Vikan


Vikan - 29.08.2000, Qupperneq 50

Vikan - 29.08.2000, Qupperneq 50
i' V. Hollur morgunverftur er und- irstafta góftra afkasta í vinnu og lcik, santa hvort 11111 biirn cfta tullorftna er aft ræða. : Haustið er á næsta leiti og skólarnir að byrja. Hjá mörgum íslensk- um fjölskyldum þýðir það að álagið verður meira á morgn- ana, allir þurfa að fara á fæt- ur á sama tíma, e.t.v. á eftir að smyrja nesti handa börn- unum og allir eiga eftir að borða morgunmat og taka sig til. Þá getur verið freistandi að skella pakka af tilbúnu morgunkorni á borðið fyrir mannskapinn sem skóflar korninu í sig á mettíma. En ekki er allt gull sem glóir. Þótt morgunkornið geti verið þægilegur og fljótlegur morg- unverður er kornið mishollt og sumt af því er hreint og beint óhollt. Auk þess er kornið mun dýrara en heima- tilbúinn morgunverður, s.s. heimabakað brauð, hafra- grautur eða ósykraðar mjólk- urvörur. Blaðamaður Vikunnar fór á stúfana og kannaði næring- argildi nokkurra algengra tegunda af morgunkorni. Ekki er um tæmandi umfjöll- un að ræða því að sjálfsögðu MIKILL SYKUR Eins og áður sagði er það mat margra næringafræðinga að ekki sé æskilegt að meira en 10 g af sykri séu í hverjum 100 g af vörunni. Af þeim fjórtján vörutegundum sem skoðaðar voru innihalda tíu þeirra meira magn af sykri. í fyrsta sæti trónir Cocoa Puffs sem hvorki með hvorki meira né minna en 46.7 g af sykri í hverjum 100 g af kúlunum. Þar á eftir kemur Frosted Cheerios með 43 g, þá Kellogg’s Chocos með 36 g af sykri og Honey Nut Cheer- ios með 35 g af sykri. Kellogg’s All Bran og Kellogg’s Special K sem gjarnan eru auglýstar sem heilsuvörur koma þar á eftir. Hollur uunverður ■ eru mun fleiri tegundir af morgunkorni en hér er fjallað um. Auk þess var næringar- gildi gamla, góða hafragrauts- ins kannað og var notað Sol- gryn haframjöl til viðmiðun- ar. ÆSKILEG SAMSETNING Allt morgunkorn inniheld- ur talsvert af kolvetnum sem eru nauðsynlegur hluti af daglegri fæðu okkar. En þrátt fyrir að kolvetnin séu hluti af daglegri fæðu okkar eru þau ekki öll holl. Sykur er nefni- lega ein gerð kolvetna. Sykur- inn er slæmur í óhófi, m.a. vegna þess að hann inniheld- ur engin önnur næringarefni, hann tekur pláss frá vítamín- um og steinefnum í líkaman- um og að sjálfsögðu er hann fitandi og fer illa með tenn- urnar. Æskilegt er að matur sem maður neytir, þ.á.m. morgun- korn, innihaldi ekki meira en 10 g af sykri í hverjum 100 g af vörunni. Trefjar eru einnig mikil- vægur hluti fæðu okkar. Þær bæta meltinguna og hafa góð áhrif á hjartað. Æskilegt er að neyta a.m.k. 25-30 gramma af trefjum á dag. Upplagt er að fá hluta trefjanna úr trefjarík- um morgunverði. 50 Vikan texti: G u n n h i I d u r Lily Magnúsdóttir.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.