sacher- hótelinu í Vín. Sacherhótelið og Sachertertan hafa verið gerð „ódauðleg" með því að um hvort tveggja hefur verið ort, leikrit skrifuð og söngleikir samdir. Meira að segja hafa verið gerðar kvikmyndir þar sem hótelið og tertan eru í sviðsljósinu. Það er áreiðan- legt að Franz litla Sacher, sem aðeins var sextán ára þegar hann bakaði fyrstu tertuna, hefur ekki dreymt um hve fræg hún átti eftir að verða um alla heimsbyggðina. Það var árið 1832 að Wenz- el Clemens Metternich prins skipaði svo fyrir að búa skyldi til almennilegan eftirrétt fyrir virðulega gesti sem hann átti von á. „Ég vil ekki að fólk kvarti yfir eftirmatnum í kvöld," sagði hann, rétt eins og hann hefði verið vanur að fá kvart- anir frá gestum sínum. Skipunin kom á versta tíma. Yfirmatreiðslumaðurinn lá veikur í rúminu. Sextán ára gamall drengur, matreiðslu- lærlingur sem aðeins var á öðru ári í náminu, varð að leysa vandann. Og hann dó ekki ráðalaus, hann Franz Sacher. ALLIR KUNNU AÐ META KÖKUNA Enginn veit nákvæmlega hvernig hann fór að en víst er að ekki kvörtuðu gestirnir um kvöldið. Sacher varð Ijóst að hann hafði bakað köku sem fólki líkaði. Hann átti eftir að hljóta lof fyrir kökuna bæði hjá Esterhazy greifa í Pressburg, sem nú heitir Bratisalva, og síðar í Búdapest. Frægð Sachertertunnar barst út og alls staðar vildu menn fá að bragða hana, meira að segja aðallinn í Vínarborg. Árið 1848 rann upp og Sacher var orðinn þrítugur og vel stæður. Hann sneri aftur til Vínarborgar með konu sinni, Rósu, og þau eignuðust brátt þrjá syni og eina dóttur. Þau opnuðu bakarí og kaffihús skammt frá dómkirkju heilags Stefáns í miðborg Vínar. Allir Hótel Sach- er stendur við götuna bakvið Vín- aróperuna í miðborg Vinar. sem þangað komu fengu tæki- færi til að smakka Sachertert- una góðu. SACHERHÓTELIÐ STOFNAÐ Tíminn leið. Árið 1857 fór Edu- ard, miðsonur þeirra Franz og Rósu, að læra bakaraiðn hjá föður sínum, aöeins fjórtán ára gamall. Að námi loknu fór hann til Lundúna og Parísar til þess að öðlast meiri reynslu og opnaði síðan krá i Doebl- ing, úthverfi Vínar. Árið 1866 seldi hann krána og ákvað að opna veitingahús í Kárntner- strasse í Vín. Þar tók hann upp þá nýbreytni að bjóða gestum upp á að snæða einir sér eða fáir saman í sérher- bergjum að frönskum sið. í Vín gengu herbergin undir nafninu Separées. Árið 1869 var nýja óperuhúsið opnaði í borginni en handan við það skammt frá veitingastað Edu- ards reis bygging sem stóð lengi auð því að enginn hafði ráð á að taka húsið á leigu. Árið 1876 tók Sacherfjölskyld- 78 VIKAN 23. TBL. 1991
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.