Vikan


Vikan - 11.06.1992, Qupperneq 67

Vikan - 11.06.1992, Qupperneq 67
 MEÐ KAFFINU GÓMSÆTIR EPLARÉTTIR EPLAGRATÍN Epli eru góö ein og sér, en hvernig væri nú aö prófa að elda þau á nokkra mismun- andi vegu? Uppskriftirnar hér á eftir eru allar góðar en þaö tekur dálítinn tíma að búa sumar þeirra til. FRÖNSK LÚXUS EPLATERTA ▼ Úrepl- um má gera gómsætar tertur sem eftirrétti. Deig: 200 grömm hveiti 150 grömm smjör 50 grömm sykur 2-3 msk. rjómi Fylling: 1 kg gul epli 150 grömm sykur 4-5 msk. hunang 1 hálfdós niðursoönar aprík- ósur eða ferskjur. Hnoðað deig, geymt í kæli- skáp í minnst hálfa klst. Breið- ið deigið þunnt út, klæðið smurt tertuform með deiginu, pikkið botninn með gaffli svo að hann blási ekki upp þegar bakað er. Bakið botninn við 175 gráða hita í 15 mín. Afhýðið eplin og skerið í báta, sjóðið helminginn af þeim í mauk ásamt sykrinum (100 grömm). Geymið restina af eplunum í skál með köldu vatni. Eplamaukið er sett neðst á bakaðan botninn, látið renna vel vatnið af eplabátun- um og raðið þeim fallega yfir, stráið afganginum af sykrinum yfir (50 grömm). Smyrjið eplin með hunangi, ef hunangið er of stíft þá má hita það þar til það nær æskilegri þykkt. Kak- an er sett aftur inn í ofninn og fullbökuð við 175 gráða hita í ca 20 mín. Á meðan skuluð þið merja apríkósurnar gegn- um sigti, þar til þær verða að mauki. Smyrjið tertuna með maukinu meðan hún er heit. Berið fram volgt með þeyttum rjóma. 6-7 epli sulta og sykur eftir smekk Deig: 50 grömm smjör(líki) 1 dl hveiti eða 50 grömm 2tedl mjólk 3 egg 2 msk. sykur Afhýðið eplin og fjarlægið kjarnann. Ekki skera eplin sundur. Fyllið þau með sultu og setjið þau á botninn á suffleformi. Stráið sykri yfir. Bræðið smjörlíkið og hrærið hveiti saman við það. Hitið mjólkina að suðu og hellið henni saman við hveitimass- ann. Látið þessa hræru hitna í gegn, passið að brenni ekki við. Takið pottinn af hellunni og hrærið eggjarauðum, einni í einu, saman við og síðan sykrinum. Stífþeytið eggja- hvíturnar, hrærið fyrst Vs af þeim saman við deigið og síð- an afganginum varlega. Hellið þessu yfir eplin og bakið við 175 gráður í 45 mín. Berið fram strax. EPLARJÓMI Fyrir fjóra: Bræðið 200 grömm af suðu- súkkulaði og látið það kólna aðeins. Stífþeytið 2V2 dl af rjóma. Blandið fjórum gróft rifnum eplum saman við og síðan súkkulaðinu. Það gerir ekkert til þótt súkkulaðið lendi í kekki (það á að gera það). Hellið þessu í desertglös og dreifið smátt skornum hnetum ofan á. EPLAPÆ FRÁ BRETLANDI Deig: 150 grömm smjör 200 grömm hveiti 3 msk. sykur 1 lítið egg Hnoðað deig, geymt f kæli í 1 klst. Þá er það breitt þunnt út og % hlutar deigsins settir f stórt smurt eldfast fat, ca 26 cm. Fylling: % kg súr epli 50 grömm rúsínur 100 grömm sykur rifið hýði af einni sítrónu 1 tsk. kanill V2 tsk. negull 1 tsk. kartöflumjöl Blandið saman sykri, sítrónu- hýði, kanil, negul og kartöflu- Fáir standast rjúkandi eplapæið þegar það kemur út úr ofninum. mjöli og dreifið þunnu lagi í botninn. Afhýðið eplin og sker- ið í þunna báta. Setjið eplin í formið og stráið rúsínum yfir og að síðustu afganginum af kryddblöndunni. Afgangurinn af deiginu settur yfir sem lok. Þrýstið köntunum vel saman, skerið nokkrar rákir í lokið til að hleypa gufu út úr pæinu. Bakið við 200 gráður í 30-35 mín. Berið fram volgt með þeyttum rjóma. EPLATODDÍ Þegar kalt er úti er gott að ylja sér á eplatoddí. Ódýrt og gott. I það þarf: 75 grömm sykur, soðinn með 1 Vz dl af vatni og þremur heilum kanilstöngum í 5 mínútur. Takið pottinn af hellunni og bætið Vz lítra af eplasafa og 1V2 dl af appelsínusafa saman við, ásamt safa úr einni sítrónu. Hitið upp aftur en nú má ekki sjóða. Takið kanilstangirnar úr og hellið í glös. Skreytið með sítrónusneið. MARSIPAN-EPLATERTA Deig: 150 grömm hveiti 125 grömm smjör 1 eggjarauða eða hálft egg 1 msk. rjómi. Fylling: 150 grömm marsipan 3-4 msk. kaffirjómi 3-4 gul epli ► Eftirrétt- urúreplum með þeytt- um rjóma og öðrum sætindum. 3 msk. sykur og 3 tsk. kanill hrært saman Smjörið er mulið saman við hveitið, síðan er eggjarauðu og rjóma hnoðað saman við. Deigið er geymt í kæli í eina klukkustund. Síðan er það breitt þunnt út og smurt tertu- form klætt með deiginu, best er að nota pæform með riffluð- um kanti. Rífið marsipanið gróft niður og blandið kaffirjómanum saman við. Setjið þetta yfir deigið, þar næst eru eplin skorin í þunnar sneiðar og þær lagðar ofan á og þar ofan á 3 msk. brætt smjör og síðast kanilsykurinn. Kakan er bökuð neðst í ofni við 225 gráða hita í 12 mín. Þessa köku má frysta og þíða í ofni eða ör- bylgjuofni og bera fram volga með þeyttum rjóma. EPLAEFTIRRÉTTUR 400 grömm epli V2 dl sykur 1 tsk. sítrónusafi 2 eggjahvítur Eplin eru skræld, kjarninn fjar- lægður, skorin i litla bita og soðin ásamt sykri í mauk. Kælið. Eggjahvítum og sítrónu- safa bætt sama við og allt saman hrært vel þar til hræran er Ijós og létt í sér. Berið fram strax, með rjóma bragðbætt- um með vanillusykri eða berið fram með vanillusósu. Best ískalt.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.