Búnaðarrit - 01.01.1900, Side 46
vegið, og við lok hvers árs er svo talið saman og reikn-
að, hvernig hver kýr hefur borgað fóðrið, sem henni
hefur verið gefið. Þessi reikningur styðst aðalloga við
það, hvcrsu smjörmikil mjólkin er úr hverri einstakri
kú; því feitari sem hún cr, því betri er kýrin talin að
vera. Fjelög þessi eru stofnuð á þann liátt, að nokkrir
menn, 12—20, taka sig saman og mynda eitt fjelag.
Það ræður einhvern mann í þjónustu sína og launar
honum. Fer hann frá einum fjelagsmanni til annars,
vegur mjólkina, mælir feitimagn hennar, atliugar fóðrið
o. s. frv. Kostnaðurinn við allt þetta er vanaloga uin
1 kr. fyrir hverja kú fjelagsins. Fjelögin njóta styrks
af opinberu fje (ríkissjóði). Nú eru í allri Danmörk
yfir 100 slík fjelög, og þykja þau reynast ágætlega.
Með þessari fjelagsstarfsemi er bændum gefinnkostur á
að þekkja hverja kú í fjósinu, hversu mikið hún mjólk-
ar og hvorsu feit mjólkin er. Þeir fá ineð þessu móti
glöggt yfirlit yfir arð og not kúnna, og enn fremur hverjar
þeirra eru beztar; geta þeir á þennan hátt sjeð, hvað
hver kýr gefur mikið af sjer, að frádregnum kostnaði,
cða hvernig þær hafa borgað fóður sitt hver fyrir sig.
Þetta er mjög mikilsvert, og gefur þýðingarmiklar bond-
ingar við val á kúm, bæði til kynbóta og annara af-
nota. Svo sem eðlilcgt er, leggja fiestir stund á það,
að eignast og eiga þær kýr, er mjólka vei, og sem cru
smjörgóðar. Auk þess, sem hjer er talið og gjört hefur
verið til umbóta nautgriparæktinni í Daumörku, veitir
þingið árlega 100 þúsundir króna til þess að rannsaka
og hindra útbeiðslu berklaveikinnar í nautgripuin. í sama
tilgangi hafa nýlega verið samin lög um það, að öll
mjólk skuli heitt upp í 85 stig á C. að minnsta kosti.
Þetta verður að gjörast undantckningarlaust, enda hvcrn-
ig cða á hvaða hátt mjólkin cr notuð. Fyrir smjör-