Fréttablaðið - 18.09.2010, Blaðsíða 34

Fréttablaðið - 18.09.2010, Blaðsíða 34
2 matur HvunndagsKökur A Aðal- rétturS Smá- réttir Sætindi Skýringar á uppskriftatáknum: SUNNUTORG ER SUKKÞÖRFIN KNÝR Á Sólveig Gísladóttir Ég ólst ekki upp við mikið sælgætisát. Í Þýskalandi var enda ekki til siðs að bryðja brjóstsykur eða japla á súkkulaði í tíma og ótíma. Gosdrykkir voru sjaldan á borðum og í mesta lagi að maður leyfði sér að blanda saman sódavatni og eplasafa á tyllidögum. Svo fluttum við heim þar sem sjoppur eru á hverju götuhorni. Þá fór maður að stelast til að kaupa bland í poka, Curly Wurly, Ískóla og RcCola, sem var ódýrast á grunnskólárum mínum. Peningaleysi var vitaskuld vandamál hjá tíu til tólf ára barni. Því var litli bróðir, sem gaf sig út fyrir að vera snill- ingur í spilakössum, í miklu uppáhaldi. Hann var stund- um sendur út með nokkra tíkalla sem honum tókst að margfalda og kom þá heim hlaðinn sælgæti og jafnvel með vídeóspólu. Þá ríkti gleði í höllinni. Á unglingsárunum jókst sykurþörfin um helming. Bestu minningarnar voru að liggja uppi í rúmi með góða bók, súkkulaðistykki á sænginni og kókflöskuna á kantin- um. Peningaleysið hrjáði þó enn og varð til þess að ég gerði hinar ýmsustu æfingar í eldhúsinu til að uppfylla sykurþörf- ina. Þannig fannst mér hið ágætasta sælgæti að þeyta saman egg og sykur og borða með skeið. Fryst kókómjólk kom vel í staðinn fyrir ís og bræddur sykur með smjöri var hin ágæt- asta karamella. Þessi sykurfíkn hefur líklega einnig orðið til þess að ég kann í dag að baka ágætar kökur. Gjarnan vildi ég ljúka þessum pistli á því að segja að ég hafi þroskast upp úr þessu öllu saman. Lifi nú heilbrigðum lífsstíl með einum nammi- degi, á laugardögum, kjósi vatn fram yfir gos og fái mér döðlu í stað súkkulaðis, en þá væri ég að ljúga. Nammigrísinn lifir enn góðu og sjálfstæðu lífi og heimtar sitt, sérstaklega á kvöldin fyrir framan sjónvarpið. Stundum fer ég í átak og reyni þá að eiga ekkert sælgæti á heimilinu, það virkar stundum en fáheyrð er sú gleði á slíkum tímum þegar ég uppgötva löngu gleymdan súkkulaðimola í efstu hillu ísskápsins, þá er gaman að lifa. Sunnutorg við Langholtsveg var byggt árið 1958 sem strætisvagnabiðstöð með aðstöðu fyrir bíl- stjórana til að hvíla sig á milli ferða. Þar höfðu ófáir strætisvagnar viðkomu og má segja að það hafi verið Hlemmtorg síns tíma. Í dag er þar rekinn söluturninn Sunnutorg. „Andinn í hverfinu er mjög góður, hingað sækja margir fastakúnnar sem þekkjast jafnvel inn- byrðis, hittast hér og spjalla um daginn og veginn,“ segir Egill Magnússon, starfsmaður Sunnutorgs. Hann líkir Sunnutorgi við hálf- gerða félagsmiðstöð þar sem fólk kaupir sér kaffibolla, gluggar í blöðin og spjallar við aðra gesti söluturnsins. En hvað annað er boðið upp á á Sunntorgi? „Við höfum fundið fyrir mikilli aukningu í pylsusöl- unni undanfarið en mörgum þykja þær skrambi góðar. Fólk gerir oft grín þegar það kemur inn og spyr hvort hér séu ekki bæjarins bestu, eða í það minnsta næst bestu,“ segir Egill glaðlega og bætir við að tóbakssalan sé í miklum blóma enda stæri þeir sig af fremur lágu gjaldi. Á Sunnutorg sækir fjölbreyttur hópur fólks. „Við höfum gantast með að hægt væri að búa til lítinn, sætan sjónvarpsþátt um lífið á Sunntorgi,“ segir Egill og hlær. Inntur eftir því hvort lúgan sé mikið notuð játar hann því. „Hér kemur fólk í sunndagsbíltúrnum og margir kaupa sér kók eða appelsín í gleri og lakkrísrör með.“ Hálfgerð félagsmiðstöð Það er allt of gott að borða yfir sjónvarpinu á kvöldin,“ segir söngvarinn Jóhann Friðgeir Valdimarsson sem veit fátt betra eftir langan vinnudag en að slaka á með eitthvað gott að narta í, þá helst ís. „Ég gerði mikið af því en er hættur því núna,“ segir Jóhann sem tók mataræði sitt í gegn í byrj- un árs og hefur í kjölfarið misst tuttugu kíló. Hann gefur því uppskrift að túnfisksalati sem auðveldlega má breyta fyrir þá sem huga að hollustunni. „Maður getur sleppt majonesinu og doritos-flögunum og þá er þetta orðið hollt og gott,“ segir Jóhann sem æfir nú af kappi hlutverk hertogans í óperunni Rigoletto eftir Verdi. „Hertoginn er kvennabósi og Rigoletto hirðfífl Yndislegt að narta Jóhann Friðgeir Valdimarsson elskar að slaka á kvöldin og hafa gott snarl við hendina. Í seinni tíð hefur hann þó ekki leyft sér slíkt þar sem hann hefur tekið mataræðið í gegn. Öðru hverju býr hann þó til ljúffengt túnfisksalat. 2 dósir túnfiskur (ég nota 1 með olíu og 1 án, tek safann af) 4 tómatar (smátt skornir) 1 rauðlaukur (smátt skorinn) 1 askja ferskt kóriander Safi úr ½ til 1 lime Sletta af majonesi eða sýrðum rjóma (má sleppa). Borið fram með saltkexi eða Doritos-snakki. TÚNFISKSALAT MEÐ DORITOS hans. Hertoginn heillast af dóttur Rigoletto og hirðfíflið brjálast út í hertogann. Að lokum ræður hann sér leigumorðinga en ekki vill betur til en svo að dóttir hans er myrt í misgripum.“ Óperan verður frumsýnd í Íslensku óperunni 9. október næst- komandi. - sg Túnfisksalatið getur bæði hentað sukkurum og þeim sem vilja hollan mat. Með því að sleppa majonesi og Doritos verður sal- atið hollt og gott. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Vera Einarsdóttir, Júlía Margrét Alexandersdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is S. 440-1800 www.kælitækni.is Okkar þekking nýtist þér ... Mylur alla ávexti, grænmeti klaka og nánast hvað sem er Hnoðar deig Býr til heita súpu og ís Uppskriftarbók og DVD diskur fylgja með Lífstíðareign! Blandarinn sem allir eru að tala um! Tilboðsve Uppskrifta disku Mötuneyti og stóreldhús Kíkið inn á grimurkokkur.is og skoðið úrvalið Pantið á netinu!
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.