Hlín - 01.01.1934, Page 98

Hlín - 01.01.1934, Page 98
96 Hlín Þessi norska bók kom út árið 1932. Höfundar og útgefendur eru tvær af forgöngukonum Norðmanna. Þær hafa báðar verið forstöðukonur húsmæðraskóla um mörg ár. Nú hefur Dina Larsen yfirumsjón með öllum húsmæðraskólum í landinu. Konur þessar hafa gengist fyrir því að safna sam- an í eina heikl eldri og yngri norskum mataruppskrift- um ásamt frásögn um venjur og siði í brúðkaupsveisl- um og öðrum fagnaði í sveitum og hjeruðum Noregs. Konurnar segja meðal annars í formála bókarinnar: »Tilgangurinn með þessari bók er fyrst og fremst sá, að bjarga gömltim, norskum matartilbúningi frá glötun og gleymslm. Matargerð þjóðarinnar hefur smá- saman gegnum aldaraðir orðið norsk, bragðið og framleiðslan norsk, og matarefnin norsk. Margt bend- ir á að þessa gamaldags matreiðslu eigi að nota meira enn í dag en gert er. Efnahagur þjóðarinnar heimtar það, að svo mikið af innlendum efnum sé notað í mat- inn sem mögulegt er, og læknarnir benda á, að gamla norska matargerðin hafi margt sjer til ágætis, t. d. viðvíkjandi brauömat og mjólkurmat. Víða eru gaml- ir, norskir rjettir enn á borð bornir og í heiðri hafðir. Húsmæður ættu því að hafa bæði gaman og gagn af þessum uppskriftum, ekki síst ungar húsmæður. Vjer vonum einnig, að bókin geti orðið handbók fyrir kenslukonur í húsmæðraskólum og á námsskeiðum. Á þann hátt mun bókin verða leiðarvísir í sögu þjóðar- innar um mataræði og venjur og auka samúð og virð- ingu fyrir norskum- mat«. Þetta eru þá að mestu orð norsku merkiskvennanna, sem gengist hafa fyrir að safna gögnum til þessarar bókar og koma henni út. Jeg geri ráð fyrir að margir íslendingar hafi svip- aðar skoðanir á þessum efnum hvað íslenska matar- gerð snertir. Við eigum ýmsar góðar heimildir um
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Hlín

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.