Vikan


Vikan - 15.08.2000, Page 61

Vikan - 15.08.2000, Page 61
örvandi eykst bæði púlsinn og blóðþrýstingurinn. Vísindamenn greinir á um hvort að hækkun blóðþrýstings við kaffidrykkju sé einungis tímabundin. Sumir halda því fram að hækkaður blóðþrýstingur af völdurn koffíns auki hættu á hjartasjúkdómum. Hjartavöðvinn er eini vöðvinn í líkamanum sem aldrei fær hvfld og koffín veldur þvf að hjartað slær örar. Á heilli ævi er það heil- rnikil aukavinna fyrir hjartað. Samkvæmt rannsókn, sem birt var í American J ournal of Hyper- tension, kemur fram að karl- menn með eðlilegan blóðþrýst- ing fundu fyrir meiri þrýstingi á hjartað þegar þeir drukku tvo bolla af kaffi áður en þeir fóru að stunda líkamsrækt. Vandamálin varðandi kól- esterólið virtust fylgja ákveðnum kaffitegundum. Kaffi sem ekki fer í gegnum síur inniheldur tvenns konar fitutegundir, kafestól og kahweol. Vísinda- menn hafa komist að raun um að þessi efni hækka kólesteról- magniðíblóðinu um allt að58%. Soðið kaffi, tyrkneskt kaffi og pressukaffi innihalda þessi efni en kaffi sem fer í gegnum papp- írssíu gerir það ekki. Kaffi getur truflað góðan nætursvefn. Koffín getur valdið því að fólk á erfiðara með að sofna eða öðlist djúpan svefn. í könnun, sem fór fram í Ástralíu, taldi fólk sig sofa betur og lengur þegar það, óafvitandi, hafði drukkið koffínlausa drykki. Til að sofa sem best ráðleggja sérfræðingar fólki að forðast koffín að minnsta kosti sex tímum fyrir svefn. Koffínlaust kaffi getur innihaldið slæm efni. Flest það slæma við kaffi- drykkju má rekja til koffíns. Þannig að þá er málið að drekka koffínlaust kaffi, ekki satt? Nei, það hefur nefnilega komið í ljós að koffínlaust kaffi er engu betra en kaffi með koffíni. Algeng leið til að ná koffíninu úr kaffibaununum er að nota uppleysandi efni og margir hafa dregið í efa öryggi þessara efna. Nýlega tilkynntu Alþjóðlegu krabbameinssamtökin að þau uppleysandi efni sem notuð eru við þetta (methylene chloride) væru krabbameinsvaldandi. Staðreyndin er nefnilega sú að þó svo að koffínið sé tekið úr kaffi- baununum verða alltaf leifar af uppieysiefninu eftir. Þar fyrir utan eru „koffínlausar" kaffiteg- undir ekki algjörlega koffínlaus- ar, til dæmis geta 170 ml af kaffi innihaldið allt að 5 mg af koff- íni. Vikan 61

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.