Hlín - 01.01.1934, Síða 98

Hlín - 01.01.1934, Síða 98
96 Hlín Þessi norska bók kom út árið 1932. Höfundar og útgefendur eru tvær af forgöngukonum Norðmanna. Þær hafa báðar verið forstöðukonur húsmæðraskóla um mörg ár. Nú hefur Dina Larsen yfirumsjón með öllum húsmæðraskólum í landinu. Konur þessar hafa gengist fyrir því að safna sam- an í eina heikl eldri og yngri norskum mataruppskrift- um ásamt frásögn um venjur og siði í brúðkaupsveisl- um og öðrum fagnaði í sveitum og hjeruðum Noregs. Konurnar segja meðal annars í formála bókarinnar: »Tilgangurinn með þessari bók er fyrst og fremst sá, að bjarga gömltim, norskum matartilbúningi frá glötun og gleymslm. Matargerð þjóðarinnar hefur smá- saman gegnum aldaraðir orðið norsk, bragðið og framleiðslan norsk, og matarefnin norsk. Margt bend- ir á að þessa gamaldags matreiðslu eigi að nota meira enn í dag en gert er. Efnahagur þjóðarinnar heimtar það, að svo mikið af innlendum efnum sé notað í mat- inn sem mögulegt er, og læknarnir benda á, að gamla norska matargerðin hafi margt sjer til ágætis, t. d. viðvíkjandi brauömat og mjólkurmat. Víða eru gaml- ir, norskir rjettir enn á borð bornir og í heiðri hafðir. Húsmæður ættu því að hafa bæði gaman og gagn af þessum uppskriftum, ekki síst ungar húsmæður. Vjer vonum einnig, að bókin geti orðið handbók fyrir kenslukonur í húsmæðraskólum og á námsskeiðum. Á þann hátt mun bókin verða leiðarvísir í sögu þjóðar- innar um mataræði og venjur og auka samúð og virð- ingu fyrir norskum- mat«. Þetta eru þá að mestu orð norsku merkiskvennanna, sem gengist hafa fyrir að safna gögnum til þessarar bókar og koma henni út. Jeg geri ráð fyrir að margir íslendingar hafi svip- aðar skoðanir á þessum efnum hvað íslenska matar- gerð snertir. Við eigum ýmsar góðar heimildir um
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.