Fréttablaðið - 06.02.2010, Page 56
6 matur
Allir vilja kleinur
Þær stoppa nú aldrei lengi,“ segir Helga
þar sem hún stend-
ur í eldhúsinu og
hnoðar kleinudeigið
við fagran undirleik frá Rás 1. „Ég
hef bara aldrei hitt neinn sem ekki
vill kleinu,“ heldur hún áfram og
tekur upp kökukeflið og byrjar að
fletja út deigið.
Að gera kleinur er greinilega
rútínuverk í eldhúsi Helgu enda
segist hún alveg hætt að mæla
hvað fari í deigið, hún finni það
bara á sér, bætir smá meira hveiti
hér og smá meiri mjólk þar.
„Ég mæli með að hafa deigið
ekki of stíft,“ tjáir hún blaðamanni
og mundar meira en hundrað ára
gamalt kleinujárnið sem hún erfði
eftir mömmu sína sem einnig var
lagin í kleinugerðinni. Hún ristir
deigið fagmannlega og tekur því
næst til við að snúa deiginu þannig
að úr verður kleina.
Helga kveikir undir pottinum en
í honum er hún með feiti. Hluta af
feitinni geymir hún í pottinum á
milli steikinga. „Mér finnst betra
að nota feiti en olíu. Maður verður
til dæmis svo fitugur á puttun-
um eftir kleinur sem keyptar eru
í búðum,“ segir hún og setur var-
lega eina kleinu ofan í heita feitina
sem nú er farin að rjúka. „Þegar
bubblar vel í feitinni þegar klein-
an er sett ofan í þá er hún orðin
nógu heit,“ upplýsir hún og árétt-
ar að fara þurfi varlega í kring-
um heita feitina. „Ég var nú eng-
inn unglingur þegar ég fór að baka
kleinur. Ég held að hún mamma
hafi verið hrædd um að ég myndi
brenna mig,“ segir Helga.
Nú er kominn tími á að taka
fyrstu kleinurnar upp úr. Þær eru
fallega brúnar og eftir að hafa feng-
ið að kólna aðeins fær blaðamaður
að smakka. Þvílík sæla! - sg
Helga hefur steikt ófáar kleinur í gegn-
um tíðina. Það fúlsar enginn við þeim
enda ljúffengar eins og blaðamaður
fékk að reyna. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON
Helga raðar kleinunum á hveitiborið
fat. Hún lætur dagblöð í annað fat sem
hún setur kleinurnar á eftir steikingu.
Kleinurnar þurfa ekki langan tíma til að
steikjast en það sést á litnum þegar
þær eru tilbúnar.
Deigið er skorið í ræmur með kleinu-
járni.
„Ég mæli með að hafa deigið ekki of
stíft,” segir Helga.
Ræmunum er skipt niður svo úr verði
tíglar.
Göt eru skorin í miðju tíglanna og svo
er deiginu snúið svo úr verði kleina.
Helgu Sigurbjörnsdóttur þykir ekki tiltökumál að steikja kleinur enda hefur hún
gert það alloft um árin. Kleinurnar eru sérlega vinsælar meðal barnabarnanna.
Kleinurnar hennar Helgu eru
vinsælar meða barnabarnanna.
Nammi
namm!
300 g sykur
5 tsk. lyftiduft
2 tsk. hjartarsalt
2 msk. smjörlíki (eða
2 dl rjómi)
4 egg
vanillu- eða kar-
dimommu-
dropar
mjólk eftir
þörfum
Þurrefnum er bland-
að saman og sett á
hreina borðplötu.
Þar er mótuð nokkus
konar skál úr hveitinu
þar sem eggin eru sett
í. Helga hrærir
þetta saman
smám saman
með skeið
og bætir út í
smjörlíki/rjóma
og mjólk þang-
að til úr er orðið
gott deig. Það hnoðar
hún og fletur út.
Deigið er skorið í renn-
inga og síðan í tígla
með sérstöku kleinu-
járni. Gert er gat í
miðjunni á tíglinum og
annar endinn dreginn
í gegnum það til að
mynda kleinu.
Feitin er hituð í potti
þangað til fer að
rjúka úr henni (marg-
ir geyma síðan hluta
af feitinni til að nota
síðar). Þá er prófað að
setja eina kleinu út í.
Ef feitan ólgar mikið er
hún nógu heit. Klein-
urnar þurfa að eins
að vera í stutta stund
í feitinni eða þangað
til þær eru brúnar á
báðum hliðum.
Kleinurnar eru veiddar
upp úr með fiskspaða
svo feitan leki vel af
og settar í form. Helga
setur ávallt dagblöð í
formið því þau draga í
sig feitina.
KLASSÍSKAR KLEINUR HELGU
Fremur lítil uppskrift
B
Hollt og
fljótlegt[ ]Gríms Nýtt
Kveðja
Grímur kokkur
www.grimurkokkur.is
Smáfiskibollur
með sveppa, hvítlauks
og Chilli fyllingu
Grímur kokkur mælir
með sem meðlæti:
Hrísgrjónum, salati
og hvítlauksbrauði.
Bollurnar eru einnig
góðar sem pinnamatur
og þá með t.d. Sweet
Chilli sósu.