Freyr - 01.02.1979, Qupperneq 21
batna. Spurningin er svo, hvort viö getum
ekki lækkað framleiðslukostnað í
sauðfjárrækt.
Er hægt að lækka framleiðslukostnað við
sauðfjárrækt?
Hvaða leiðir sérðu til þess?
Það er, ef hægt væri að byggja ódýrari fjár-
hús og heygeymslur og að skipuleggja betur
vinnu við sauðburð. Þá væri athugandi að
reyna að þjálfa sérhæft fólk til aðstoðar yfir
sauðburðinn.
Hvað áttu við með því?
Það, að fólk, sem hefði starfsþjálfun í vinnu
við sauðburð, ynni á fjárbúunum á vorin og
að betri vinnuaðstaða sé fyrir hendi um
sauðburð. Þá væri hægt að lækka fram-
leiðslukostnaðinn og fjölskyldubúið gæti
framleitt 12-15 tonn af kjöti í staðinn fyrir 7-8
tonn, sem það framleiðir núna. Framtíð
sauðfjárræktar byggist á því, að við getum
lækkað kostnaðinn við hana.
Hvernig má lækka byggingarkostnaðinn?
Nú eru gerðar gífurlega miklar kröfur um
styrkleika og þar með varanleika fjárhúsa og
heygeymslna, en rannsóknir hafa engar
verið gerðar á þessu sviði hér á landi. Það er
til að mynda vafamál, hvort hið opinbera
gerir rétt í því að miða framlög sín til
áburðarkjallara eftir rúmmáli þeirra.
En ekki við hvað?
Til dæmis frekar við bygginguna sem heild.
Þar sem sauðfjárrækt er útflutnings-
atvinnuvegur að hluta til, ætti að búa að
honum sem slíkum, t.d. hvað viðkemur toll-
um og söluskatti, það ætti að lækka þá eða
fella niður.
Nú er þetta pólitísk ákvörðun.
Já, og það er nú sennilega nokkuð erfitt að
sýna fram á, að þetta sé hagkvæmasta fjár-
festingin, vegna þess að markaðurinn er svo
óviss þáttur, nema þá að til komi samningar
milli ríkisstjórna.
Mjólkurframleiðslan jókst um 4% sl. ár.
FREYR
77
6