Vikan - 09.05.2000, Blaðsíða 59
Þolinmæði er oft eina aðferð-
in sem dugar á matvönd og lyst-
arlítil börn en munið bara að taka
einn dag í einu og fagna litlum
áfangasigrum. Þú veist að þú ert
á réttri leið þegar allri fjölskyld-
unni er farið að líða betur við
matarborðið og barnið er farið
að borða fleiri fæðutegundir og
jafnvel einhvern hluta af matnum
sem þú settir á diskinn. Mat-
vendni eldist af börnum en þang-
að til hún hverfur er nauðsynlegt
að velta barninu ekki upp úr
ástandinu. Það er frekar neikvætt
að barnið fái athygli út á það að
borða ekki þetta eða hitt. Það
getur verið gott að hafa fáar en
skýrar reglur í kringum matmáls-
tímana, eins og t.d. að allir verði
að smakka á matnum og gætið
þess að hafa ekki uppáhalds-
morgunkornið sem varaskeifu ef
barnið vill ekki matinn. Ef barn-
ið veit að það fær eitthvað góm-
sætt að borða ef það borðar ekki
það sem er á boðstólnum, þá get-
ur þú gengið út frá því sem vísu
að það fúlsar við matnum á disk-
inum fyrir framan sig.
Öll börn þurfa kalk og ættu aö drekka um tvö mjólk-
urglös á dag eöa hálfan lítra af einhverjum mjólkurvör-
um. Ef barniö vill ekki drekka mjólk ættir þú aö prófa
aö gefa því jógúrt eöa annan bragðmeiri mjólkurmat.
Gættu þess samt vel að barnið drekki ekki of mikla mjólk
því hún er mjög saösöm og eftir að það er búið að þamba
tvö glös viö matarborðið er hætt við að það missi mat-
arlystina. Sojamjólk er góður kostur fyrir þau börn sem
ekki mega eða vilja drekka mjólk. Hún uppfyllir kalk-
þörf barna og hana má fá í betri matvöruverslunum og
í heilsubúðum.
Ostur
Ostur er líka mjög kalkauðugur og börn þurfa að borða
um 20 grömm af osti daglega sem samsvarar tveimur
þunnum ostasneiðum.
Brauð
Böm á aidrinum 1 -3 ára ættu að borða um 125 grömm
af brauði daglega. Það eru tvær litlar brauðsneiðar. Eldri
börn þurfa að bæta við einni brauðsneið til viðbótar. Börn
eiga helst að borða grófkornabrauð og rúgbrauð. Ef þau
vilja ekki brauð má gefa þeim hafragraut. Einn desílítri
af haframjöli gefur þeim sömu næringu og þetta til-
tekna magn af grófu brauði.
Kartötlur
Ungbörn þurfa eina meðalstóra kartöflu á dag eða
75 grömm. Börn á aldrinum 4-6 ára þurfa 100 grömm
á dag. I staðinn fyrir kartöflur má gefa þeim hrísgrjón,
pasta eða brauð en kartöflur eru sérlega G-vítamínrík-
ar og því hafa þær ákveðið forskot á fyrrnefnda fæðu-
flokka.
Grænmeti
Börn á aldrinum 1-3 ára þurfa 75 grömm af græn-
meti á degi hverjum en eldri börn um 100 grömm. Best
er að gufusjóða grænmeti fyrir ungbörn en með slíkri
suðu tapar grænmetið síður næringarefnunum. Þegar
börnin eldast fara þau kannski að fitja upp á trýnið yfir
hráu grænmeti en þá er upplagt að skera það niður í
litla bita og framreiða það eins og snakk. Ef það er alltaf
salatskál á matarborðinu venjast þau því fljótt að fá sér
grænmeti. Foreldrar ættu iíka að horfa fram hjá því,
a.m.k. tímabundið þegar börnin veiða uppáhaldsgræn-
metið upp úr skálinni.
Ávextir
Hálft epli, hálf appelsína eða þrjú jarðarber eru næg-
ur dagsskammtur fyrir barn á aldrinum 1 -3 ára en það
þarfnast 50 gramma af ávöxtum.
Kiöt
Undir þennan flokk falla fiskur, fuglakjöt, rautt kjöt
og innmatur. Smábörn þurfa 50 grömm á dag en 4-6 ára,
um 80 grömm. Fiskur hefur það fram yfir kjötið að vera
sérlega D-vítamínríkurog innmaturinn A-vítamín og járn-
ríkur. Fiskur ætti að vera á matardiski ungra barna a.m.k.
þrisvar í viku og innmatur a.m.k. einu sinni í viku.