Vikan - 15.08.2000, Page 61
örvandi eykst bæði púlsinn og
blóðþrýstingurinn. Vísindamenn
greinir á um hvort að hækkun
blóðþrýstings við kaffidrykkju sé
einungis tímabundin. Sumir
halda því fram að hækkaður
blóðþrýstingur af völdurn koffíns
auki hættu á hjartasjúkdómum.
Hjartavöðvinn er eini vöðvinn í
líkamanum sem aldrei fær hvfld
og koffín veldur þvf að hjartað
slær örar. Á heilli ævi er það heil-
rnikil aukavinna fyrir hjartað.
Samkvæmt rannsókn, sem birt
var í American J ournal of Hyper-
tension, kemur fram að karl-
menn með eðlilegan blóðþrýst-
ing fundu fyrir meiri þrýstingi á
hjartað þegar þeir drukku tvo
bolla af kaffi áður en þeir fóru
að stunda líkamsrækt.
Vandamálin varðandi kól-
esterólið virtust fylgja ákveðnum
kaffitegundum. Kaffi sem ekki
fer í gegnum síur inniheldur
tvenns konar fitutegundir,
kafestól og kahweol. Vísinda-
menn hafa komist að raun um að
þessi efni hækka kólesteról-
magniðíblóðinu um allt að58%.
Soðið kaffi, tyrkneskt kaffi og
pressukaffi innihalda þessi efni
en kaffi sem fer í gegnum papp-
írssíu gerir það ekki.
Kaffi getur truflað góðan
nætursvefn.
Koffín getur valdið því að fólk
á erfiðara með að sofna eða
öðlist djúpan svefn. í könnun,
sem fór fram í Ástralíu, taldi fólk
sig sofa betur og lengur þegar
það, óafvitandi, hafði drukkið
koffínlausa drykki. Til að sofa
sem best ráðleggja sérfræðingar
fólki að forðast koffín að minnsta
kosti sex tímum fyrir svefn.
Koffínlaust kaffi getur
innihaldið slæm efni.
Flest það slæma við kaffi-
drykkju má rekja til koffíns.
Þannig að þá er málið að drekka
koffínlaust kaffi, ekki satt? Nei,
það hefur nefnilega komið í ljós
að koffínlaust kaffi er engu betra
en kaffi með koffíni.
Algeng leið til að ná koffíninu
úr kaffibaununum er að nota
uppleysandi efni og margir hafa
dregið í efa öryggi þessara efna.
Nýlega tilkynntu Alþjóðlegu
krabbameinssamtökin að þau
uppleysandi efni sem notuð eru
við þetta (methylene chloride)
væru krabbameinsvaldandi.
Staðreyndin er nefnilega sú að þó
svo að koffínið sé tekið úr kaffi-
baununum verða alltaf leifar af
uppieysiefninu eftir. Þar fyrir
utan eru „koffínlausar" kaffiteg-
undir ekki algjörlega koffínlaus-
ar, til dæmis geta 170 ml af kaffi
innihaldið allt að 5 mg af koff-
íni.
Vikan 61