Heima er bezt - 01.08.1983, Page 25

Heima er bezt - 01.08.1983, Page 25
FYRIR AUÐMENN OG YFIRSTÉTT Fyrstu kynni Evrópumanna af kakói voru eftir að Kolumbus fann Ameríku 1492, en þá höfðu Indíánarnir í Mið- og Suður-Ameríku neytt þess frá ómunatíð. Þeir átu aldinketið utan af fræjunum, eða gerðu af því drykk með því að sjóða fræin í vatni með muldum maís, og krydda drykkinn með spænskum pipar og jafnvel hun- angi. Ekki þótti Kolumbusi og mönn- um hans mikið til þessarar vöru koma, og gast alls ekki að drykknum, en fluttu þó með sér nokkur fræ heim til Spánar til gamans. Það var ekki fyrr en Cortes hafði unnið Mexikó 1519, sem Spánverjar komust upp á lag með að nota sér kakóið. Þeir glóðuðu fræin og muldu þau saman við sykur og vanilju og gerðu af drykk, sem hlaut nafnið Chocolade, sem brátt varð vinsæll. Eftir 1526 varð kakó verslunarvara á Spáni, en það var rándýrt, enda verslun með það einokuð. Notkun þess breiddist því hægt út og var það eink- um notað til súkkulaðigerðar lengi vel og selt í lyfjabúðum sem hressingar- lyf. Súkkulaðið eða kakóið var mjög dýrt og einungis notað til drykkjar í húsum auðmanna. Það er raunar ekki fyrr en á seinni hluta 19. aldar að kakó og súkkulaðidrykkir breiðast að ráði út um Evrópu, svo að ekki er að undra, þótt slíkt yrði ekki algengt hér á landi fyrr á vorri öld. En þó að vér Evrópumenn höfum ekki þekkt kakóið nema tiltölulega skamman tíma, er það ævagömul yrkiplanta í Suður- og Mið-Ameríku, þar sem það vex enn villt í regnskóg- unum umhverfis Amazon og Órínókófljótin. Talið er það, að það sé upp runnið í undirfjöllum Andesfjallanna nálægt miðbaug og hafi breiðst þaðan út, bæði á náttúrlegan hátt en einkum þó með mönnum, er tóku að rækta það. Það má ráða af fornleifafundum Maya-þjóðarinnar, að Indíánar þekktu kakó að minnsta kosti 2000 árum áður en Evrópumenn komu á slóðir þeirra. Ævafornar sagnir meðal þeirra telja, að sjálfir guðirnir hafi fært þeim það og kennt þeim að neyta þess, en það voru aðeins yfirstéttirnar, sem fengu veitt sér slíkan munað. Það var vegna þessarar goðsagnar, sem sænski grasafræðingurinn Linné, fað- ir grasafræðinnar, gaf ættkvísl kakó- trésins nafnið Theobroma, það er grískt og merkir fæða guðanna. Fullt nafn kakótrésins er Theobroma cacao, en síðara nafnið er úr máli Mayanna. í Mexikó voru kakóbaun- irnar í mjög háu verði og voru notaðar sem mynt, var þá hægt að kaupa þar meðalgóðan þræl fyrir 100 baunir. TRÉÐ GETUR ORÐIÐ 15 METRAR OG 100 ÁRA Kakótréð heyrir til fremur lítilli plöntuætt, sem er alls um 700 teg- undir, og af þeim heyra 22 til sömu ættkvíslar, og eru heimkynni þeirra allra í norðurhluta Suður-Ameríku. Sjálft kakótréð verður 10-15 metra hátt með stórum þunnum blöðum, sem mikið gufar út um, og er því greinilega lagað til að lifa í hinu rakaþrungna loftslagi hitabeltisregn- skóganna. Þar sem það vex villt, verður það naumast meira en 100 ára gamalt og mjög tekur að draga úr ávöxtum þess, er það hefir náð 40 ára aldri í plantekrunum. Blómin eru smávaxin en standa mjög þétt saman, hvít eða rósrauð á lit og ber því mikið á þeim. Þau sitja á sjálfum stofnunum og eru slík blóm kölluð stöngulblóm, all- algeng í hitabeltinu, en sjaldséð annars staðar. Talið er, að mýflugur beri frjóið milli blómanna. Aldinið er stórt, sívalt, og minnir lögun þess nokkuð á gúrku en minna. Það er oftast gult, en getur verið rautt, grænt, purpuralitt eða nærri hvítt. Það er 5-6 mánuði að ná fullum þroska og er þá 15-25 sm langt. Yst er hörð skel, en innan undir henni sitja fræin í fimm röðum 20-75 að tölu. Þau liggja mjög þétt, en utan um þau er slímkennt, hvítt, súrsætt aldinket. Það er talið til berja, en sumir grasafræðingar kalla það þó steinaldin. Fræin eru lík baunum í lögun og kallast kakóbaun- ir. í þeim er engin fræhvíta en forða- næringin í þykkum kímblöðum líkt og í baunum. Forðanæringin 50-60% feiti, 10% eggjahvíta, 8% mjölvi, aska er um 5%. Auk þess, sem kakóið er auðugt að næringarefnum eru í því örvunarefni, kallast hið helsta þeirra Theobrómin, en auk þess er þar lítið eitt af kofféini, hinu sama og í kaffi. ÞROSKUN, GERJUN OG ÞURRKUN Eins og getið var, tekur aldinþrosk- unin 5-6 mánuði, en blómgun og ald- inþroskun heldur áfram allt árið en þó misjafnlega ört. Og þá einnig upp- skeran. A Fílabeinsströndinni í Af- ríku, sem framleiðir mest kakó allra landa, er uppskeran mest í nóvember, en einnig allmikil á vorin. í öðrum kakólöndum Vestur-Afriku fer upp- skeran fram þegar regntímanum lýk- ur í mánuðunum október-janúar. Þegar fræin eru fullþroskuð breytir aldinið um lit, og samtímis losnar um baunirnar í því, svo að hægt er að hrista þær úr því. Aldinin eru skorin af trjánum með beittum hnífi, og verður að gera það varlega, svo að stofninn skaddist ekki. Þar eð aldinskelin er hörð verður að brjóta hana til að ná fræjunum, en þegar þvi er lokið eru þau látin gerjast í nokkra daga í þar til gerðum ílátum eða jafnvel í bing. Við gerjunina breytist sykurinn i aldinketinu í alko- hol og síðan í edikssýru, meðan á gerjuninni stendur leggur af þeim mjög sterka og óþægilega lykt. Við gerjunina breyta fræin um lit frá hvítu í rautt, og verða um leið stökk. Hið beiska bragð þeirra hverfur, og þau fá þægilegan mildan keim. Að lokinni gerjun eru kakóbaunirnar þurrkaðar í sól í sjö daga og er þá vatnið í þeim komið niður í 6%, og þá eru þær hæfar til innpökkunar og útflutnings. Kakótréð þarfnast mikils hita og raka, og því verður það ekki ræktað nema í regnskógum hitabeltisins eða nánar til tekið frá um 10° sunnan miðbaugs til um 20° fyrir norðan hann. Það þolir hvorki sterkt sólskin né mikinn vind. Á plantekrunum eru Heima er bezt 257

x

Heima er bezt

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heima er bezt
https://timarit.is/publication/380

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.