Fréttablaðið - 12.05.2011, Qupperneq 1
veðrið í dag
MEST LESNA
DAGBLAÐ Á ÍSLANDI
Sími: 512 5000
MEST LESNA
DAGBLAÐ Á ÍSLANDI*
*Samkvæmt prentmiðlakönnun Capacent Gallup janúar – mars 2011
UTANRÍKISMÁL Líkur eru á að kvót-
inn, sem flytja má inn af íslensku
lambakjöti til ríkja Evrópusam-
bandsins (ESB) án þess að greiða
toll, verði fullnýttur áður en langt
er liðið á haustið. Samkvæmt heim-
ildum blaðsins eru hafnar fyrstu
þreifingar í þá átt að auka kvótann.
Í byrjun vikunnar fóru fulltrú-
ar stjórnvalda til Brussel með það
fyrir augum að kanna vilja fram-
kvæmdastjórnar ESB til þess að
auka tollfrjálsa kvótann úr 1.850
tonnum í allt að 4.000 tonn. Form-
legar viðræður um málið hafa samt
ekki verið boðaðar. Fulltrúum
Íslands mun þó hafa verið ágæt-
lega tekið og málið vera til frekari
skoðunar.
Ágúst Andrésson, forstöðumaður
hjá Kaupfélagi Skagfirðinga, segir
landslagið í kjötútflutningsmálum
gjörbreytt frá því sem var þegar
menn þurftu að „fara á hnjánum“
til að biðja um aukinn kvóta inn
á Evrópumarkað því þar vanti nú
lambakjöt á markað. Samdráttur í
stórum framleiðslulöndum á borð
við Nýja-Sjáland og Ástralíu hafi
gert það að verkum að kaupendur
í ríkjum ESB hafi þrýst á fram-
kvæmdastjórn sambandsins að
heimila aukinn innflutning kjöts
frá Íslandi. „Þeir hafa átt nokkra
fundi með fulltrúum framkvæmda-
stjórnarinnar,“ segir Ágúst og
kveður Samtök sláturleyfishafa
hér jafnframt hafa óskað eftir því
við stjórnvöld að hafnar yrðu við-
ræður um aukinn útflutning héðan.
Hugmyndir séu uppi um að kvótinn
verði aukinn í 4.000 tonn.
„Slík aukning myndi hafa mikil
áhrif hér heima og auka verulega
tækifæri til framleiðsluaukningar,
þótt hún yrði að sjálfsögðu í sátt
og samlyndi við náttúruna,“ segir
Ágúst, sem telur framfarir í beitar-
stýringu og á öðrum sviðum þýða
að bændur gætu hér aukið fram-
leiðslu umtalsvert. Aukningin væri
hins vegar ekki nema dropi í hafið
hvað ESB varðaði, sem í heild flyt-
ur inn um 300 þúsund tonn af kjöti
árlega.
Ágúst viðurkennir þó að hér
kynni að verða einhver breyting á
framboði með auknum útflutningi.
„Það er bara einn hryggur á móti
hverjum tveimur lærum,“ segir
hann en áréttar að aldrei komi til
þess að hér verði skortur á lamba-
kjöti. „Það eru til aðrar sneiðar,“
segir hann og kveður framleiðsl-
una einnig munu smáaukast. - óká
Fimmtudagur
skoðun 22
2 SÉRBLÖÐ
í Fréttablaðinu
Allt
Pitsa
12. maí 2011
109. tölublað 11. árgangur
Það magn lambakjöts sem
íslensk stjórnvöld vilja flytja út
til ESB-landa ár hvert.
4.000tonn
Sérblað • fimmtudagur 12. maí 2011 • Kynning
Rizzo pizzeria er matsölustaður þar sem hægt er að setjast inn, taka með eða fá sent heim að dyrum. Matseðillinn er fjölbreyttur og inniheldur ekki bara pizzur.
„Eldbakaðar pizzur eru okkar sér-grein en í dag eru einnig grill og grænir réttir stækkandi hluti af rekstrinum,“ segir Sigfús Aðal-steinsson, framkvæmdastjóri veit-ingastaðarins og heimsendiþjónust-unnar Rizzo pizzeria. Rizzo pizzeria fagnar sjö ára starfsafmæli í ár en fyrsti staður-inn var opnaður í Hraunbæ árið 2004. Árið 2007 voru kvíarnar
færðar út og tveir staðir opnaðir til viðbótar, í Bæjarlind og á Grensás-vegi, en árið 2009 keypti Bjarni Ásgeir Jónsson og fjölskylda hans stærstan hluta fyrirtækisins og rekur það í dag.
Sigfús segir einvala starfslið eiga stærstan heiðurinn að vel-gengni fyrirtækisins gegnum árin en hátt í 60 manns starfa hjá Rizzo Pizzeria. Eins sé áhersla lögð á ís-lenskt hráefni sem geri gæfumun-inn.
„Það hefur alltaf verið markmið okkar að selja hágæða vöru og ekki sakar að hana er hægt að gera að mestu úr íslensku hráefni,“ segir Sigfús. „Við notum til að mynd ílensk
matargerðina og einungis það besta og ferskasta hverju sinni. Eins notum við íslenskt hráefni þegar kemur að öðrum þáttum í rekstri fyrirtækisins, allt frá kössunum utan um pizzurnar og til viðarins sem brennur í pizza ofninum. Þessi atriði gera þessa farsæld ad verk-um,“ segir Sigfús en fyrirtækið veltir hátt í fjögurhundruð milljón-um á ári. „Reksturinn hjá okkur er skuldlaus og hjá okkur vinna hátt í sextíu starfsmenn í ýmsum starfs-hlutföllum.“
Veitingastaðurinn Græni ris-inn var stofnaður af eigendum Rizzo pizzeria árið 200
sameinaður undir nafni Rizzo pizzeria í lok ársins 2010 og bætt-ust þar með hollir réttir risans við matseðil Rizzo.
„Á matseðlinum okkar eru ekki bara pizzur heldur er þar að finna grillrétti, hamborgara, vefjur og salöt, fisk og heilsupizzur, bakað-ar úr spelti, auk hinnar rómuðu eld-bökuðu Rizzo pizzu,“ segir Sigfús og bætir við að auk þess að geta borðað matinn á staðnum eða heima í sófa sé hægt að bjóða upp á Rizzo þegar gestum er boðið heim en Rizzo pizzeria rekur einnig veisluþjónustufyrir hóp
Ekki bara pizzur á matseðli
Sigfús Aðalsteinsson segir íslenskt hráefni gera gæfumuninn á Rizzo pizzeria.
MYND/GVA
● OPNA VEITINGASTAÐ Á SPÁNI Rizzo mun opna veitingastað á Spáni um næstu mánaðamót í bænum Dona Pepa, rétt við Torrevieja. Þar verða eldbakaðar Rizzo-pizzur í hávegum hafðar, sem og heilsu-réttir, steikur og grillréttir. Eftir margar ferðir eigenda Rizzo á þessar slóðir fannst þeim tími til kominn ad kynna heimamönn-um og ferðalöngum matargerð Rizzo, sem og að veita Íslend-ingum aðgang að þessum sí-vinsæla matsölustað.
●RIZZO EXPRESS Rizzo ex-press var stofnað árið 2009 til að koma til móts við óskir við-skiptavina um hraða og ein-falda þjónustu. Heimsendingar voru teknar út og vörum fækk-að á matseðli en með því var hægt að lækka verð verulega og koma til móts við viðskiptavini. Breytingarnar voru gerðar fyrst í Bæjarlind og svo í Hraunbæn kk
Sölufulltrúi: Jóna María Hafsteinsdóttir jmh@365.is 512 5473
Edda Sif Pálsdóttir íþróttafréttamaður drepur víða niður fæti í þægilegum fötum.
Antonio Banderas og Salma Hayek eru mætt á kvik-myndahátíðina í Cannes, sem hófst í gær, og gáfu sér tíma til að pósa fyrir myndavélarnar. Rauður leðurkjóll Sölmu vakti sérstaka athygli ekki síður en fjaðrirnar sem hún bar við.
Blómakjólar og
leðurjakki með
göddum
Stórhöfða 25 • Sími 569 3100 • eirberg.is
Í sumar er opið virka daga frá kl. 9 -18
Bjóðum úrval kæli og hitaba
fyrir bak, háls og herðar.
Má hita í örbylgjuofni
og kæla í frysti.
Hita- og
kælibakstar
teg 81103 - saumlaus en með blúndu í BC
skálum á kr. 4.600,- buxur í stíl á kr. 1.990,-
Laugavegi 178 - Sími: 551 3366
Opið mán.-fös. 10-18. Lau. 10-14.
Góð þjónusta - fagleg ráðgjöf.
www.misty.is
Vertu vinur
Þ E S S I F R Á B Æ R I Í N Ý J U M L I T
LÉTTIR OG ÞÆGILEGIR
SUMARSKÓR Í ÚRVALI
KOMDU OG LÁTTU
FÆTUR ÞÍNA NJÓTA
ÞESS BESTA.
Gufubaðið vinsælt
Vinir Sjonna elska gufuna.
fólk 54
20% AFSLÁTTUR
LEVIS GALLABUXUR vnr. 843978, 799364
verð frá
7.999kr
AMERÍSKIR DAGAR
PINK TASKA vnr. 843980
1.299kr
VERKFÆRASETT154 HLUTIR vnr. 843990
29.999kr
BÍLSKÚRSSETTvnr. 843989
14.999kr VERKFÆRASETT94 HLUTIR vnr. 843991
19.999kr
CONVERSE SKÓR vnr. 843986, 843987
verð frá
7.999krFást í Hagkaup Smáralind, Skeifu, Kringlu og Akureyrifylgir með fréttablaðinu
í dag!
FJÓRBLÖÐUNGUR
HAGKAUPS
568 8000 | borgarleikhus.is
Ósóttar pantanir seldar daglega!
Yfirburðir Fréttablaðsins
á dagblaðamarkaði
staðfestir
Allt sem þú þarft
DV: 11% – Fréttatíminn: 49%
Fr
ét
ta
bl
að
ið
HÖFUÐBORGARSVÆÐIÐ
72%
M
or
gu
nb
la
ði
ð
29%
DV: 10% – Fréttatíminn: 37%
ALLT LANDIÐ
60%
26%
Fr
ét
ta
bl
að
ið
M
or
gu
nb
la
ði
ð
Fréttablaðið og Morgunblaðið
kemur út sex daga vikunnar, á
meðan DV kemur út þrisvar í viku
og Fréttatíminn einu sinni.
Prentmiðlakönnun
Capacent Gallup.
Janúar til mars 2011, meðallestur á
tölublað 18–49 ára.
SKÝJAÐ MEÐ KÖFLUM Í dag
verða víða norðan 3-8 m/s og
skýjað með köflum, en dálítil væta
A-til. Hiti 2-7 stig N-til en 8-15
syðra.
VEÐUR 4
4 4
7
8
10
Vilja auka útflutning lamba-
kjöts um rúmlega helming
Þreifingar eru hafnar um að fá aukinn tollkvóta fyrir íslenskt lambakjöt í ESB. Kaupendur kjötsins úti leggj-
ast á árar með framleiðendum hér. Aukist útflutningur gæti orðið minna um hrygg á borðum landans.
Erum við of fá?
Fámennið kallar á
innherjaviðskipti, klíkuskap
og spillingu, skrifar
Þorvaldur Gylfason.
í dag 23
EUROVISION Pitsustaðir og snakk-
framleiðendur eru í viðbragðs-
stöðu eftir frækinn árangur Vina
Sjonna í undankeppni Eurovision
á þriðjudaginn.
Sigurjón Dagbjartsson, fram-
kvæmdastjóri Iðnmarks sem
framleiðir Stjörnusnakk, segist
búast við að minnsta kosti 80 pró-
senta söluaukningu um helgina.
„Það er búið að auka framleiðsl-
una um 40 prósent,“ segir hann.
„Það er partí í öðru hverju húsi
og stemning í landanum, sérstak-
lega vegna þess að við komumst
áfram.“
Ásdís Þrá Höskuldsdóttir, fram-
kvæmdastjóri Dominos, tekur í
sama steng. Hún segir að sérstak-
ur viðbúnaður verði um helgina
og starfsmenn verði fleiri en ella.
„Þetta er mjög mismunandi, en
aukningin getur orðið 40 til 50
prósent. Þetta er ein af stærstu
helgum ársins fyrir utan mega-
vikurnar okkar.“ - afb / sjá síðu 54
Eurovision eykur neysluna:
Pitsustaðir í
viðbragðsstöðu
UMHVERFISMÁL Ríkisendurskoðun
fellir áfellisdóm yfir stjórnsýslu
umhverfisyfirvalda vegna sorp-
brennslna hér á landi og telur að
Umhverfisstofnun og umhverfis-
ráðuneytið hafi brugðist eftirlits-
skyldum sínum. Ríkisendurskoðun
birti í gær stjórnsýsluúttekt sína
vegna sorpbrennslna. Tilefnið var
Funamálið svokallaða.
Sveinn Arason ríkisendurskoð-
andi segir skýrsluna áfellisdóm
og sofandaháttur yfirvalda ein-
kenni málið allt. „Umhverfisyfir-
völd gerðu ekki það sem þeim bar
að gera.“
Bæði ráðuneytið og Umhverfis-
stofnun fagna úttektinni og hafa
sett fram fjölmargar hugmyndir
um bætt vinnubrögð.
Sveinn tú lkar v iðbrögð
Umhverfis stofnunar og umhverfis-
ráðuneytisins sem viðurkenningu
á því að yfirvöld hafi brugðist.
„Hins vegar hafa yfirvöld tekið
verulega við sér eftir að þessi
mengunarmál urðu umtalsefni og
bætt verulega sín vinnubrögð,“
segir Sveinn.
- shá / sjá síðu 16
Svört skýrsla Ríkisendurskoðunar um mengun frá sorpbrennslum:
Áfellisdómur yfir stjórnsýslunni
TÍMAMÓT Sundlaug í þjónustumiðstöð Kópavogsbæjar við Boðaþing var vígð í gær. Laugin er hönnuð
með þarfir eldri borgara í huga og henni var vel tekið. Hrafnista fær laugina afhenta tímabundið til eigin nota án
endurgjalds. Til framtíðar er stefnt að því að laugin nýtist öllum íbúum Kópavogs. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA
Hetja ÍBV
Þórarinn Ingi Valdimarsson
innsiglaði sigur ÍBV á Val
með marki í uppbótartíma.
sport 46