Freyr - 01.09.2002, Side 33
Innleldl sláturlamba -
nokkrar tllraunanlðurstöður
Inngangur
I sauðfjárræktarblaði Freys í
fyrrahaust, 10. tbl. 2001, var far-
ið yfír ýmsar tilraunaniðurstöður
varðandi bötun sláturlamba á
ræktuðu landi (Emma Eyþórs-
dóttir og Jóhannes Sveinbjöms-
son, 2001). Til viðbótar því sem
þar kom fram er full ástæða til að
vekja athygli á nokkmm niður-
stöðum varðandi innieldi lamba.
Sérstök grein er í þessu blaði um
athugun á eldi lamba á þremur
bæjum í Skaftártungu en hér
verður til viðbótar sagt lítillega
frá nýgerðri tilraun á Ijárræktar-
búinu á Hesti með áhrif lýsingar
á vöxt sláturlamba, auk þess sem
rifjaðar verða upp niðurstöður
tveggja innieldistilrauna frá síð-
asta áratug.
Haustfóðrun
FEITRA SLÁTURLAMBA
Markmið þessarar tilraunar var
að kanna hvort breyta megi hlut-
föllum fitu og vöðva i falli slámr-
lamba með sérstakri próteinfóðr-
un að hausti þannig að lömb sem
koma of feit af fjalli flokkist ekki
í fituflokka. Valdar vom 30
gimbrar á tilraunabúinu á Hesti
sem töldust líklegar til að fitu-
falla. Þeim var við upphaf til-
raunar í októberlok skipt í þijá 10
gimbra hópa. Einum þeirra, við-
miðunarhóp, var slátrað strax,
öðmm eftir Qögurra vikna fóðmn
en þeim þriðja eftir sjö vikna
fóðmn. Gimbramar vom ein-
staklingsfóðraðar hjá RALA á
Keldnaholti, á mjög trénuðu gróf-
fóðri en úrvals fiskimjöli (pressu-
kökumjöli). Niðurstaðan var í
stuttu máli sú að fita á síðu og
þar með flokkun batnaði vem-
lega, en fallþungi minnkaði að
meðaltali um 1,5 kg við þessa
„megrun“ þannig að fjárhagsleg-
ur ávinningur var takmarkaður.
Hins vegar hafa verið gerðar til-
raunir erlendis þar sem náðst hef-
ur vöðvavöxtur á kostnað fitu
með svipaðri fóðmn og í framan-
greindri tilraun, sem sagt var frá í
Frey á sínum tíma (Bragi Líndal
Olafsson og Emma Eyþórsdóttir,
Frey 15.-16. tbl. 1993).
Haust- og vetrarfóðrun
SLÁTURLAMBA
I tilraun með þessum titli var
reynd mismunandi fóðrun sem
gekk út á það að öll lömbin
fengju því sem næst sömu orku
en mismikið prótein (AAT).
Um tilraunina var fjallað á
Ráðunautafundi 1996 (Bragi L.
Olafsson og Emma
Eyþórsdóttir, 1996). Alls vom
notuð 32 gimbrarlömb frá
tilraunabúinu á Hesti sem vom í
smærri kantinum, eða um 33 kg
að meðaltali við upphaf tilrau-
narinnar 26. október. Strax í
upphafi var viðmiðunarhóp, er
taldi 8 gimbrar, slátrað, en þeim
sem eftir voru var skipt í 4 hópa
með 6 gimbrum í hverjum.
Gefin vom 800 g af heyi á
lamb á dag og til viðbótar val-
sað bygg og úrvals fiskimjöl
(pressukökumjöl) í mismunandi
hlutföllum. Helmingi gimbranna
i hverjum hóp var slátrað 15.
febrúar og hinum helmingnum
12. apríl. Meðalfallþungi var
19,2 kg 15. febrúar og 23,3 kg
12. apríl. Kjötþungaaukning var
að meðaltali 55-60 g/dag. Ekki
reyndist marktækur munur milli
fóðurflokka né sláturtíma á hlut-
föllum nýtanlegs kjöts,
afskurðar og slaga. Aðrar
1. tafla. Helstu niðurstöður úr tilraun með haust- og vetr-
arfóðrun sláturlamba á mismunandi skömmtum af fiski-
mjöli og byggi (Bragi L. Ólafsson og Emma Eyþórsdóttir, 1996)
Slátrað
í upphafi 0:320 g fiskimjöl: g bygg 30:285 60:245 90:210
Fjöldi 8 6 6 6 6
Lífþ.v. slátrun, kg 30,12 43 44,84 43,43 45,76
Fallþungi, kg 13,79 20,97 20,95 21,06 22,09
Fall % 45,8 48,8 46,7 48,5 48,3
Síðufita (J mál), mm 6,7 12,8 12,5 13,3 14,3
Freyr 8/2002 - 33 |